Thứ sáu, 12/8/2022 | 21:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 8/4/2020, 11:52 (GMT+7)

Doanh nghiệp nhỏ Mỹ mòn mỏi chờ gói cho vay 70 tỷ USD của Trump

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 8/4/2020, 11:52 (GMT+7)

“Họ nói mọi thứ sẽ tuyệt vời nhưng trên tuyến phố này, chưa ai nhận được tiền hỗ trợ”, Sachin Mahajan nói. Anh đóng cửa nhà hàng Karma Modern Indian tại trung tâm thủ đô Washington hôm 16/3 do hoạt động kinh doanh đi xuống. “Tất cả chủ doanh nghiệp tôi hỏi, họ đều chưa nhận được gì”.

Mahajan nộp đơn xin hỗ trợ hôm 6/4, sau khi ngân hàng yêu cầu nộp bản cứng các giấy tờ anh đã nộp trực tuyến hôm 3/4.

Bộ Tài chính Mỹ và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ (SBA), cùng điều phối chương trình cho vay, đều không có số liệu chính thức về những khoản giải ngân do các ngân hàng tham gia thực hiện, một quan chức Mỹ cấp cao nói.

5 ngân hàng thương mại lớn ở Washington cũng như Phòng Thương mại Mỹ chung tình trạng. Cộng đồng các ngân hàng độc lập ở Mỹ (ICBA) là nhóm duy nhất đang cố gắng tập hợp thông tin giải ngân cho vay từ các thành viên.

“Một trong những thành viên cho vay SBA lớn nhất của chúng tôi đang cố gắng giải ngân trong hôm nay (7/4)”, Paul Merski, giám đốc điều hành ICBA, nói. “Đó là trường hợp đầu tiên tôi biết đang cố gắng đưa tiền ra thị trường”.

Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích hơn 2.000 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế nước này. Ảnh: Reuters.

Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích hơn 2.000 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế nước này. Ảnh: Reuters.

Wells Fargo & Co, một bên chuyên cho vay doanh nghiệp nhỏ, cho biết số đơn xin vay đạt trần hạn mức của họ hôm 6/4 nhưng vẫn chưa giải ngân cho khách hàng nào, tính đến 7/4. JPMorgan và Bank of America bắt đầu xử lý đơn xin vay từ ngày 3/4 và từ chối bình luận về tiến độ.

Gói cho vay 350 tỷ USD, nằm trong gói kích thích kinh tế hơn 2.000 tỷ USD, được triển khai từ ngày 3/4 nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona có thể tiếp cận khoản vay do chính phủ Mỹ đảm bảo tại các ngân hàng tham gia chương trình. Khoản vay đó sẽ được xóa nếu dùng để trang trải tiền lương cho người lao động và thỏa mãn một số điều kiện nhất định.

Phát biểu hôm 7/4, Tổng thống Donald Trump nói 70 tỷ USD “đã được cho vay”.

Dường như ông Trump nhắc đến số tiền được SBA xử lý, không phải lượng tiền mặt đến tay các doanh nghiệp, theo ba nguồn tin ngân hàng. Số tiền về đến tay các doanh nghiệp nhỏ có thể nhỏ hơn nhiều vì nhiều bên cho vay vẫn đang chờ SBA và Bộ Tài chính phát hành ủy quyền, thủ tục giấy tờ cuối cùng để giải ngân.

Mẫu ủy quyền được sử dụng trước đó không đúng, theo một email của SBA. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây vướng mắc. SBA và Bộ Tài chính Mỹ chưa có bình luận.

Không đủ giấy tờ, các ngân hàng lo ngại các khoản vay sẽ không phù hợp tiêu chí của chính phủ. Họ còn nhận được những tín hiệu trái chiều về cách thực hiện. Các quan chức Bộ Tài chính nói ngân hàng cứ triển khai và cho vay, chỉ bắt đầu tuân thủ quy định khi giấy tờ liên quan được phát hành. Tuy nhiên, một số văn phòng khu vực SBA ngày 6/4 gửi thư tới các ngân hàng, yêu cầu họ hoãn cho vay.

Điều này khiến các ngân hàng ở thế khó xử, người phát ngôn hiệp hội ngân hàng tiêu dùng nói.

“Một số ngân hàng đang giải ngân, số khác lại lo ngại nếu không có sự chấp thuận từ SBA, sẽ xuất hiện nhiều vấn đề liên quan xóa nợ sau này”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo