Thứ bảy, 13/8/2022 | 07:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 28/5/2020, 10:16 (GMT+7)

Doanh nghiệp Mỹ xin Trump ra tay từ từ với Trung Quốc

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 28/5/2020, 10:16 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/5 tuyên bố việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong khiến thành phố này không còn quyền tự chủ.

"Tôi xác nhận trước quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997", Pompeo nói. Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Động thái trên giúp mở đường để Nhà Trắng áp lệnh trừng phạt một số quan chức Trung Quốc cấp cao, chấm dứt 22 năm Mỹ đối xử với Hong Kong tách biệt với Trung Quốc trong thương mại, thị thực, đầu tư và kiểm soát xuất khẩu.

Trạng thái đặc biệt giúp Hong Kong, nơi có 1.300 công ty Mỹ hoạt động, khoảng 85.000 người Mỹ sinh sống, trở thành một trong những cửa ngõ tài chính của thế giới.

Nội dung chi tiết luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc – sẽ hình sự hóa các hành động công kích Bắc Kinh, cho phép lực lượng an ninh của Trung Quốc đại lục hoạt động ở Hong Kong – đang được thảo luận tại quốc hội Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Văn bản luật vẫn chưa được công bố. Từ ngữ là điều quan trọng”, Craig Allen, chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung, nói. Tổ chức này mong các bên “hạ nhiệt căng thẳng và duy trì ‘một quốc gia, hai chế độ’ cho Hong Kong bởi mô hình này đã đáp ứng tốt cho mọi người suốt nhiều năm qua”.

Phòng thương mại Mỹ ngày 26/5 nhấn mạnh thay đổi trạng thái đặc biệt của Hong Kong sẽ là “sai lầm nghiêm trọng”.

Tuyên bố của Pompeo cho phép Mỹ có thể hành động chậm rãi. Hành động quá nhanh có thể khiến Hong Kong thiệt hại, lãng phí một đòn bẩy của Mỹ với Trung Quốc, Scott Kennedy, cố vấn cấp cao, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, trụ sở Mỹ, nhận định.

Mỹ đã mở cánh cửa dẫn đến những thay đổi lớn “nhưng họ chưa bước qua”, Kennedy nói. “Diễn biến này có thể khiến thị trường biến động, các nhà điều hành lên kế hoạch B, C nhưng không cần thiết phải thực hiện ngay”.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng vì các vấn đề như thương mại, hạn chế về công nghệ và đại dịch Covid-19. Ngày 27/5, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi Tổng thống Donald Trump trừng phạt quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo