Chủ nhật, 29/5/2022 | 06:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 4/4/2022, 10:43 (GMT+7)

Điện Kremlin cảnh báo phương Tây

Theo Zing Thứ hai, 4/4/2022, 10:43 (GMT+7)

"Đó là nguyên mẫu của hệ thống", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với kênh truyền hình nhà nước Channel One của Nga về hệ thống thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, Reuters đưa tin hôm 3/4.

"Tôi không nghi ngờ gì về việc kế hoạch sẽ được mở rộng sang các nhóm hàng hóa mới", ông Peskov nói, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Ông Peskov cũng nói rằng quyết định của phương Tây về việc đóng băng 300 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga là một hành động "cướp bóc", thúc đẩy Nga rời bỏ sự phụ thuộc vào đồng USD và đồng euro trong vai trò các đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Điện Kremlin cảnh báo mở rộng loại hàng hóa thanh toán bằng đồng rúp. Ảnh: Financial Times.

Điện Kremlin cảnh báo mở rộng loại hàng hóa thanh toán bằng đồng rúp. Ảnh: Financial Times.

Người phát ngôn nói các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã "đẩy nhanh sự xói mòn niềm tin vào đồng USD và đồng euro”.

Ông cũng cho biết Điện Kremlin muốn có một hệ thống mới để thay thế phần nào kiến ​​trúc tài chính Bretton Woods do các cường quốc phương Tây thiết lập vào năm 1944.

“Rõ ràng là chúng ta sẽ tiến tới một hệ thống mới khác với hệ thống Bretton Woods, ngay cả khi đây là một viễn cảnh xa vời”, ông Peskov nói.

Các quan chức Nga đã nhiều lần nói rằng nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập một trong những nhà sản xuất tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới là một hành động phi lý, sẽ dẫn đến việc giá cả tiêu dùng tăng vọt, đưa châu Âu và Mỹ vào suy thoái.

Từ lâu, Nga đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng tiền của Mỹ, dù các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này - dầu, khí đốt và kim loại - được định giá bằng USD trên thị trường toàn cầu. Trên toàn thế giới, đồng USD cho đến nay là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất, tiếp theo là đồng euro, yên và bảng Anh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo