Thứ năm, 17/6/2021 | 03:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 14/12/2019, 14:00 (GMT+7)

Dịch vụ bạn trai trực tuyến ở Trung Quốc

Minh Ngọc (Theo SCMP) Thứ bảy, 14/12/2019, 14:00 (GMT+7)

Robin, 19 tuổi, dành hàng giờ trò chuyện trực tuyến với bạn trai, người luôn lắng nghe và thấu hiểu các vấn đề của cô – chừng nào anh ta được trả tiền. Cô sinh viên này đã bỏ ra hơn 1.000 CNY (140 USD) để nói chuyện với bạn trai ảo, những người đàn ông tính phí cho các hội thoại từ thân thiện đến tán tỉnh trên mạng, từ các cuộc gọi mỗi sáng đến những đoạn tin nhắn dài và trò chuyện video.

“Nếu ai đó sẵn sàng trò chuyện và làm bạn với tôi, tôi sẵn sàng chi tiền,” Robin, không muốn nêu tên thật, nói.

Dịch vụ thân mật này đã trở nên phổ biến trong giới phụ nữ trẻ có thu nhập trung bình ở Trung Quốc, những người thường tập trung vào sự nghiệp và không có kế hoạch sớm kết hôn và bắt đầu một gia đình.

Các cửa hàng bạn bè và người yêu ảo có thể được tìm thấy trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc WeChat hoặc trên các trang web thương mại điện tử như Taobao. Phần lớn bạn trai ảo cho biết hầu hết khách hàng của họ là phụ nữ độc thân tuổi đôi mươi với thu nhập ổn định.

Dịch vụ bạn trai ảo đang trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Dịch vụ bạn trai ảo đang trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Ban ngày, Zhuansun Xu, 22 tuổi, là một nhà kinh doanh ngoại hối ở Bắc Kinh. Đến tối, anh nói chuyện với những khách hàng nữ trả tiền để anh trở thành “bạn trai” của họ, việc anh đã làm trong suốt năm qua.

Phụ nữ trẻ tìm đến Xu với những nhu cầu khác nhau; một số cần lời khuyên thân thiện, trong khi những người khác có yêu cầu lãng mạn hơn. “Trong khi tương tác với nhau, tôi tự nhủ: Tôi thực sự là bạn trai của cô ấy, vậy làm thế nào tôi có thể đối xử tốt với cô ấy?”, anh nói. “Nhưng sau khi xong việc, tôi sẽ ngừng suy nghĩ theo cách này”.

Giá cả vào khoảng từ vài CNY cho nửa giờ nhắn tin, đến vài nghìn CNY để giữ người bạn đồng hành trên điện thoại trong suốt một tháng.

“Mọi người đã tìm được cách thương mại hóa tình cảm”, Chris KK Tan, giáo sư tại Đại học Nam Kinh, người đã nghiên cứu về hiện tượng này cho biết. “Đây là điều chưa từng có trước đây với phụ nữ Trung Quốc”.

Trong quá khứ, nhiều phụ nữ Trung Quốc không thể theo đuổi sự lãng mạn. Sandy To, nhà xã hội học tại Đại học Hong Kong, cho biết hôn nhân từ lâu đã là điều bắt buộc trong xã hội Trung Quốc, nhưng chính sách một con - có hiệu lực vào năm 1979 và giới hạn quy mô của hầu hết các gia đình - đã tạo ra “một thế hệ của phụ nữ tự tin và tháo vát”.

Yêu thích con trai đồng nghĩa với hàng thập kỷ phá thai có chọn lọc giới tính và các bé gái bị bỏ rơi. Trung Quốc đã chấm dứt chính sách một con vào giữa những năm 2010, nhưng năm 2018, quốc gia này vẫn có tỷ lệ giới tính lệch nhất thế giới, với 114 bé trai được sinh ra trên mỗi 100 bé gái.

Đối với nhiều phụ nữ, chính sách này đã thay đổi động lực trong gia đình họ. Cha mẹ của những bé gái đã “nuôi dạy chúng như những đứa con trai”, Roseann Lake, tác giả của một cuốn sách về những người phụ nữ chưa chồng của Trung Quốc nói. “Tất cả những gì bạn thường thấy ở một người đàn ông - ngôi nhà, bảo đảm tài chính – được dạy cho con gái”, cô nói.

Zhuansun Xu, 22 tuổi, vừa chơi điện tử trên điện thoại vừa trò chuyện với "bạn gái". Ảnh: AFP.

Zhuansun Xu, 22 tuổi, vừa chơi điện tử trên điện thoại vừa trò chuyện với "bạn gái". Ảnh: AFP.

Lisa, một giám đốc điều hành 28 tuổi ở Thượng Hải, đã thuê bạn trai cho các cuộc trò chuyện lãng mạn qua tin nhắn. “Tất nhiên, có cảm giác của tình yêu, khi để bản thân cảm thấy như mình đang được yêu”, cô nói, từ chối sử dụng tên thật.

“Vì tôi chỉ đang sử dụng dịch vụ, tôi không cảm thấy có lỗi gì với người thật”.

Trong báo cáo chênh lệch giới toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trung Quốc xếp hạng 103 trên 149 quốc gia về sự chênh lệch tổng thể giữa nam và nữ. Tuy nhiên, con số này tăng lên 86 trong xếp hạng về cơ hội và sự tham gia vào kinh tế.

Khi tình hình kinh tế được cải thiện, số lượng phụ nữ chọn kết hôn sẽ ít đi. Tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc - số lượng các cuộc hôn nhân mỗi năm - đã giảm trong 5 năm qua. Số liệu năm ngoái đạt 7,2 trên 1.000 người, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Một khi những nhu cầu cơ bản được đảm bảo, nhiều phụ nữ đang tìm cách thỏa mãn nhu cầu về tình cảm, Lake nói.

Mặc dù họ khá giả hơn về mặt vật chất, nhưng cuộc sống của nhiều phụ nữ trẻ ở thành thị rất “khép kín”, Tan nói. Hầu hết đã dành những năm tháng thanh niên để học tập cho kỳ thi tuyển sinh đại học khắt khe, với cái giá là các mối quan hệ ngoài trường.

Mua bạn trai ảo là cơ hội để họ thử nghiệm tình yêu và các mối quan hệ, ông nói.

Đối với Robin và Lisa, những người bạn trai ảo rất hấp dẫn vì mối quan hệ này rất thuận tiện. “Nếu tôi bị căng thẳng tâm lý nghiêm trọng, điều này có thể khiến một số người nghĩ rằng tôi là người khó tính”, Robin nói. “Tuy nhiên, vì tôi đã đưa tiền cho những người bạn trai ảo, họ phải xoa dịu tôi”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo