Thứ ba, 28/9/2021 | 04:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/9/2021, 11:16 (GMT+7)

Đây chính là lực đẩy giúp Phố Wall liên tục lập đỉnh trong mùa hè

Thanh Long (Theo Financial Times) Thứ ba, 7/9/2021, 11:16 (GMT+7)

Theo các chuyên gia phân tích tại JPMorgan, việc giới đầu tư cá nhân mua cổ phiếu kỷ lục đã giúp chứng khoán Mỹ tăng mạnh hơn trong những tháng mùa hè và trở thành lực lượng chính thúc đẩy sự phục hồi không ngừng trên thị trường này.

Lượng cổ phiếu và ETF mà giới đầu tư cá nhân Mỹ mua ròng tăng lên mức kỷ lục trong mùa hè năm nay sau khi ghi nhận dòng vốn đổ vào đáng kể trong suốt một năm qua, theo tính toán của JPMorgan. Chỉ số S&P 500, bao gồm các cổ phiếu blue-chip tại Mỹ, tăng 20% tính đến thời điểm hiện tại.

1-4637-1630987346.png

Giới đầu tư cá nhân rót vốn mạnh vào chứng khoán Mỹ trong mùa hè năm nay. Ảnh: FT.

“Chừng nào giới đầu tư cá nhân tiếp tục rót vốn, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi lên. Nếu dòng vốn đó dừng lại và tiền bắt đầu bị rút ra, đặc biệt là ra khỏi các ETF cổ phiếu, chúng ta mới nên bắt đầu lo lắng vì điều đó có nghĩa là thái độ của giới đầu tư cá nhân với thị trường chứng khoán đang thay đổi”, Nikolaos Panigirtzoglou, chuyên gia nghiên cứu tài sản tại ngân hàng này, nói.

Dòng vốn đổ vào các quỹ chứng khoán toàn cầu đã vượt 689 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại của năm nay, phá vỡ mức kỷ lục từng được ghi nhận vào năm 2017.

2-4909-1630987346.png

Dòng vốn đổ vào các quỹ chứng khoán toàn cầu năm nay đã phá vỡ mức kỷ lục từng được ghi nhận vào năm 2017. Ảnh: FT

Giới đầu tư cá nhân trở thành tâm điểm của thế giới hồi đầu năm khi hàng nghìn nhà giao dịch thông qua nền tảng mạng xã hội Reddit đẩy giá các cổ phiếu vốn không được yêu thích, như nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop và chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment, tăng một cách ngoạn mục.

Theo dữ liệu của JPMorgan, việc mua bán điên cuồng xung quanh cái gọi là cổ phiếu meme này đã khiến khối lượng giao dịch cá nhân tăng đột biến, với lượng tiền chảy ròng vào thị trường từ các nhà đầu tư cá nhân đạt đỉnh trong mùa hè.

“Giới đầu tư cá nhân đang tăng tốc rót vốn trong thời gian gần đây. Thị trường có khả năng sẽ trải qua một đợt tăng bất thường nữa. Vấn đề là những đợt tăng bất thường sẽ không kéo dài mãi mãi”, ông Panigirtzoglou cho hay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo