Thứ bảy, 16/10/2021 | 04:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 8/10/2021, 14:55 (GMT+7)

Dấu hiệu cải thiện quan hệ ​Mỹ - Trung

Theo BNews Thứ sáu, 8/10/2021, 14:55 (GMT+7)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (trái) hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) tại Zurich, Thụy Sĩ, ngày 6/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (trái) hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) tại Zurich, Thụy Sĩ, ngày 6/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 7/10 cho biết cuộc hội đàm giữa ông và Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Thụy Sĩ không gay gắt như cuộc gặp giữa họ hồi tháng 3 tại Alaska (Mỹ), đồng thời nhấn mạnh hai bên cần tăng cường đối thoại để tránh xung đột.

Theo ông Sullivan, cuộc gặp kín diễn ra tại một khách sạn ở sân bay Zurich ngày 6/10, kéo dài 6 giờ.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ sau cuộc gặp ở Alaska, trong nỗ lực nhằm cải thiện liên lạc song phương giữa hai nước còn bất đồng trong nhiều vấn đề.

Giới phân tích nhận định cuộc gặp này có thể đánh dấu một giai đoạn ít đối đầu hơn giữa hai cường quốc này.

Phát biểu với báo giới tại Brussels sau các cuộc họp với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Sullivan thông báo kết quả cuộc gặp của ông với ông Dương Khiết Trì, đánh giá đây là "cuộc gặp hữu ích, là một cơ hội thực sự để hai bên trao đổi về những khác biệt".

Ông cũng cho rằng cuộc gặp này là một cách để hai bên "nỗ lực hết sức nhằm tạo một môi trường trong đó sự cạnh tranh Mỹ - Trung có thể được xử lý một cách có trách nhiệm, không để rơi vào xung đột hay đối đầu".

Về phía Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc gặp giữa ông Dương Khiết Trì và Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, hai bên đã trao đổi sâu và toàn diện về quan hệ Trung-Mỹ cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Cuộc gặp được đánh giá là mang tính xây dựng và giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí trên nguyên tắc về việc tiến hành một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa hai bên trong năm nay.

Đề cập kế hoạch này, ông Sullivan nhấn mạnh: "Cạnh tranh gia tăng đòi hỏi ngoại giao tăng cường. Vì vậy, cần thêm các hoạt động ngoại giao"./.\

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo