Thứ tư, 8/2/2023 | 20:08 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 27/9/2021, 14:06 (GMT+7)

Đảng của bà Merkel thất bại trong bầu cử

Theo VnExpress Thứ hai, 27/9/2021, 14:06 (GMT+7)

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Đức hôm nay, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 25,7% số phiếu, cao hơn đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel với 24,1% số phiếu. Đây là tỷ lệ thấp nhất của CDU trong các cuộc tổng tuyển cử, kể từ khi đảng này được thành lập năm 1945.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Hạ viện ở Berlin hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Hạ viện ở Berlin hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Kết quả sơ bộ này dựa trên số phiếu đã được kiểm đếm ở tất cả các đơn vị bầu cử. Đảng Xanh đứng thứ ba với 14,8%, trong khi đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành được 10,3% số phiếu.

Kết quả bầu cử chính thức dự kiến được công bố trong vài tuần tới. Trong thời gian này, SPD sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh để thành lập chính phủ mới.

Với kết quả này, SPD sẽ phải liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ mới. Trong trường hợp đảng này không thể lập được liên minh giành đa số tại quốc hội để thành lập chính phủ, đảng CDU của bà Merkel vẫn có cơ hội lãnh đạo đất nước nếu lôi kéo được sự ủng hộ của các đảng nhỏ hơn.

Quá trình này thành lập liên minh này có thể kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng. Trong thời gian này, bà Merkel vẫn đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức, cho đến khi liên minh cầm quyền chọn được người lãnh đạo mới. Nhiệm kỳ 16 năm của bà sẽ kết thúc khi người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức.

"Cử tri đã quyết định rằng SPD giành được chiến thắng và đây là thành công lớn. Nhiều người dân chọn SPD vì họ muốn có sự thay đổi trong chính phủ và cũng muốn thủ tướng tiếp theo của đất nước này là Olaf Scholz", lãnh đạo SPD Olaf Scholz phát biểu tại trụ sở đảng của ông sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Olaf Scholz vẫy tay với người ủng hộ trong cuộc gặp tại trụ sở đảng ở Berlin hôm 26/9. Ảnh: AP.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Olaf Scholz vẫy tay với người ủng hộ trong cuộc gặp tại trụ sở đảng ở Berlin hôm 26/9. Ảnh: AP.

Bài phát biểu của Scholz bị gián đoạn vì những tràng pháo tay và cổ vũ nồng nhiệt từ đám đông ủng hộ ông. Lãnh đạo SPD cho biết đảng này sẽ chờ đợi kết quả bầu cử chính thức và lập tức bắt tay vào làm việc.

Ngược lại, không khí ở trụ sở CDU trở nên ảm đạm sau khi có kết quả sơ bộ. Lãnh đạo CDU Armin Laschet cho biết họ "không thể hài lòng nổi" với điều này, song lưu ý thêm vẫn chưa có kết quả bầu cử chính thức.

Kết quả bầu cử này là một nỗi thất vọng lớn với Merkel, người đã nỗ lực đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng khoảng nợ công, khủng hoảng di cư và ứng phó Covid-19 trong 16 năm cầm quyền của mình.

Merkel đã tích cực vận động cho CDU, tuy nhiên bà gần đây đối mặt với những chỉ trích về sự "thiếu táo bạo" trong đối đầu với Nga, Trung Quốc và chủ nghĩa dân tộc đã gia tăng tại Đức.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo