Thứ hai, 21/10/2019 | 07:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 10/10/2019, 09:33 (GMT+7)

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Trump kỳ vọng lớn, Trung Quốc bi quan

Thanh Long (Theo Bloomberg, Reuters) Thứ năm, 10/10/2019, 09:33 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 cho biết Mỹ và Trung Quốc có cơ hội tốt để đạt được thỏa thuận thương mại. "Nếu có thể ký kết một thỏa thuận, chúng tôi sẽ làm điều đó, cơ hội thực sự rất tốt. Theo tôi, Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận hơn là tôi", ông Trump nói với phóng viên một ngày trước khi vòng đàm phán cấp cao giữa Bắc Kinh và Washington diễn ra. 

Trong khi đó, Bloomberg trích lời một quan chức có liên hệ trực tiếp với vòng đàm phán sắp tới cho biết phái đoàn Trung Quốc không lạc quan vào việc có thể đạt thỏa thuận quy mô đủ lớn với Mỹ để kết thúc cuộc chiến thương mại. Các quan chức Bắc Kinh hạ thấp kỳ vọng sau khi 28 thực thể Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen.

"Dựa trên tình hình hiện tại, khả năng là trong tuần này, các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc trong bế tắc. Đây không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và đồng thuận từ 2 phía. Quan hệ thương mại hoặc quan hệ tổng thể giữa 2 nước cần thêm thời gian để cải thiện", quan chức Trung Quốc giấu tên cho hay ngày 9/10.

my-trung-png-6952-1570674391.png

Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào vòng đàm phán cấp cao trong ngày 10 - 11/10. Ảnh: Reuters

Trước đó, trang Global Times của chính phủ Trung Quốc cũng viết rằng: "Rõ ràng, có nhiều mâu thuẫn trong thương mại giữa 2 quốc gia. Thái độ của Mỹ không chân thành, phạm vi tranh chấp ngày càng mở rộng và sự ngờ vực ngày càng tăng lên. Mỹ luôn khẳng định sức mạnh của mình, nhưng vấn đề là lợi thế thực sự ấy không đủ để ép Trung Quốc phải nghe theo yêu cầu của họ. Washington dường như chưa hiểu điều này". 

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ vẫn chấp nhận một thỏa thuận giới hạn với Washington miễn là Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế, bao gồm cả 2 đợt tăng thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 10 và tháng 12. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ trong một số vấn đề không cốt lõi, như mua nông sản, Bloomberg trích nguồn cận tin. 

Cùng ngày, theo nguồn tin của Financial Times, Trung Quốc đang đề nghị tăng mua đậu nành của Mỹ lên 30 triệu tấn mỗi năm, từ mức 20 triệu tấn hiện tại. Trung Quốc cũng sẽ thay đổi các hàng rào phi thuế quan từng cản trở việc nhập khẩu thịt bò, thịt lợn và thịt cừu Mỹ vào nước này. Bộ Thương mại Trung Quốc hiện chưa phản hồi về vấn đề này. 

Ông Suisheng Zhao, Giám đốc điều hành Trung tâm hợp tác Mỹ - Trung thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế của trường đại học Denver, cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ khó có thể nhượng bộ trong các vòng đàm phán tới với Mỹ sau loạt sự kiện liên quan tới giải bóng rổ NBA và việc Mỹ hạn chế cấp visa cho giới chức Trung Quốc. "Ngay cả khi Trung Quốc sẵn sàng thỏa hiệp, quy mô cũng sẽ hạn chế". 

Phó thủ tướng Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ dẫn đầu phái đoàn của 2 bên tham gia vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Washington trong ngày 10 - 11/10. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo