Thứ sáu, 13/12/2019 | 02:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 31/7/2019, 17:19 (GMT+7)

Đàm phán thương mại kết thúc, Trung Quốc có phản ứng cứng rắn đáp trả Trump

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 31/7/2019, 17:19 (GMT+7)

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại trực tiếp trong hai ngày 30 – 31/7 tại Thượng Hải, lần đầu tiên kể từ sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước hồi cuối tháng 6. Hai bên có bữa tối làm việc tại khách sạn Fairmont Peace trước khi tiếp tục thương lượng trong sáng nay tại khách sạn Xijiao State Guest.

Mỹ và Trung Quốc đều chưa có bình luận công khai về kết quả đàm phán.

Phái đoàn hai bên cùng chụp ảnh và kết thúc hai ngày làm việc lúc 13h45, sớm hơn 30 phút so với dự kiến. Phó thủ tướng Lưu Hạc, dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, vẫy tay tạm biệt Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện thương mại Robert Lighthizer cùng các quan chức Mỹ khi đoàn xe của họ rời khách sạn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 30/7 cho rằng Trung Quốc đang rút lại cam kết mua nông sản Mỹ, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt thỏa thuận khắc nghiệt hơn hoặc không đạt được gì nếu câu giờ tới sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bình luận về lời cảnh báo trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying hôm nay nói bà không biết những diễn biến mới nhất trong đàm phán nhưng rõ ràng là Mỹ chính là bên tiếp tục “đột ngột thay đổi quan điểm”.

“Tôi tin việc Mỹ thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa vào lúc này là vô nghĩa. Thật vô nghĩa khi bảo người khác uống thuốc trong khi chính bạn mới là người bị bệnh”, bà Hua nói.

Trong khi đó, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên Twitter rằng các nhà đàm phán đã có các trao đổi “hiệu quả và mang tính xây dựng”.

“Hai bên thảo luận về việc tăng mua nông sản Mỹ. Mỹ nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc này. Họ sẽ tiếp tục đàm phán trong tương lai”, Hu cho biết nhưng không nêu rõ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo