Thứ bảy, 4/2/2023 | 03:12 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 4/12/2021, 12:00 (GMT+7)

Đàm phán hạt nhân Iran sẽ tiếp tục trong tuần tới

Theo BNews Thứ bảy, 4/12/2021, 12:00 (GMT+7)
Nhà máy điện hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà máy điện hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức Iran cho rằng giờ là lúc các bên còn lại xem xét những tài liệu này và coi đây làm cơ sở tham khảo chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Iran.

Trong một cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu của EU - ông Josep Borrell, Ngoại trưởng Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian đánh giá các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp "nhưng chậm chạp trên mọi phương diện”.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng một thỏa thuận tốt đẹp là điều có thể đạt được nhưng điều đó đòi hỏi các bên liên quan phải thay đổi cách tiếp cận - họ phải từ bỏ những ngôn từ mang tính đe dọa, thay vào đó tập trung vào hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và hướng tới kết quả".

Tham dự vòng đàm phán mới tại Vienna có các đoàn đàm phán từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga. Trong khi đó, phái đoàn Mỹ tham dự gián tiếp thông qua sự trung gian của EU.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tỏ ra không mấy lạc quan về khả năng các bên có thể nhất trí khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng những động thái mới nhất không mang lại nhiều tín hiệu tốt.

Theo ông, thời gian đang ngày càng gấp rút nhưng cũng chưa phải là quá muộn để Iran đảo ngược tình hình.

JCPOA được các bên ký kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran, đổi lại các nước dỡ bỏ biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo. Thỏa thuận vẫn cho phép Iran theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu Iran trở lại đàm phán về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo trước khi áp đặt lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt vì Tehran không chấp nhận đề nghị.

Khoảng một năm sau đó, Iran cũng bắt đầu thu hẹp dần các điều khoản tuân thủ theo thỏa thuận sau các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, nhưng phía Mỹ lại đặt yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ các điều khoản lên hàng đầu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo