Thứ năm, 9/2/2023 | 20:37 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 25/5/2021, 14:19 (GMT+7)

Đài Loan từ chối vaccine Covid-19 Trung Quốc

Theo VnExpress Thứ ba, 25/5/2021, 14:19 (GMT+7)

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh hôm qua cho biết Trung Quốc đang lo lắng trước sự gia tăng ca Covid-19 ở Đài Loan và sẵn sàng thu xếp các lô vaccine cũng như cử chuyên gia đến hỗ trợ phòng chống dịch.

"Thái độ của chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi sẵn sàng thu xếp nhanh chóng để đại đa số đồng bào Đài Loan có vaccine đại lục, sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu cần thiết, chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét cử chuyên gia phòng chống dịch sang Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm chống dịch", văn phòng cho hay.

Đáp lại, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) cho biết Trung Quốc không sử dụng bất kỳ kênh nào hiện có giữa hai bên để cung cấp thông tin vaccine và ngụ ý Bắc Kinh gây khó khăn cho việc thúc đẩy tiêm chủng ở Đài Loan.

"Mỗi khi dịch bệnh ở Đài Loan nóng lên, Trung Quốc lại chỉ trích chính quyền của chúng tôi vì đã cản trở nhập khẩu vaccine từ đại lục", MCA cho biết trong một tuyên bố. "Bên kia biết rõ Đài Loan đang phải đối mặt với những trở ngại gì để có được vaccine. Mọi người đều biết điều đó, không có lý do gì để nói thêm".

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 21/5. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 21/5. Ảnh: AFP.

Đài Loan nhiều lần nói rằng họ không tin tưởng vaccine của Trung Quốc và tức giận trước những gì họ nói là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cản trở hòn đảo tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gồm hội nghị thường niên của cơ quan này khai mạc hôm qua. Đài Loan cũng chỉ trích WHO "đầu hàng lợi ích chính trị" của Trung Quốc.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ nói "quan hệ đối tác mạnh mẽ về Covid-19" giữa Mỹ và Đài Loan sẽ tiếp tục, đồng thời nhắc lại rằng Washington sẽ cung cấp ít nhất 80 triệu liều vaccine trên khắp thế giới vào cuối tháng 6, nhiều hơn Trung Quốc và Nga.

"Điều quan trọng là các mũi tiêm của chúng tôi không kèm theo ràng buộc nào. Chúng tôi đang chia sẻ với thế giới và dẫn đầu thế giới về chiến lược vaccine toàn cầu vì đó là điều đúng đắn cần làm", quan chức này nói, song không nêu rõ Đài Loan có thể nhận được bao nhiêu liều.

Trung Quốc, Nga và Mỹ được cho là tìm cách tăng cường ảnh hưởng địa chính trị thông qua ngoại giao vaccine, dù chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận họ sử dụng cách thức này để đạt lợi thế ngoại giao.

Trung Quốc coi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến cầm quyền của bà là những người ly khai muốn chính thức tuyên bố độc lập cho hòn đảo. Bà Thái nói Trung Quốc không có quyền lên tiếng thay Đài Loan và tố nước này gia tăng hoạt động quân sự gần hòn đảo trong năm qua, ngay cả khi ca Covid-19 gia tăng ở Đài Loan.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo