Thứ năm, 13/8/2020 | 23:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/4/2020, 08:03 (GMT+7)

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Khủng hoảng virus corona có thể mang thế giới đến gần nhau hơn

Chu Quang (Theo Time) Thứ ba, 21/4/2020, 08:03 (GMT+7)

Căn bệnh này đang ở trong tư thế sẵn sàng gây ra suy thoái kinh tế sâu rộng và người tử vong ở một con số nhiều đến bi thương. Tác động của nó được cảm nhận ở mọi nơi trên thế giới. Để chống lại mối đe dọa lịch sử này, các nhà lãnh đạo phải khẩn trương gác lại chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và những quan tâm, suy xét và tính toán ngắn hạn, ích kỷ để cùng nhau làm việc vì lợi ích chung của toàn nhân loại.

Là một cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, tôi ủng hộ lời kêu gọi từ ông António Guterres về gói viện trợ nhân đạo 2 tỷ USD để giải quyết đại dịch. Gói hỗ trợ này sẽ đóng góp cho những nỗ lực chính như phát triển và phân phối các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc-xin - những điều cốt yếu để làm giảm sự lây lan của virus.

Tại Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki Moon nhấn mạnh đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và bình đẳng giới. Credit: Getty Images

Tại Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki Moon nhấn mạnh đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và bình đẳng giới. Ảnh: Getty Images

Tôi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, dẫn đầu bởi Liên Hợp Quốc, xem xét làm thế nào để phát triển một hệ thống quản trị toàn cầu có thể đối phó hiệu quả hơn với bất kỳ đại dịch nào có thể xảy ra trong tương lai. Họ nên tái cam kết các giá trị trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và sử dụng các cơ quan đa bên khác bao gồm G-20, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, để chủ động hỗ trợ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Điều đáng khích lệ là các nhà lãnh đạo G-20 vào tháng trước đã cam kết thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus và bơm 5.000 tỷ đôla vào nền kinh tế toàn cầu. Nhưng những cam kết này cần được chuyển thành hỗ trợ ngay lập tức và chủ động cho các quốc gia dễ bị tổn thương ở châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á. Hơn nữa, để đảm bảo phục hồi hiệu quả, sự hợp tác này sẽ cần được tăng cường và duy trì trong một thời gian. Một điều nữa cũng mang tính quyết định là việc hạn chế và đóng cửa biên giới, cũng như các biện pháp trừng phạt đã có từ trước đối với các quốc gia như Iran, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, đảm bảo không ngăn chặn các thiết bị và vật tư y tế quan trọng được vận chuyển đến những nơi đang trong tình trạng cấp bách nhất.

Covid-19 chiếu ánh sáng gay gắt vào nhiều bất bình đẳng sâu sắc đang làm tổn thương hành tinh chúng ta. Sự chênh lệch về sự giàu có giữa và trong các quốc gia hiện có nguy cơ bị làm trầm trọng thêm bởi đại dịch. 

Tương tự, các ràng buộc mà nhiều quốc gia áp đặt cho sự di chuyển và hội họp là điều dễ hiểu và cần thiết trong hoàn cảnh hiện tại, nhưng các nhà lập pháp và tư pháp phải ghi nhớ rằng, nếu không được đặt ra và thực thi một cách cẩn thận, những hạn chế này có nguy cơ nhấn mạnh việc bị gạt hoàn toàn ra ngoài lề xã hội của các nhóm không được bảo vệ như người tị nạn, người di cư và dân tộc thiểu số. 

Mặt khác, chúng ta có nguy cơ về một tương lai nơi các nước giàu đã phục hồi và khôi phục các mô hình tương tác kinh tế và xã hội “bình thường”, trong khi các quốc gia nghèo vẫn bị tàn phá, công dân của họ vẫn bị bác bỏ quyền lợi và phải gánh chịu các hình thức phân biệt đối xử mới.

Ngay cả trước khi Covid-19 bắt đầu hoành hành, chúng ta đã phải đối mặt với các mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu và vũ khí hạt nhân. Vào tháng 1, tôi đã tham dự buổi ra mắt “Đồng hồ Ngày tận thế” (Doomsday Clock) ở Washington, D.C., khi kim đồng hồ phút chỉ số phút di chuyển đến gần nửa đêm hơn bao giờ hết.

Đồng hồ vẫn đang tích tắc, và những mối đe dọa này đã ngày càng trầm trọng hơn kể từ khi Covid-19 bùng phát. Nhưng nếu thế giới có thể cho thấy sự can đảm và khả năng lãnh đạo cần thiết ngày hôm nay, chúng ta sẽ giải quyết những thách thức nghiêm trọng không kém vào ngày mai một cách tốt hơn. 

Tôn trọng quyền con người, sự đoàn kết và công lý cần là trung tâm của phản ứng chúng ta đưa ra để chống chọi với Covid-19.

Ban Ki Moon

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo