Thứ bảy, 27/11/2021 | 10:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 29/9/2021, 11:37 (GMT+7)

Cựu ngoại trưởng Nhật sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga

Theo VnExpress Thứ tư, 29/9/2021, 11:37 (GMT+7)

Cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm nay được tiến hành theo hai vòng, do ở vòng đầu tiên, 4 ứng viên gồm cựu ngoại trưởng Fumio Kishida, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, cựu nữ bộ trưởng nội vụ Sanae Takaichi và cựu nữ bộ trưởng bình đẳng giới Seiko Noda đều không giành được đa số phiếu.

Theo kết quả vòng một, Kishida được 256 phiếu, Kono được 255 phiếu, trong khi hai nữ ứng viên Takaichi và Noda có số phiếu lần lượt là 188 và 63.

Vòng hai được tiến hành giữa hai ứng viên cao phiếu nhất. Với tổng cộng 257 phiếu bầu, Kishida giành chiến thắng, trong khi Kono được 170 phiếu.

Fumio Kishida vẫy tay chào sau khi được bầu làm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do tại Tokyo hôm nay. Ảnh: AP.

Fumio Kishida vẫy tay chào sau khi được bầu làm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do tại Tokyo hôm nay. Ảnh: AP.

Kishida sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối tháng 11. Do LDP được cho là vẫn sẽ duy trì thế đa số trong quốc hội, ông gần như chắc chắn sẽ trở thành tân thủ tướng Nhật Bản, kế nhiệm ông Yoshihide Suga.

Cuộc bầu cử chức chủ tịch LDP diễn ra sau khi Thủ tướng Suga bất ngờ tuyên bố không tái tranh cử chức vị trí lãnh đạo đảng sau một năm nắm quyền.

Kishida, 64 tuổi, giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản giai đoạn 2012-2017, dưới thời thủ tướng Shinzo Abe. Trong giai đoạn tranh cử, ông cam kết chi mạnh tay cho các biện pháp kích thích kinh tế thời Covid-19, cũng như giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Kishida giành chiến thắng trong cuộc đua được cho là sát sao bất thường và rất khó dự đoán, bởi các phe trong đảng để thành viên tự do bỏ phiếu theo mong muốn riêng, thay vì tất cả cùng bầu cho một người như thường lệ.

Ông từng đàm phán nhiều hiệp định với Nga và Hàn Quốc, những nước được cho là có quan hệ không nồng ấm với Nhật Bản. Kishida năm 2016 góp phần thúc đẩy chuyến thăm lịch sử của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima.

So với đối thủ Kono, ông Kishida ít đề cập trực tiếp hơn về các vấn đề nổi cộm trên mạng xã hội Nhật Bản như hôn nhân đồng giới. Bộ trưởng Kono từng tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng giới và kêu gọi thảo luận tại quốc hội, song Kishida cho biết ông "chưa đến mức chấp thuận" vấn đề này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo