Thứ hai, 17/2/2020 | 13:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 23/7/2019, 19:10 (GMT+7)

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh

Theo VnExpress Thứ ba, 23/7/2019, 19:10 (GMT+7)
Tân thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Tân thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm nay được bầu làm lãnh đạo mới của đảng cầm quyền Bảo thủ, đồng nghĩa với việc ông trở thành tân thủ tướng Anh. Ông sẽ tiếp quản vị trí của bà Theresa May từ ngày 24/7. 

Khoảng 160.000 thành viên của đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu trong vòng hai tuần rưỡi để chọn ra lãnh đạo mới. Johnson giành được 66,4% số phiếu ủng hộ trong khi tỷ lệ ủng hộ đối thủ Jeremy Hunt là 33,6%. 

Boris Johnson, 55 tuổi, là một chính trị gia nổi tiếng và từng giữ chức thị trưởng London. Hồi năm 2016, ông được bà May bổ nhiệm làm ngoại trưởng Anh, sau đó từ chức vào tháng 7/2018.

Chiến thắng của Johnson được cho là không bất ngờ, bởi ông nhận được nhiều sự ủng hộ từ khi bà May tuyên bố từ chức sau thất bại trong việc mang lại thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU). 

Johnson dự kiến thực hiện một loạt thay đổi trong nội các vào những ngày tới trong khi chuẩn bị các cuộc đàm phán về thỏa thuận Brexit. 

Ngay sau chiến thắng của Johnson, các lãnh đạo EU đã chúc mừng tân thủ tướng Anh và cho biết họ muốn làm việc với ông để thông qua thoả thuận Brexit. 

"Chúng tôi mong chờ được làm việc một cách tích cực với Thủ tướng Boris Johnson khi ông nhậm chức, nhằm tạo điều kiện phê duyệt thoả thuận rút khỏi EU và đạt được một Brexit có trật tự", nhà đàm phán EU Michel Barnier viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chúc mừng ông Johnson trở thành tân thủ tướng Anh. "Ông ấy sẽ rất tuyệt!", Trump viết trên trang cá nhân và tuyên bố là một fan "bự" của Johnson.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ nói rằng Johnson sẽ sửa chữa những gì ông gọi là "thảm hoạ" mà bà May gây ra khi nỗ lực đưa nước Anh rời khỏi EU.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo