Thứ tư, 15/7/2020 | 02:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 16/7/2018, 11:59 (GMT+7)

Cựu nghị sĩ Mỹ tái cảnh báo nguy cơ 'vỡ bong bóng chứng khoán Mỹ'

Lưu Thanh Tùng Thứ hai, 16/7/2018, 11:59 (GMT+7)

Nhìn vào thị trường chứng khoán và bạn cho rằng Phố Wall đang hoạt động tốt. Chỉ số S&P 500 đã quay trở lại mức cao nhất trong tháng 3, Dow Jones đã trở lại vùng tăng điểm trong năm 2018 và Nasdaq đang ở mức kỷ lục mới.

"Tất cả đều được xây dựng trên nền tảng không vững chắc", Ron Paul, người hay đưa ra dự đoán rằng thị trường sắp giảm điểm và là cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, nhận định.

Thị trường này đang trong một "bong bóng lớn nhất trong lịch sử nhân loại", và khi vỡ, nó có thể khiến thị trường chứng khoán giảm một nửa, ông nói với chương trình "Future Now" của CNBC hôm 12/7

"Tôi nhìn thấy rắc rối phía trước, Nó bắt nguồn từ quá nhiều nợ, chi tiêu quá nhiều", Paul nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Paul đưa ra những cảnh báo như vậy. Trong lần xuất hiện tại "Futures Now" vào tháng 8/2017, ông dự đoán một sự sụt giảm 50% trên thị trường, một lời tiên đoán mà ông hay nhắc lại sau đó. Tuy nhiên, S&P 500 đã tăng 15% sau khi ông đưa ra lời tiên đoán này.

Paul hiện thuộc Đảng Tự do, một phe nhấn mạnh rằng chi tiêu chính phủ phải được kiểm soát. Ông coi chi tiêu liên bang và chính sách tiền tệ là nguyên nhân thổi phồng bong bóng thị trường.

"Chi tiêu của Quốc hội và việc Fed lạm dụng chính sách tiền tệ, lãi suất khiến nợ đã phình to quá mức, tài khoản vãng lai hiện đang trong tình trạng tệ hại, nợ nước ngoài cao kỷ lục và hầu như không chuyển biến", ông nói.

Paul không phải là người duy nhất đưa ra những chỉ trích như vậy. Một số chính trị gia đã lên tiếng lo ngại về tình trạng thâm hụt đang gia tăng, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người đã đưa ra cảnh báo về nợ của quốc gia trong năm 2012.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính rằng thâm hụt ngân sách liên bang sẽ đạt mức trung bình 1,2 nghìn tỷ USD/năm từ năm 2019 đến năm 2028, theo triển vọng kinh tế mà tổ chức này đưa ra vào tháng 4.

Ước tính thâm hụt năm 2018 của tổ chức này tăng 242 tỷ USD so với dự báo hồi tháng 6/2017. Cơ quan liên bang này cho biết thâm hụt gia tăng chủ yếu là do nguồn thu giảm vì cải cách thuế.

“Chúng ta có một tổng thống thích chi tiêu. Ông ta không quan tâm đến sự thâm hụt”, Paul nói.

Với Paul, Fed cũng góp phần tạo ra một bong bóng thị trường.

"Fed sẽ tiếp tục thổi phồng và điều đó bóp méo mọi thứ", Paul tiếp tục. “Bây giờ, họ đang cố gắng để thu hẹp bảng cân đối của họ. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ thực sự đạt được điều đó”. (Dù là có thu hẹp, nhưng quy mô bảng cân đối vẫn lớn hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử).

Fed đã thực hiện nâng lãi suất được hơn 2 năm. Cùng với việc tăng lãi suất, Fed cũng đang thu hẹp tài sản trên bảng cân đối kế toán, vốn đã phình lên 4,5 nghìn tỷ USD trong chương trình nới lỏng định lượng nhằm cứu vớt nền kinh tế thời hậu khủng hoảng tài chính.

Paul không tin nước Mỹ có thể tránh được thảm họa mà ông dự đoán.

Ông nói: “Khi bạn rơi vào một tình thế như thế này, nợ phải được loại bỏ. Bạn phải thanh lý nợ và những khoản đầu tư sai lầm”.

Phương Anh - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo