Thứ năm, 13/8/2020 | 21:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/6/2020, 10:55 (GMT+7)

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trump muốn Trung Quốc giúp tái đắc cử năm 2020

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 18/6/2020, 10:55 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông tái đắc cử bằng cách mua thêm nông sản Mỹ, theo một trích đoạn trong hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được Wall Street Journal công bố.

Lời đề nghị được đưa ra tại cuộc gặp Trump – Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019. Bolton không thể nêu chính xác từng từ ông chủ Nhà Trắng đã nói "do bị cấm bởi quy trình xét duyệt trước xuất bản".

“Ông Trump bất ngờ chuyển đề tài trao đổi sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, ca ngợi sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và mong ông Tập giúp ông thắng cử”, Bolton viết. “Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân và việc Trung Quốc tăng mua đậu tương, lúa mỳ đến kết quả bầu cử”.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Bloomberg.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Bloomberg.

Nội dung cuốn sách, dự kiến xuất bản tuần sau, được cho là sẽ gia tăng gánh nặng lên nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump hiện tại.

Bolton cho rằng Trump thường lựa chọn chính sách đối ngoại theo hướng có lợi về chính trị cho bản thân. “Tôi khó có thể kể ra một quyết định quan trọng ông Trump đưa ra khi tôi còn ở Nhà Trắng mà không liên quan các toan tính tái đắc cử”.

Chính quyền Trump từng tìm cách ngăn hồi ký của Bolton được xuất bản. Đêm 17/6, chính quyền Trump đề nghị một thẩm phán liên bang ở Washington ra lệnh cấm khẩn cấp. Tuy nhiên, New York Times và Washington Post đều đã đăng các bài viết về hồi ký của Bolton sau khi nhận được bản sao.

Trump nói với Wall Street Journal rằng Bolton là “kẻ dối trá”, đề nghị được giải thích cho các chính sách đối ngoại của ông. 

Tim Murtaugh, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, mô tả cáo buộc ông Trump nhờ chủ tịch Trung Quốc can thiệp bầu cử là “lố bịch”.

“John Bolton chỉ đang tìm cách bán sách. Đó chính là lý do”, Murtaugh cho biết.

Tuy nhiên, Nhà Trắng lại không nhất quán khi phản ứng về Bolton. Ông Trump ngày 15/6 nói “có thể Bolton không viết đúng sự thật” nhưng thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 17/6 lại mô tả cuốn sách “chứa toàn thông tin mật” mà không phủ nhận cáo buộc từ cựu cố vấn an ninh quốc gia.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo