Chủ nhật, 23/2/2020 | 00:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 24/1/2020, 11:00 (GMT+7)

Cuối năm tại thủ phủ hương của Trung Quốc

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ sáu, 24/1/2020, 11:00 (GMT+7)

Tết Âm lịch là thời gian quan trọng nhất trong năm của nhiều người dân đang sinh sống tại huyện Vĩnh Xuân, đông nam tỉnh Phúc Kiến, nơi được mệnh danh là “cái nôi” cung cấp lượng lớn hương cho thị trường thế giới.

Tết Âm lịch đang đến rất gần. Đây là thời điểm rất nhiều người dân Trung Quốc thực hiện việc thờ cúng, đón chào năm mới. Họ sẽ đốt hương tại nhà để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và tại các địa điểm tâm linh để cầu chúc năm mới an khang thịnh vượng.

Nghề sản xuất hương đã có từ rất lâu và được cho là có nguồn gốc tại thị trấn Dapu, nơi Hong Zhongsen đang điều hành cơ sở sản xuất hương của gia đình được gây dựng và phát triển bởi nhiều thế hệ.

“Công việc làm hương có vai trò rất quan trọng đối với gia đình tôi”, theo Hong, năm nay 31 tuổi. “Đó không chỉ đơn thuần là kinh doanh mà còn là nghĩa vụ khi góp phần gìn giữ một nghề truyền thống, một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng truyền thống”.

Sự giàu có của địa phương này gắn liền với thành phố cảng Tuyền Châu gần đó, nơi việc buôn bán, trao đổi hương với các thương lái quốc tế đã diễn ra trong nhiều thế kỷ nay.

Hiện có hơn 30 cơ sở sản xuất hương tại Vĩnh Xuân, tạo công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động, theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc.

Nhiều người dân địa phương cho biết cứ ba nén hương được bán ra ở thị trường Đông Nam Á, sẽ có một nén hương được sản xuất tại Vĩnh Xuân.

Sản xuất hương trở thành nghề

Sản xuất hương là nghề đã có từ lâu ở huyện Vĩnh Xuân, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Công việc sản xuất hương diễn ra liên tục và bao gồm 18 công đoạn. Que tre nhỏ sẽ được phủ lên các loại hương liệu, rồi sau đó lăn trong một số loại bột có màu sắc khác nhau để tạo ra nhiều loại hương khác nhau.

Các que hương sau đó được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Đó tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng đối với bà Li Xuizhen, 57 tuổi, việc phơi hương thực sự áp lực bởi thời tiết tại đây thay đổi rất khó lường.

“Công việc này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết”, bà cho biết.

Qua ba thế hệ, gia đình của Hong đang sở hữu công thức làm hương bí truyền, điều đã khiến sản phẩm hương của gia đình được nhiều người biết đến.

Nhu cầu hương đang tăng mạnh tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Indonesia, nơi cộng đồng người Hoa tập trung sinh sống. Đất nước Phật giáo Thái Lan cũng rất ưa chuộng loại sản phẩm này.

Khối lượng xuất khẩu sang thị trường châu Âu cũng đang tăng lên, Hong cho biết.

Năng suất của cơ sở đã tăng 4 lần trong 15 năm qua và đang ở mức hàng triệu que hương mỗi ngày. Để có được số lượng lớn như vậy, một vài công đoạn đã được tự động hóa. Tuy nhiên, ở một số công đoạn nhất định như nhuộm và phơi hương, Hong vẫn yêu cầu những công việc đó được thực hiện bởi bàn tay con người, nhằm để đạt được chất lượng ưng ý nhất.

“Sản phẩm hương Vĩnh Xuân rất độc đáo với hương thơm khá dễ chịu. Đó thực sự là một nghệ thuật vì chỉ với một khác biệt nhỏ trong khâu sản xuất thôi cũng có thể thay đổi hoàn toàn chất lượng của sản phẩm”, Hong cho biết.

Hong cho biết luôn có ít nhất một ngôi chùa Phật giáo tại mỗi ngôi làng ở Vĩnh Xuân cũng như thành phố Tuyền Châu.

“Hương, được sử dụng để bày tỏ lòng thành kính đến Đức Phật, vẫn là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất của chúng tôi vì đó là một truyền thống tốt đẹp của tổ tiên. Chúng tôi cũng đã và đang đa dạng hóa sản phẩm nhằm phục vụ nhiều hơn các mục đích khác nhau trong cuộc sống như hương thanh lọc không khí trong nhà, hoặc dầu thơm”, Hong cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo