Chủ nhật, 11/4/2021 | 08:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 6/4/2021, 14:47 (GMT+7)

Cuộc truy tìm hàng tỷ USD sau vụ 'đế chế dầu mỏ' Hin Leong sụp đổ

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ ba, 6/4/2021, 14:47 (GMT+7)

Bị ảnh hưởng nặng từ sự sụp đổ của một trong những công ty giao dịch dầu mỏ lớn nhất châu Á, một số ngân hàng toàn cầu đang nỗ lực liên kết với nhau nhằm “lùng sục” tài sản cá nhân của gia tộc đứng sau Hin Leong Trading - công ty gây ra thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ USD cho họ.

Ngoài việc là vụ tranh chấp pháp lý lớn nhất từng ghi nhận trong lịch sử Singapore, các thanh lý viên cũng như chủ nợ đang cố gắng tìm kiếm các loại hình tài sản nằm ở Singapore, hoặc Trung Quốc và Australia thuộc về gia tộc họ Lim, sau khi công ty có trụ sở tại Singapore thuộc sở hữu của gia tộc này này tuyên bố phá sản. 

Trong phiên điều trần diễn ra hôm 29/3, các thanh lý viên chỉ định bởi tòa án yêu cầu tòa án tối cao Singapore đóng băng toàn bộ tài sản của gia tộc họ Lim trên phạm vi toàn cầu, từ những biệt thự xa hoa trị giá hàng triệu USD cho tới các cổ phiếu, quỹ đầu tư thuộc quyền sở hữu của gia tộc này. 

Hin Leong thất bại trong quá trình tái cấu trúc lại khoản nợ trị giá 3,5 tỷ USD, kéo dài 1 năm, sau khi dịch bệnh Covid-19 khiến cho công ty này vấp phải thiệt hại nặng nề. Nhà sáng lập công ty Lim Oon Kuin thừa nhận trong bản cáo trạng công bố bởi tòa án năm ngoái rằng ông chỉ đạo công ty không công bố những khoản thua lỗ lên tới hàng trăm triệu USD trong suốt một vài năm qua.

Ít nhất có khoảng 12 chủ nợ, chỉ có thể thu về khoảng 270 triệu USD từ đế chế sụp đổ này, đang lùng sục những loại hình tài sản thuộc sở hữu của ông trùm dầu mỏ này, hay còn gọi với tên O.K. Lim, bên cạnh đó là con trai Evan Lim và con gái Lim Huey Ching.

“Công ty không còn sở hữu quá nhiều tiền nhưng gia đình này chắc chắn sở hữu không ít tài sản. Do đó, các chủ nợ đang cố gắng tìm ra chúng”, theo một nguồn thạo tin. 

O.K. Lim, nhà sáng lập Hin Leong. Ảnh: reuters.

O.K. Lim, nhà sáng lập Hin Leong. Ảnh: Reuters.

O.K. Lim, 78 tuổi, gây dựng đế chế giao dịch dầu mỏ đồ sộ này từ năm 1963, khi đó, ông vận chuyển dầu diesel trên một xe tải. Ông từng vào nhóm 18 người giàu nhất quốc đảo Singapore, theo bình chọn của Forbes. Tờ tạp chí này, trong năm ngoái, cho biết giá trị khối tài sản mà ông sở hữu lên tới 1,3 tỷ USD, trong khi đó, các nguồn tin khác ước tính, chỉ tính riêng tại Singapore, giá trị tài sản của gia tộc này có thể lên tới 2 tỷ USD. 

Các ngân hàng, bắt đầu rút tiền khỏi Hin Leong từ năm ngoái, không thể thu về bất cứ khoản vốn nào từ Hin Leong. 

Hơn 10 ngân hàng có quan hệ với Hin Leong, với ít nhất 4 trong số đó đệ đơn kiện gia tộc này, theo công bố của tòa án đó là Natixis SA, Bank of China, HSBC và Rabobank. 

Gia tộc họ Lim, người đại diện pháp luật của họ, các thanh lý viên và công ty luật đã không phản hồi đề nghị bình luận từ Reuters. Rabobank, Natixis và HSBC từ chối bình luận còn Bank of China không có hồi âm.

Bên cạnh việc thuê thêm các đơn vị điều tra tư nhân nhằm tìm kiếm các tài sản sở hữu bởi gia tộc này, một số chủ nợ cũng đang có những động thái bất thường khi tổ chức những phiên họp không chính thức nhằm chia sẻ thông tin về kết quả tìm kiếm của họ. 

Các nhà quản lý thường không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với khoản nợ của công ty đăng ký kinh doanh tại Singapore của mình nhưng điều đó hoàn toàn có thể nếu như có xuất hiện hành vi gian lận, theo các luật sư. 

O.K. Lim bị cáo buộc bởi các công tố Singapore với hai tội danh tiếp tay và thực hiện hành vi gian lận khi điều hành công ty giấu nhẹm đi các khoản thua lỗ. Các công tố viên cho biết họ kỳ vọng tòa sẽ tuyên án vào ngày 8/4 với 23 tội danh khác liên quan tới hành vi lừa đảo. 

1/3 trong tổng số 150 con tàu thuộc sở hữu của tập đoàn Xihe Group, doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của gia tộc họ Lim, được bán với tổng số tiền ít nhất 420 triệu USD, theo Vessels Value, công ty chuyên theo sát các hợp đồng mua bán tàu biển. 

Gia tộc họ Lim cũng thu về khoảng từ 300 triệu USD tới 370 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu của Universal Terminal - công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ dầu mỏ. 

Với việc sức khỏe của ông O.K. Lim đang không tốt, bên cạnh đó, người đại diện pháp luật cho gia tộc này cũng là một luật sư vô cùng có tiếng, từng đại diện cho thủ tướng của quốc đảo, các chủ nợ cho biết cuộc đua pháp lý với tập đoàn Hin Leong có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo