Chủ nhật, 4/12/2022 | 06:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 14/3/2021, 13:00 (GMT+7)

Cuộc sống 'ngừng trôi' của 110.000 tình nguyện viên Olympic Tokyo

Trọng Đại (Theo Reuters) Chủ nhật, 14/3/2021, 13:00 (GMT+7)

Hiromi Yamamura và nhiều người khác hy vọng sẽ có thêm những người bạn mới đến từ khắp nơi trên thế giới. Đó sẽ là trải nghiệm có một không hai trong cuộc đời. Thế nhưng, các tình nguyện viên giờ đây lại đang phải hiệu chuẩn lại cuộc sống của họ. Nhiều người trong số đó phải trở về quốc gia quê hương, số khác phải tìm công việc bán thời gian tại Nhật Bản để vẫn có thể tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên cho Olympic Tokyo.

Các tình nguyên viên đều thừa nhận những gì họ trải qua là rất nhỏ bé nếu như đem so sánh với thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, sự trì hoãn này gây cho họ vô vàn khó khăn. Ngay cả khi đơn vị tổ chức cam kết sự kiện sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch trong năm nay, nhiều người vẫn tỏ ra khá lo lắng và cân nhắc thay đổi kế hoạch của bản thân.

“Tôi thực sự đang rất phân vân liệu có nên tiếp tục tham gia làm tình nguyện viên nữa hay không”, theo Yamamura, 40 tuổi, sống tại khu vực tây nam Nhật Bản, rất xa thủ đô Tokyo.

“Sống tại Tokyo rất đắt đỏ, và do dịch bệnh, thu nhập của tôi bếp bênh hơn trước. Nhưng lý do lớn nhất là thật khó để có thể duy trì được sự nhiệt huyết trong bối cảnh bất định hiện tại”.

tokyo-olympic-7613-1615650466.jpg

Tokyo Olympic 2020 phải lùi lại một năm do ảnh hưởng từ Covid-19. Ảnh: Reuters.

Gần 80.000 tình nguyên viên được chiêu mộ bởi đơn vị tổ chức, và 30.000 người khác được chọn ra bởi chính phủ Nhật Bản và chính quyền các địa phương, nhằm mục đích tham gia trợ giúp từ phiên dịch, đưa đón khác du lịch cho tới phục vụ tại các địa điểm thi đấy. Như là một truyền thống của ngày hội Olympic, các tình nguyện viên có xuất phát điểm vô cùng đa dạng từ những sinh viên đại học cho tới người già nghỉ hưu, tất cả đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Khoảng 1.000 tình nguyện viên chiêu mộ bởi đơn vị tổ chức từ chối tham gia công tác tình nguyện viên cho sự kiện năm nay, trong khi con số tình nguyện viên có hành động tương tự được tuyển chọn bởi chính quyền thành phố Tokyo là chưa tới 200 người, và theo các quan chức, điều đó không có ảnh hưởng lớn tới quá trình tổ chức sự kiện.

Vài trăm người khác từ chối tham gia sự kiện do những phát ngôn mang tính phân biệt giới tính của Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, nhưng sau khi vị quan chức này từ chức, một số người quay trở lại.

Dấu hiệu trái chiều

Các nhà tổ chức trấn an rằng mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng những diễn biến ở thời điểm hiện tại là tương đối trái chiều, theo các tình nguyện viên.

Các tình nguyên viên người nước ngoài được gửi email thông báo lịch trình chi tiết tổ chức sự kiện, nhưng họ được yêu cầu xác nhận liệu họ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản được hay không trong bối cảnh các biện pháp hạn chế nhập cảnh nhằm phòng chống dịch bệnh vẫn đang được áp dụng.

Đơn vị tổ chức cho biết các tình nguyện viên hoàn toàn ý thức được việc họ phải tự mình hoàn thành các thủ tục nhập cảnh khi đăng ký tham gia làm tình nguyện viên, và website của sự kiện cũng cung cấp cho họ những thông tin cần thiết để hoàn thành quá trình đó. Các nhà tổ chức cho biết ở thời điểm hiện tại, con số các tình nguyện viên nước ngoài tham gia sự kiện vẫn chưa thể được xác nhận.

Việc trao đổi email giữa tình nguyện viên và ban tổ chức trên thực tế kém “nhộn nhịp” hơn rất nhiều so với hồi năm ngoái, các tình nguyện viên cho biết. Các nhà tổ chức cho biết họ thường xuyên chia sẻ những thông tin mới nhất tới các tình nguyện viên kể từ khi sự kiện chính thức bị hoãn tổ chức, và số lượng email sẽ nhiều lên khi sự kiện đến gần.

Sự kiện năm ngoái chính thức bị hoãn hồi cuối tháng 3, ngay trước thời điểm quá trình rước đuốc được tiến hành. Và điều đó đã khiến cho nhiều người coi sự kiện rước đuốc diễn ra vào ngày 25/3 năm nay là một điểm nhấn hết sức quan trọng.

“Tôi đã lên kê hoạch cho rất chi tiết…và sau khi Olympic kết thúc, tôi sẽ quay trở lại quê nhà và bắt đầu một cuộc sống mới”, một giáo viên tiếng Anh người Canada, 36 tuổi, đang sinh sống tại khu vực tây nam Nhật Bản, chia sẻ.

“Tôi cảm thấy khá tuyệt vọng và không biết chính xác mình sẽ phải làm gì”, vị giáo viên nói. “Tôi đã quá mạo hiểm và mọi thứ vượt qua tầm kiểm soát của tôi”.

Tại thời điểm này năm ngoái, Claire Dawn-Marie Gittens, 39 tuổi, tình nguyện viên của Olympic Rio 2016 và tiếp tục sẽ làm tình nguyện viên cho Opymlic 2020, đang trong quá trình sắp xếp lại công việc và đặt vé máy bay tới Tokyo. Anh hoàn toàn thấu hiểu những nỗi lo mà tình nguyện viên nước ngoài gặp phải.

“Khi tôi đặt vé tới Rio, giá vé thay đổi hàng ngày”, Gittens cho biết. “Bạn còn phải chắc chắn tìm được chỗ ở. Đó là điều mà ai cũng nên thực hiện trước”.

Khi được hỏi về khả năng giảm số lượng tình nguyện viên cho sự kiện Olympic, các nhà tổ chức cho biết họ sẽ cho xem xét lại các điều kiện để có thể tổ chức một sự kiện an toàn.

Nếu như Olympic diễn ra theo đúng kế hoạch, chắc chắn mọi thứ sẽ được tổ chức theo một cách rất khác.

“Chúng tôi được yêu cầu phải thay đổi cách chào đón mọi người. Mọi người sẽ không giao tiếp trực tiếp quá nhiều với khản giả", theo Sawado Anada, chuyên viên vật lý trị liệu 46 tuổi tại Kawagoe, một thành phố gần với Tokyo và là nơi môn golf được tổ chức.

“Bạn sẽ cầm trên tay một tấm bảng, có thể được nhìn rõ từ khoảng cách xa và làm những động tác hướng dẫn. Chúng tôi được huấn luận rằng 'phải thân thiện từ phía xa'”, bà nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo