Thứ ba, 11/8/2020 | 13:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 12/7/2020, 13:00 (GMT+7)

Cuộc đua vắc xin Covid-19

Trọng Đại (Theo Reuters) Chủ nhật, 12/7/2020, 13:00 (GMT+7)

Trung Quốc đang dần vươn lên dẫn trước các quốc gia còn lại trong cuộc chạy đua phát triển vắc xin phòng chống Covid-19 khi sản phẩm vắc xin thử nghiệm của Sinovac Biotech được ấn định trở thành sản phẩm thứ hai của quốc gia có dân số đông nhất thế giới, thứ ba của thế giới, chạm tới giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trong tháng 7.

Vốn được coi là quốc gia “chiếu dưới” trong ngành công nghiệp sản xuất vắc xin của thế giới, Trung Quốc, quốc gia được coi là nơi khởi nguồn của virus Covid-19, kêu gọi sự đoàn kết của tất cả các bên từ nhà nước, quân đội và nguồn lực tư nhân nhằm chống lại căn bệnh chết người này.

Nhiều quốc gia khác, trong đó bao gồm Mỹ, đang hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp tư nhân, với mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc đua sản xuất vắc xin. Trung Quốc, tất nhiên, đang phải đối mặt với rất nhiều các thử thách.

Thành công của quốc gia này trong việc kiềm chế đà phát tán mạnh mẽ của Covid-19 khiến cho họ khó có thể thực hiện các giai đoạn thử nghiệm vắc xin trên quy mô lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ một vài quốc gia đồng ý hợp tác với Trung Quốc. Sau nhiều vụ bê bối vắc xin trong quá khứ, Bắc Kinh sẽ phải thuyết phục thế giới rằng quốc gia này tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn cũng như chất lượng của sản phẩm họ sản xuất.

Trung Quốc đang dần vươn lên dẫn trước các quốc gia còn lại trong cuộc chạy đua phát triển vắc xin phòng chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đang dần vươn lên dẫn trước các quốc gia còn lại trong cuộc chạy đua phát triển vắc xin phòng chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

Nhưng với việc áp dụng các phương pháp điều hành mạnh mẽ, Trung Quốc đã thu về những kết quả nhất định. Ví dụ, một doanh nghiệp nhà nước hoàn thành hai nhà máy sản xuất vắc xin chỉ trong vòng vài tháng với tốc độ “như vũ bão”, trong khi đó, các doanh nghiệp quốc doanh khác và quân đội chấp nhận thử nghiệm vắc xin.

Đơn vị nghiên cứu Y học của quân đội, được coi là một trong những đơn vị chủ chốt trong công cuộc phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc, đang hợp tác với các công ty tư nhân như CanSino để phát triển các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phả hơi nóng lên các quốc gia phương Tây, từ lâu chiếm ưu thế trong ngành sản xuất vắc xin của thế giới, Trung Quốc đang “đứng sau” 8 trong tổng số 19 sản phẩm vắc xin được thử nghiệm trên người, với sản phẩm của Sinovac và một sản phẩm hợp tác giữa quân đội Trung Quốc và CanSino là những “ứng viên” sáng giá nhất.

Trung Quốc cũng tập trung chủ yếu vào công nghệ vắc xin bất hoạt, công nghệ khá nổi tiếng và được áp dụng trong quá trình điều chế vắc xin phòng chồng các bệnh như cúm và sởi, điều có thể giúp gia tăng khả năng thành công của các loại vắc xin mới.

Ngược lại, một vài đối thủ phương Tây như Moderna của Mỹ, CureVac và BioNTech của Đức đang áp dụng một công nghệ mới có tên gọi "thông điệp RNA", trước đó chưa từng có sản phẩm nào áp dụng công nghệ này được công nhận bởi các nhà lập pháp.

'Đã được kiểm chứng'

“Đó là một chiến lược đã được kiểm chứng”, Paul Offit, giám đốc trung tâm giáo dục vắc xin tại bệnh viện nhi Philadelphia, chia sẻ về công nghệ vắc xin bất hoạt.

“Nếu tôi phải chọn ra một loại vắc xin mà tôi nghĩ là an toàn và hiệu quả nhất, đó chính là vắc xin được sản xuất với công nghệ đó”, ông nói. Offit là nhà đồng phát minh ra vắc xin phòng ngừa rotavirus, có tên RotaTeq, được sản xuất bởi công ty dược phẩm Merck & Co.

4 sản phẩm vắc xin của Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm trên người là những sản phẩm ứng dụng công nghệ vắc xin bất hoạt, trong đó bao gồm sản phẩm của Sinovac, và hai sản phẩm của China National Biotec Group (CNBG), một công ty con của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm).  

Hiện tại mới chỉ có 2 sản phẩm vắc xin thử nghiệm Covid-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng,  Giai đoạn III, gồm một từ Sinopharm và một từ AstraZeneca với sự cộng tác với Đại học Oxford. Sản phẩm của Sinovac đươc dự kiến là sản phẩm tiếp theo trong cuối tháng này.

Để đẩy nhanh quá trình này, Trung Quốc đã cho phép Sinopharm và Sinovac có thể kết hợp thực hiện cả hai giai đoạn thử nghiệm I và II cùng một lúc.

Đối với sản phẩm vắc xin thử nghiệm của CanSino, viện nghiên cứu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đóng vai trò chủ chốt, với việc cả hai đơn vị này đang tiến hành nghiên cứu một phương pháp mới sử dụng virus adeno, cách tiếp cận tương tự với AstraZeneca.

PLA có một quy trình xét duyệt riêng biệt đối với các “loại dược phẩm thiết yếu dành cho quân đội” và đợn vị này đã cấp phép cho phép sản phẩm, được nghiên cứu dưới sự hợp tác giữa bộ phân nghiên cứu của PLA với CanSino, được sử dụng trong lực lượng quân đội.

Chen Wei, nhà khoa học trưởng của PLA, đại diện cho những nỗ lực nghiên cứu vắc xin của quân đội, là một trong những người đầu tiên tham gia vào quá trình thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 được phát triển bởi nhóm nghiên cứu của ông. Ông cũng tham gia vào phác đồ điều trị SARS tiềm năng nhiều năm về trước, theo giới truyền thông Trung Quốc.

Hiện tại mới chỉ có 2 sản phẩm vắc xin thử nghiệm Covid-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng,  Giai đoạn III, gồm một từ Sinopharm và một từ AstraZeneca

Hiện tại mới chỉ có 2 sản phẩm vắc xin thử nghiệm Covid-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của Sinopharm và AstraZeneca. Ảnh: Reuters.

Thách thức

Trung Quốc phải đối mặt với không ít các thách thức, khi dịch bệnh đã tạm thời lắng xuống tại quốc gia này, gây khó khăn cho việc thử nghiệm vắc xin trên quy mô lớn.

Trung Quốc hướng sự quan tâm đến các quốc gia khác, nhưng chỉ có một số ít đồng ý hợp tác trong đó có UAE, Canada, Brazil, Indonesia và Mexico. Không một quốc gia lớn nào tại châu Âu cũng như Mỹ  tỏ ra hào hứng với các loại vắc xin Covid-19 được phát triển bởi Trung Quốc, và họ muốn tập trung vào các dự án phát triển vắc xin riêng.

Trung Quốc cũng nên quan tâm hơn tới vấn đề chất lượng và sự an toàn của sản phẩm, khi đã xuất hiện không ít các vụ bê bối trong một vài năm trở lại đây.

“Cơ quan quản lý quốc gia Trung Quốc đang cải thiện vấn đề này”, theo Jerome Kim, viện trưởng viện nghiên cứu vắc xin quốc tế, tổ chức phi lợi nhuận được thành lập giúp thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc đã ban hành một đạo luật vào năm ngoái nhằm quản lý chặt chẽ hơn ngành công nghiệp sản xuất vắc xin, với mức phạt nặng hơn đối với các trường hợp bán và sản xuất các loại vắc xin kém chất lượng, so với các sản phẩm dược phẩm khác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo