Thứ tư, 1/4/2020 | 18:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 22/12/2019, 13:00 (GMT+7)

Cuộc đua công nghệ nhận diện khuôn mặt giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Minh Ngọc (Theo Nikkei Asian Review) Chủ nhật, 22/12/2019, 13:00 (GMT+7)

Khi du khách hạ cánh tại sân bay Nanki-Shirahama, phía tây tỉnh Wakayama, họ được chào đón không phải bởi những chú gấu trúc nổi tiếng của thị trấn Shirahama, mà bởi một màn hình TV hiển thị “Chào mừng ông/bà (tên vị khách)”.

Các du khách có thể mua kẹo cao su tại cửa hàng với khuôn mặt của họ, vào phòng khách sạn mà không cần chìa khóa. Nếu muốn, họ có thể đi ra công viên giải trí Adventure World, nơi khách có thể đăng ký vào cửa thông qua nhận diện khuôn mặt để xem gấu trúc và cá heo.

Đây là một phần của một thí nghiệm nhận dạng khuôn mặt mà NEC đã tiến hành ở Shirahama từ tháng trước. Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản tin rằng sự tiện lợi và an tâm về bảo mật dữ liệu sẽ là chìa khóa thành công trên thị trường công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Hành khách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hành khách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để lên máy bay tại một sân bay. Ảnh: Nikkei.

Công ty nghiên cứu Ấn Độ Mordor Intelligence cho biết thị trường toàn cầu về nhận diện khuôn mặt sẽ tăng gấp đôi từ năm 2018 đến năm 2024, đạt 9,1 tỷ USD, khi công nghệ này mở rộng sang xe tự lái, tài chính và điều trị y tế.

Rõ ràng các công ty Trung Quốc đã chiếm ưu thế trong lĩnh vực này, khi họ có quy mô và độ chính xác ngày càng cao. Nhưng khi Washington và Bắc Kinh có những căng thẳng về thương mại và công nghệ, cơ hội đang mở ra với Nhật Bản.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hàng đầu thế giới của NEC dựa trên công nghệ mà công ty đã thành lập cách đây nửa thế kỷ để giải mã các ký tự bằng văn bản. Năm 1989, họ bắt đầu nghiên cứu nhận diện khuôn mặt, với tỷ lệ nhận dạng sai khoảng 30% vào thời kỳ đầu.

Từ đó công ty đã liên tục cải thiện độ chính xác và tốc độ của công nghệ, áp dụng trí tuệ nhân tạo và phát triển một thuật toán gốc.

Tỷ lệ xác định sai của NEC hiện giảm xuống chỉ còn 0,5%, trong khi hệ thống thực hiện 230 triệu hoạt động mỗi giây. Tốc độ và năng lực vượt xa các công ty khác đã giúp công nghệ của NEC đứng đầu trong thử nghiệm điểm chuẩn của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ, hay NIST.

Tuy nhiên, bất chấp lợi thế công nghệ của NEC - bao gồm khả năng nhận diện khuôn mặt người già và đeo mặt nạ - các nhà cung cấp camera và hệ thống nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc đang chiếm phần lớn thị phần trên toàn cầu.

Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision là một công ty Trung Quốc sinh lời nhờ công nghệ này. Họ trở thành nhà sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới một phần bằng cách cung cấp các sản phẩm với giá thấp hơn một nửa các nhà cung cấp ở các nước phát triển.

Về mặt kỹ thuật, không thể coi thường các chuyên gia nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc. 3 công ty theo sau NEC trong top năm 2018 của NIST đều đến từ Trung Quốc: Công ty Công nghệ Yitu, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến và SenseTime.

Đây là một bước tiến lớn từ năm 2013, khi không công ty nào trong top 5 đến từ Trung Quốc.

3 công ty theo sau NEC trong top năm 2018 của NIST đều đến từ Trung Quốc: Công ty Công nghệ Yitu, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến và SenseTime.

3 công ty theo sau NEC trong top năm 2018 của NIST đều đến từ Trung Quốc: Công ty Công nghệ Yitu, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến và SenseTime.

Những rào cản mới đang gia tăng khi Washington và Bắc Kinh tranh chấp về thương mại và công nghệ. Tăng trưởng của Hikvision đã chậm lại, với doanh số tăng 10% trong năm trong nửa đầu năm 2019 – bằng 1/3 so với năm 2017.

Vào tháng 10, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ xuất khẩu thiết bị công nghệ cao cho thêm 28 tổ chức Trung Quốc. Hikvision, Yitu và SenseTime đều có trong danh sách. Lệnh cấm hạn chế việc mua bán phần mềm, chất bán dẫn và các thành phần quan trọng khác.

Đối với các công ty Nhật Bản như NEC, lệnh cấm của Mỹ và sự nghi ngờ xung quanh ngành công nghiệp giám sát của Trung Quốc đã mở ra cơ hội lớn.

NEC và Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản đã cùng phát triển một hệ thống nhận dạng khuôn mặt với bảo mật tiên tiến dựa trên mật mã học lượng tử - một hình thức mã hóa gần như không thể bị xâm nhập. Dữ liệu nhận diện đã mã hóa được phân chia và lưu trữ bằng phương pháp gọi là “chia sẻ bí mật”, giống việc phân tán các mảnh của câu đố sao cho không thể giải được mà không tập hợp tất cả lại gần nhau.

Công ty hy vọng có thể quảng bá hệ thống nhờ nhấn mạnh vào khả năng bảo mật này.

Các du khách có thể mua kẹo cao su tại cửa hàng với khuôn mặt của họ. Ảnh: Nikkei.

Các du khách có thể mua kẹo cao su tại cửa hàng với khuôn mặt của họ. Ảnh: Nikkei.

An ninh không phải là tất cả. Các công ty Trung Quốc đã chinh phục được thị trường mới nổi nhờ giá thấp, đồng nghĩa với việc Nhật Bản và các đối thủ khác cũng cần đưa ra mức giá hợp lý để có thể cạnh tranh.

Panasonic vào tháng 11 đã giới thiệu hệ thống nhận diện khuôn mặt với mô hình dịch vụ trả trước. Công ty tính phí 1 yên cho mỗi lần kiểm tra nhận dạng, sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp để quảng bá dịch vụ.

Những lo ngại về quyền riêng tư có thể xuất hiện theo những cách không lường trước được. “Hệ thống nhận diện khuôn mặt rất có thể sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”, Chủ tịch Microsoft Brad Smith nói năm ngoái.

Cảnh báo rằng các hệ thống này có thể được sử dụng để phân biệt đối xử, xâm phạm quyền riêng tư của người dân và dẫn đến giám sát hàng loạt trên phạm vi toàn cầu, Smith nói: “Chúng tôi tin rằng các chính phủ vào năm 2019 cần bắt đầu áp dụng luật mới để kiểm soát công nghệ này”.

Thành phố San Francisco năm nay đã cấm cảnh sát và các cơ quan khác sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Liên minh châu Âu đang nghiêm túc xem xét một động thái tương tự.

Trước khuyến nghị của Microsoft, NEC đã đưa ra một tuyên bố trong đó Chủ tịch và Giám đốc điều hành Takashi Niino “hoan nghênh cuộc tranh luận” về vấn đề. Vào tháng 4, NEC cho biết họ sẽ cố gắng phát triển AI, bao gồm cả xác thực khuôn mặt, đồng thời chú ý đến quyền con người và quyền riêng tư.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo