Thứ sáu, 28/1/2022 | 12:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 9/6/2021, 17:15 (GMT+7)

Cuộc đấu ‘cá mập - cá con’ với cổ phiếu meme ở Hàn Quốc

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ tư, 9/6/2021, 17:15 (GMT+7)

Cổ phiếu Doosan Heavy Industries & Construction tăng 160% từ giữa tháng 5 đến đỉnh hôm 7/6, đẩy giá trị thị trường công ty lên cao nhất kể từ năm 2008. Giá cổ phiếu này lao dốc 21% phiên 8/6 sau khi vượt ngưỡng chỉ báo quá mua trước khi phục hồi 3% hôm nay.

Biến động như vậy phần nào phản ánh sự đối đầu giữa nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc – nhiều người gọi cổ phiếu Doosan Heavy là Doosla (ghép giữa Doosan và Tesla) – và phe bán khống. Doosan Heavy, thường xây dựng nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện, thuộc nhóm cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ trong tháng 5, theo số liệu từ sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KSE).

1x-152-1245-1623233518.png

Diễn biến giá cổ phiếu Doosan Heavy qua các năm.

Tình trạng này giống như một số "cổ phiếu meme" ở Phố Wall như GameStop, AMC Entertainment Holdings. Vài bên môi giới hàng đầu thị trường chứng khoán Mỹ gần đây âm thầm thắt chặt quy định với nhà đầu tư muốn đặt cược vào những "cổ phiếu meme" phổ biến nhất, các nguồn thạo tin cho biết.

“Do nhà đầu tư cá nhân mua mạnh cổ phiếu Doosan Heavy, những quỹ ở vị thế bán khống đang gặp thách thức”, Lee Dong-heon, nhà phân tích tại Daishin Securities, nhận định.

Doosan Heavy là cổ phiếu thuộc chỉ số Kospi được nhà đầu tư cá nhân mua nhiều nhất trong tháng 6 nhưng cũng bị bán khống mạnh nhất về giá trị hôm 8/6, theo KSE.

Việc dỡ lệnh cấm bán khống được dỡ bỏ đồng nghĩa nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc – nhóm giúp nhiều cổ phiếu lên đỉnh lịch sử – đối mặt thêm rủi ro.

Tìm kiếm với từ khóa “bán khống” cho kết quả gần 1.000 bài viết trên diễn đàn thảo luận về cổ phiếu Doosan Heavy trên Naver ngày 8/6. Naver là cổng thông tin được truy cập nhiều nhất ở Hàn Quốc. Hầu hết người dùng – nhà đầu tư cá nhân được gọi là “ants” (những con kiến) – bày tỏ sự tức giận với bên bán khống và kêu gọi cổ đông Doolsa đoàn kết.

Một bài viết kêu gọi cổ đông Doosan Heavy gửi “thông điệp lạnh thấu xương” đến phe bán khống nhận được 700 lượt xem và hơn 50 lượt thích trên Naver. Hàng trăm bài viết khác thảo luận mẹo và cách để chèn ép bán khống.

Ngoài Doosla, nhiều cổ phiếu khác được nhà đầu tư cá nhân lựa chọn như công ty vận tải biển HMM cũng đi lên, tăng giá 263% kể từ đầu năm đến ngày 27/5 trong bối cảnh chi phí vận tải tăng. Cổ phiếu này sau đó giảm gần 14% và vẫn là mục tiêu bị bán khống.

Giới phân tích như Lee không đưa ra giá mục tiêu hay khuyến nghị về cổ phiếu Doosan Heavy. Doosan Group, công ty mẹ của Doosan Heavy, đang trong quá trình tái cấu trúc tài chính và bán tài sản để thanh toán nợ.

Thời đỉnh cao năm 2007, Doosan Heavy có định giá gần 20.000 tỷ won (18 tỷ USD) sau đó chỉ còn chưa đến 5.000 tỷ won vì số công trình điện hạt nhân giảm và loại bỏ dần các công ty than ở nước ngoài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo