Thứ bảy, 17/4/2021 | 15:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 7/3/2021, 16:00 (GMT+7)

'Cuộc chiến dứa' giữa Trung Quốc và Đài Loan

Trọng Đại (Theo CNBC) Chủ nhật, 7/3/2021, 16:00 (GMT+7)

Trung Quốc bất ngờ ban lệnh cấm nhập khẩu đối với dứa từ Đài Loan và điều đó hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn thương mại quốc tế, theo Wang Mei-hua, đứng đầu cơ quan kinh tế Đài Loan. Bắc Kinh hôm 26/2 thông báo Trung Quốc sẽ tạm thời dừng nhập khẩu dứa Đài Loan kể từ ngày 1/3.

Tân Hoa Xã cho biết lệnh cấm được áp dụng vì cơ quan hải quan Trung Quốc phát hiện ra các sinh vật phá hoại trên sản phẩm này sau khi chúng được nhập khẩu vào nền kinh tế số hai thế giới.

Người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan trực thuộc Quốc vụ Viện Trung Quốc, nói các sinh vật gây hại này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền nông nghiệp Trung Quốc và an toàn sinh học nếu như không được can thiệp kịp thời.

Bắc Kinh cũng đưa ra dẫn chứng cho quyết định này và giữ nguyên quan điểm rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là biện pháp bảo vệ an toàn sinh học cần thiết.

Phần lớn sản lượng dứa của Đài Loan được tiêu thụ nội địa, theo Reuters. Tuy nhiên, đối với xuất khẩu, 90% sản lượng dứa có điểm đến là Trung Quốc, theo thống kê trong năm 2020.

“Thật bất ngờ, phía Trung Quốc thông báo với chúng tôi về sự xuất hiện của các loài sinh vật gây hại, và ngay lập tức ban hành lệnh cấm nhập khẩu dứa. Chúng tôi tin rằng điều đó không phù hợp với luật thương mại quốc tế”, Wang chia sẻ.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức, trao đổi với phía Trung Quốc về vấn đề. Hiện tại, chúng tôi sẽ cố gắng đa dạng hóa và xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khác ngoài Trung Quốc”, bà cho biết.

A hawker selling pineapples seen in the street of Taipei. As China bans the import of Taiwan pineapples, leaders of Taiwan are urging its people to buy more pineapples to help minimize the impact on farmers.

Dứa được bán trên đường phố Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Getty Images.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh kêu gọi sự ủng hộ đối với người nông dân thông qua một bài viết trên Facebook, khuyến khích người dân đảo tiêu thụ nhiều dứa hơn.

Đảng cầm quyền Dân chủ Tiến bộ (DPP) cho biết Trung Quốc sử dụng lệnh cấm để gia tăng áp lực kinh tế lên Đài Loan. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, tuyên bố có thể sử dụng vũ lực nếu cần.

Đây không phải là lần đầu tiênTrung Quốc sử dụng lệnh cấm nhập khẩu nông sản làm biện pháp tạo áp lực chính trị”, theo thông báo từ DPP.

Mỹ, Canada hậu thuẫn

Các quan chức ngoại giao của Mỹ và Canada bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan và sản phẩm dứa của hòn đảo. Trung Quốc và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức nhưng giữa hai nền kinh tế tồn tại mối quan hệ khá khăng khít.

Văn phòng thương mại của Canada tại Đài Bắc đăng hình ảnh trên tài khoản Facebook chụp lại cảnh nhân viên của cơ quan này taọ dáng với dứa và pizza kèm hashtag #FreedomPineapples.

Viện Mỹ tại Đài Loan cũng sử dụng hashtag #pineapplesolidarity và chia sẻ những hình ảnh về loại quả này được bày trong các phòng làm việc và giá sách. Cơ quan này cũng chia sẻ các công thức nấu ăn có sử dụng dứa.

Hồi tuần trước, một đề xuất được đệ lên Hạ viện kêu gọi Mỹ nên tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và hỗ trợ vai trò thành viên của hòn đảo này trong các tổ chức quốc tế.

Wang cho biết Washington và Đài Bắc sở hữu quan hệ kinh tế và chiến lược lâu dài. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ với nhau trong ngành công nghiệp chất bán dẫn.

“Nếu trong tương lai có thể có một FTA, chúng tôi chắc chắn sẽ hoan nghênh và theo đuổi bởi điều đó sẽ làm vững mạnh thêm mối quan hệ kinh tế của hai bên”, bà bổ sung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo