Thứ sáu, 17/9/2021 | 11:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 19/11/2019, 15:20 (GMT+7)

Cuộc cạnh tranh thu hút chuỗi cung ứng từ Trung Quốc ở Đông Nam Á

Thanh Long (Theo Nikkei Asian Review, Reuters, Washington Post) Thứ ba, 19/11/2019, 15:20 (GMT+7)

Thái Lan, Indonesia và Malaysia lần lượt đưa ra những ưu đãi về thuế để thu hút các nhà sản xuất đang tháo chạy khỏi Trung Quốc để tránh tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Những nỗ lực trên có thể tạo nên những thay đổi mạnh mẽ trong mạng lưới chuỗi cung ứng ở châu Á, theo nhận định của Nikkei Asia Review. 

Tháng 9, chính phủ Thái Lan phê duyệt gói ưu đãi nhằm giảm một nửa các thuế hiện hành đối với các công ty nước ngoài cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ baht (33 triệu USD). Tuy nhiên, khoản đầu tư này phải được thực hiện trước khi kết thúc năm 2021 và phải nhằm vào các lĩnh vực quan trọng như điện tử công nghệ cao và hóa sinh. 

Đây là những lĩnh vực được tập trung phát triển tại Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC), một khu công nghiệp ở bờ biển phía đông của Thái Lan. EEC là một phần trọng tâm của chương trình nghị sự của chính phủ nhằm nhanh chóng đưa Thái Lan từ một quốc gia có thu nhập trung bình thành một quốc gia phát triển. Các doanh nghiệp trong EEC hiện được miễn thuế thu nhập trong 13 năm và giảm 50% thuế trong 5 năm. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại ở Thái Lan là 20%. 

Ngoài ra, Thái Lan sẽ xây dựng một khu công nghiệp nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc, thời gian khởi công sớm nhất là vào năm 2020. CP Land, công ty bất động sản trực thuộc tập đoàn lớn nhất Thái Lan Charoen Pokphand Group, và nhà thầu Guangxi Construction Engineering Group của Trung Quốc sẽ cùng sở hữu khu công nghiệp này. 

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang chuyển tới Thái Lan. Tháng 4, hãng sản xuất lốp xe Prinx Chengshan quyết định xây một nhà máy với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD tại đây. Đầu tư của khối doanh nghiệp Trung Quốc tại Thái Lan được dự báo tăng 30% trong năm nay lên 71,5 tỷ baht. 

san-xuat-2138-1574148510.jpg

Thái Lan, Indonesia và Malaysia lần lượt đưa ra những ưu đãi về thuế để thu hút các nhà sản xuất đang tháo chạy khỏi Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asian Review. 

Không thua kém, Malaysia cũng vừa thông qua gói ưu đãi trị giá gần 1 tỷ ringgit mỗi năm (240 triệu USD) trong tháng 10. Gói ưu đãi sẽ kéo dài trong 5 năm, bao gồm những biện pháp ưu đãi cho các doanh nghiệp và startup nước ngoài lớn, như giảm thuế và trợ cấp tài chính. 

Malaysia sẽ sớm chọn ra khoảng 60 công ty đa quốc gia, sau đó vận động hành lang với từng đơn vị để họ mở cơ sở tại nước này. Các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản được dự báo là mục tiêu của chương trình. 

Trong nửa đầu năm 2019, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Malaysia gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 49,5 tỷ ringgit, theo số liệu của chính phủ Malaysia. Một nguyên nhân chính khiến dòng vốn đổ vào Malaysia tăng mạnh cũng là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

Gói ưu đãi được thiết kế để kích thích đầu tư vào Malaysia trong bối cảnh Kuala Lumpur tham vọng trở thành một quốc gia phát triển. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hồi tháng 10 cho biết gói ưu đãi sẽ giúp chuỗi cung ứng của nước này thêm phong phú cũng như tạo ra gần 100.000 việc làm chất lượng cao trong 5 năm tới. 

Indonesia, quốc gia đông dân nhất ASEAN, cũng đang tìm cách tham gia cuộc chiến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cuối tháng 10, Tổng thống Joko Widodo từng yêu cầu một thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề về kinh tế tối đa hóa vị thế của Indonesia trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

Tuy nhiên, Indonesia đến nay vẫn chưa nhận thấy nhiều lợi ích đến từ chiến tranh thương mại. Trong số 33 doanh nghiệp Trung Quốc tuyên bố kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng sản xuất ra nước ngoài trong giai đoạn tháng 6 - tháng 8, không có quốc gia nào đề cập đến Indonesia, theo World Bank. 

Indonesia bị phần lớn doanh nghiệp phớt lờ dù Tổng thống Widodo đã dành cả nhiệm kỳ đầu tiên để cải thiện hạ tầng, xóa bỏ các rào cản và quy định quan liêu để khiến đất nước trở nên thân thiện hơn với nhà đầu tư cũng như tạo ra việc làm mới. 

Theo Washington Post, có một số trở ngại khiến doanh nghiệp nước ngoài bỏ qua Indonesia, đó là quy định thôi việc, thủ tục nhập khẩu, quy định hạn chế sở hữu nước ngoài trong một số lĩnh vực như bia, khai thác mỏ, viễn thông và giáo dục. Hơn nữa, thuế doanh nghiệp của Indonesia cao hơn so với Việt Nam và Thái Lan, hiện là 25%. Jakarta có kế hoạch giảm thuế theo từng giai đoạn về 20% nhưng sẽ bắt đầu từ năm 2021. 

Chính ông Widodo cũng cho biết thời gian mà một doanh nghiệp nước ngoài được phê duyệt tất cả thủ tục cần thiết để vào Indonesia tính bằng năm trong khi với Việt Nam chỉ là 2 tháng. 

anh99-3147-1574148510.jpg

Việt Nam, Thái Lan và Malaysia vẫn được các nhà sản xuất nước ngoài "để ý" hơn Indonesia. Ảnh: AFP.

Việt Nam đến nay được cho là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại. Trong số 33 công ty Trung Quốc công bố kế hoạch dời nhà máy khỏi quê hương trong giai đoạn tháng 6 - tháng 8, có 23 đơn vị, chiếm gần 70%, chọn Việt Nam, khảo sát của World Bank cho biết. 

Sự dồn dập của dòng vốn đầu tư nước ngoài đã giúp GDP quý III của Việt Nam tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu hàng hóa từ Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia đều có xu hướng chững lại trong thời gian gần đây, xuất khẩu của Việt Nam lại tăng 7,3% trong quý III, cao hơn mức tăng 6,7% của quý trước. 

Một nguyên nhân khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn là chi phí lao động thấp. Đối với công nhân trong ngành sản xuất, chi phí lao động tại thời điểm tháng 1/2014 ở Bangkok gấp 2,4 lần so với Hà Nội trong khi chi phí ở Kuala Lumpur gấp 2,8 lần, theo số liệu của Hiệp hội Ngoại thương Nhật Bản. Đến tháng 1 năm nay, chi phí lao động ở 2 thành phố này vẫn gấp 1,9 lần so với Hà Nội. 

Hơn nữa, tại Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mục tiêu được hưởng thuế 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% thuế trong 9 năm. Thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn là 20%.

Xét về hạ tầng, Thái Lan, Malaysia hay Indonesia khó có thể thay thế Việt Nam trong làn sóng "di cư" khỏi Trung Quốc của các doanh nghiệp, theo Nikkei Asian Review. Trong nửa đầu năm nay, tổng vốn đăng ký trực tiếp từ nước ngoài vào Thái Lan đạt 4,8 tỷ USD, vào Malaysia là gần 11,9 tỷ USD trong khi của Việt Nam là 18,74 tỷ USD, theo số liệu của Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo