Thứ sáu, 23/4/2021 | 10:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 1/8/2020, 11:16 (GMT+7)

Cử tri hai đảng lo ngại gian lận bầu cử tổng thống Mỹ

Theo VnExpress Thứ bảy, 1/8/2020, 11:16 (GMT+7)

Khoảng 50% cử tri tham gia khảo sát nói họ lo ngại bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn tới gian lận bầu cử. Cụ thể, 8 trong 10 thành viên Cộng hòa và ba trong 10 thành viên Dân chủ cho rằng quá trình bỏ phiếu qua thư sẽ xuất hiện gian lận.

Trong khi đó, 67% cử tri lưỡng đảng tin tưởng vào kết quả bầu cử với hình thức bỏ phiếu này.

Khảo sát của Reuters/Ipsos cũng chỉ ra 74% cử tri, trong đó 70% thành viên Dân chủ và 80% thành viên Cộng hòa, quan ngại về "gian lận bầu cử có tổ chức bởi các chính trị gia muốn thay đổi kết quả bầu cử".

Cứ 8 trong 10 cử tri Dân chủ 6 trong 10 cử tri Cộng hòa lo lắng về khả năng "ngăn chặn cử tri bỏ phiếu".

Một cử tri đeo khẩu trang đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ ở Ottawa, bang Illinois, hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Một cử tri đeo khẩu trang đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ ở Ottawa, bang Illinois, hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Đảng Dân chủ và nhiều nhóm hoạt động nói rằng bỏ phiếu qua thư là cách để bảo vệ cử tri trước đại dịch. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và nhiều thành viên Cộng hòa nhiều lần phản đối ý tưởng bỏ phiếu qua thư, cho rằng phương thức này sẽ thúc đẩy gian lận và người Mỹ nên xếp hàng bỏ phiếu như bình thường.

Trump một lần nữa khiến chính trường Mỹ "nổi sóng" khi ngày 30/7 đề xuất hoãn bầu cử tổng thống tháng 11 do lo ngại Covid-19 và gian lận phiếu bầu. Đề xuất được ông chủ Nhà Trắng đưa ra ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ báo cáo kinh tế Mỹ giảm 32,9% trong quý hai. Đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1947.

Ý tưởng của Trump lập tức thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế, đồng thời vấp phải làn sóng phản đối gay gắt chưa từng thấy từ phe Dân chủ, các lãnh đạo bảo thủ bên ngoài Nhà Trắng, và thậm chí cả đảng Cộng hòa. Họ cho rằng Trump đang "đi quá giới hạn quyền lực" của mình và việc thay đổi ngày bỏ phiếu thuộc thẩm quyền của quốc hội.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào cuối ngày 30/7, Trump lại tự đảo ngược đề xuất trước đó của ông.

Nhiều cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy Trump đang "thất thế" trong cuộc đua vào Nhà Trắng so với Biden. Theo kết quả cuộc thăm dò do Washington Post và ABC thực hiện, 55% số cử tri đã đăng ký ủng hộ Biden, trong khi tỷ lệ này dành cho Trump là 40%. Mức tín nhiệm của Tổng thống Mỹ cũng giảm xuống 39% sau hai tháng qua.

Kết quả khảo sát mới càng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khủng hoảng hậu bầu cử Mỹ. Larry Diamond, chuyên gia về các thể chế dân chủ tại Viện Hoover, tổ chức nghiên cứu bảo thủ ở Stanford, California, trước đó từng trả lời phỏng vấn của CNN rằng "khả năng xảy ra khủng hoảng hậu bầu cử chưa từng thấy ở nước Mỹ là khá lớn".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo