Thứ bảy, 29/2/2020 | 03:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 14/10/2019, 10:28 (GMT+7)

Cú bắt tay của Trump với Trung Quốc có thể nâng triển vọng kinh tế thế giới?

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 14/10/2019, 10:28 (GMT+7)

Mỹ đã đạt một “thỏa thuận giai đoạn 1 rất quan trọng” với Trung Quốc trong quá trình đàm phán thương mại song phương, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, hôm 11/10, với sự hiện diện của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. “Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức” sau khi giai đoạn 1 được ký.

Theo Tổng thống Trump, giai đoạn 1 được văn bản hóa trong vòng vài tuần tới. Thỏa thuận hạn chế này giúp giải quyết các lo ngại về tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính và nông nghiệp. Trung Quốc nhất trí tăng gấp đôi lượng nông sản nhập từ Mỹ, lên tới 50 tỷ USD, động thái này sẽ trấn an nông dân Mỹ, lực lượng ủng hộ quan trọng đối với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tối 13/10, Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản Mỹ, nhắc lại những gì ông nói tại Nhà Trắng trước đó. “Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ lập tức mua lượng rất lớn nông sản Mỹ, không phải chờ đến khi thỏa thuận được ký trong 3 – 4 tuần tới. Họ đã bắt đầu mua rồi!”.

Đổi lại, Bắc Kinh thuyết phục được Washington không tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/10, trong bối cảnh Mỹ cũng lo ngại trước tình trạng tăng trưởng kinh tế trong nước giảm tốc.

Những gì còn lại là kế hoạch áp thuế lên phần hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào ngày 15/12, sẽ khiến nhiều mặt hàng tiêu dùng tại Mỹ trở nên đắt hơn. Phần hàng hóa này nằm trong danh sách 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế 10%, với thời hạn đánh thuế lúc đầu là 1/9.

“Chúng tôi vẫn còn nhiều việc cần làm nhưng tôi tin hai bên sẽ rất nỗ lực và kỳ vọng sớm kết thúc vấn đề”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trả lời ABC News ngày 13/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: CGTN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: CGTN.

Nhà đầu tư thận trọng hơn. Dù tăng điểm trong tuần trước nhờ căng thẳng thương mại xuống thang, Phố Wall vẫn có xu hướng giảm trong phiên chiều 11/10, khi mọi người nhận ra một thực tế. Thỏa thuận Trump gọi là lớn nhất “trong lịch sử Mỹ” có một thiếu sót lớn: hai bên chỉ bắt tay, chưa ký. Do đó, các kinh tế gia nghi ngờ về ý nghĩa của thỏa thuận với triển vọng tăng trưởng kinh tế, vốn đang giảm dần vì cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua.

“Vẫn chưa có một lộ trình khả thi để thoát khỏi thuế. Thuế tăng vẫn là một rủi ro”, chiến lược gia Michael Zezas và Meredith Pickett của Morgan Stanley nhận định. “Chúng tôi không cho rằng sẽ có sự thay đổi trong hành vi doanh nghiệp để thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu”.

Raymond Yeung, kinh tế gia về Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group, nói bất chấp hai bên có tiến triển, căng thẳng thương mại không sớm dịu xuống bởi vẫn còn nhiều vòng đàm phán phía trước.

“Thỏa thuận giai đoạn 1 chủ yếu liên quan mua bán nông sản, hoãn thuế và tiếp cận thị trường”, Yeung viết trong báo cáo thực hiện cùng hai đồng nghiệp tại ANZ là Betty Rui Wang và Zhaopeng Xing. “Vấn đề cốt lõi là chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia vẫn gặp trở ngại lớn trước khi đạt được giải pháp”.

Thực trạng kinh tế toàn cầu phần nào bộc lộ trong tuần này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) họp thường niên vào ngày 15/10 tại Washington, Mỹ, khả năng cao tiếp tục hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 và 2020. Tháng 7, IMF ước tính tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 và 2020 lần lượt là 3,2% và 3,5%, lần hạ thứ 4 kể từ tháng 10/2018.

Trung Quốc dự kiến công bố GDP quý III vào ngày 18/10, ước tính 6,1%, chậm nhất gần 30 năm.

Với những người lạc quan, họ cho rằng Washington và Bắc Kinh sẽ có tiến triển trong những vấn đề gai góc như bảo vệ tài sản trí tuệ cùng cơ chế thực thi thỏa thuận thương mại trước khi lãnh đạo hai nước cùng tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Chile vào tháng 11.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo