Thứ bảy, 13/8/2022 | 06:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 16/6/2020, 11:09 (GMT+7)

Covid-19 vạch lằn ranh sinh tử cho các startup robot Trung Quốc

Hoàng Hà (Theo Reuters) Thứ ba, 16/6/2020, 11:09 (GMT+7)

Mảng kinh doanh chính của startup Elephant Robotics là tự động hóa dây chuyền lắp ráp nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu năm nay của họ giảm một phần ba, khiến công ty phải cắt giảm 20% nhân sự.

“Rất khó khăn”, CEO Joey Song của Elephant Robotics nói. “Trước đó, chúng tôi có hơn 30 nhân viên”.

Do suy thoái, Elephant Robotics đang dồn nhiều nguồn lực hơn vào dự án robot mèo được tài trợ trên Kickstarter vào tháng 12. Công ty đã sẵn sàng chào bán 1.000 robot mèo đầu tiên, với hy vọng số lượng người làm việc tại nhà nhiều hơn đồng nghĩa độ quan tâm với robot mèo cũng tăng.

“Nếu không thể bán robot công nghiệp vào lúc này, chúng tôi chỉ tập trung vào các loại robot ít rủi ro hơn", theo Song.

Do ảnh hưởng của Covid-19, một kỹ sư tại Youibot vừa đeo khẩu trang vừa làm việc với sản phẩm chỉ dẫn đi lại tự động tại phòng thí nghiệm của công ty, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 25/05/2020. (Ảnh: Reuters)

Một kỹ sư tại Youibot vừa đeo khẩu trang vừa làm việc với sản phẩm chỉ dẫn đi lại tự động tại phòng thí nghiệm của công ty ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Mức độ quan tâm tới robot tăng nhanh trên toàn cầu khi đại dịch Covid-19 buộc các bệnh viện, công xưởng sản xuất, công ty dịch vụ cũng như các chính phủ phải tìm kiếm giải pháp mới cho vấn đề cấp bách là hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Tại Trung Quốc, quốc gia đi trước cả tháng trong mở cửa lại nền kinh tế và thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới, việc kinh doanh bị giới hạn ở robot nhà kho và khử trùng. Hầu hết khách hàng đều quá lo sợ trước sự bất ổn của môi trường kinh doanh để đầu tư vào các thiết bị nhà máy đắt tiền.

Vicent Bury, giám đốc điều hành công ty sản xuất thiết bị CNIM tại Trung Quốc, cho biết “công nghệ tự động nên là một cách ứng phó hậu quả virus corona để lại. Nhưng mặt khác, nếu muốn đầu tư, bạn sẽ cần dự báo được thị trường”.

“Hiện không ai có thể nhìn trước được tương lai", ông chia sẻ.

Theo công ty tư vấn có trụ sở tại Thượng Hải Stieler Enterprise, doanh số quý I của ngành robot công nghiệp của Trung Quốc giảm 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này cũng dự đoán doanh số quý II nhiều khả năng giảm 15%.

Dù các công ty trong ngành đều phải chịu nhiều tổn thất, những người chơi chính tại Trung Quốc như công ty ABB của Thụy Sĩ, Yaskawa Electric từ Nhật Bản và Kuka AG từ Đức được kỳ vọng vượt qua những khó khăn này.

Nhưng đối với các startup robot nội địa, Covid-19 tạo ra bước chuyển đổi lớn đối với triển vọng phát triển của họ, từ sản xuất chế tạo đến các dây chuyền sản xuất tự động. Vào cuối năm nay, hoặc là họ đạt được mục tiêu hoặc là phá sản. Nguồn tài trợ mới sẽ bị hạn chế khi các nhà đầu tư mạo hiểm quan sát xem công ty nào sống sót qua thời kỳ suy thoái này.

Phó chủ tịch một đơn vị đầu tư quan tâm đến ngành công nghiệp robot của Trung Quốc cho biết “chúng tôi sẽ chờ 1 hoặc 2 tháng nữa (trước khi đầu tư) để xem cách họ hồi phục, liệu rằng mọi thứ có trở về bình thường hay không”.

Hy vọng

Đối với các startup chuyên hoặc đã xoay xở để chuyển sang robot dọn dẹp hay robot nhà kho, viễn cảnh tương lai trở nên tươi sáng hơn sau hơn một tháng chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị gián đoạn, làm cho việc đáp ứng các đơn đặt hàng trở nên khó khăn.

“Chúng tôi đang phải vật lộn, may mắn vật lộn”, Lawrence Han, giám đốc công nghệ tại Triooo, một nhà sản xuất robot làm sạch công nghiệp được hỗ trợ bởi Foxconn của Đài Loan và có trụ sở tại trung tâm công nghệ cao của Thâm Quyến, cho biết. “Tôi nghĩ rằng sản phẩm của chúng tôi bị trì hoãn gần ba tháng”.

Triooo đang giải quyết các đơn hàng tồn đọng và hy vọng mở rộng doanh số bán hàng sang châu Âu, nơi robot được dùng tại bệnh viện hay sân nay đem lại giá trị kinh phí tốt hơn do giá nhân công tại đây cao hơn.

Công ty có trụ sở Bắc Kinh, Geek+, chuyên sản xuất robot vận chuyển và sắp xếp tại nhà kho, khai trương chi nhánh tại San Diego vào tháng 2, ngay khi nguồn cung ứng tại Trung Quốc giảm xuống một nửa. Mark Messina, giám đốc điều hành Geek + tại Mỹ cho biết, sau 3 tháng không chắc chắn, công ty chứng kiến mức nhu cầu tăng vọt khi sự lây lan của virus corona thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Tại Youibot, nơi chuyên robot phục vụ nhà máy điện và lò nung, dịch bệnh đã thúc đẩy công ty phát triển một robot có thể tuần tra các không gian công cộng, quét nhiệt độ cơ thể và phát ra tia cực tím để loại bỏ virus khi không có người ở đó.

Startup có trụ sở tại Thâm Quyến này đã nhận được được đơn hàng từ Italia, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ. Viện Phẫu thuật Xâm lấn Tối thiểu Mỹ cũng đang thử nghiệm một lô hàng nói trên.

CEO của Youibot, Cody Zhang chia sẻ “Đối với chúng tôi, giá trị lớn nhất của sản phẩm đem lại này là trải nghiệm triển khai robot tại nước ngoài và cung cấp nhiều hướng phát triển khác cho doanh nghiệp”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo