Thứ hai, 6/4/2020, 07:30 (GMT+7)

Covid-19 - 'Thiên nga đen' với chứng khoán Mỹ

Hiếm ai có thể đoán rằng đợt bùng phát virus corona sẽ đặt dấu chấm hết cho 'thị trường bò' dài nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ. Từ mức cao kỷ lục ngày ngày 19/2, S&P 500 đã mất đi 30% giá trị.

Dù sự biến động này có thể khiến các nhà đầu tư hoảng loạn nhưng điều này có thể mở ra các cơ hội mới cho viễn cảnh dài hạn. Các sự kiện "thiên nga đen" - hay sự kiện thường hiếm gặp, bất ngờ và hậu quả nghiêm trọng đã đến và đi xuyên suốt chiều dài lịch sử.

Infographic dưới đây đến từ New York Life Investment, mô tả quy mô bán tháo và mất bao lâu để thị trường hồi phục lại sau các sự kiện "hiếm có khó tìm" này:

Chiến tranh, virus và định giá quá mức

Với mức bán giảm từ -5 đến -50%, các "thiện nga đen" tác động lên S&P 500 một cách khác nhau. Dưới đây là các sự kiện lớn xảy ra trong nửa thế kỷ qua:

* Dữ liệu thị trường cuối phiên 18/3/2020. Giá trị mất đi tính từ phiên cao nhất đến thấp nhất của thị trường,

Tuy gây tổn hại nghiêm trọng lên S&P 500 của Mỹ, các sự kiện này cũng chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn. Thị trường thường trở lại giá trị cao nhất trước đó không quá một vài tháng. Riêng những sự kiện như Cấm vận dầu, Thứ hai Đen tối và Khủng hoảng tài chính toàn cầu là ngoại lệ.

Sau Thứ Hai Đen tối, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tái khẳng định thị trường đã bình phục, có sẵn thanh khoản sau 400 ngày giao dịch. Lệnh cấm vận dầu vào năm 1973 và Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2007 đều khiến quốc gia này lâm vào cảnh suy thoái và mất nhiều năm để thị trường hồi phục trở lại.

Covid-19: Sẽ kéo dài bao lâu?

Khó có thể dự đoán được tác động Covid-19 sẽ kéo dài trong bao lâu do sự tác động lên thị trường cũng như xã hội của đại dịch này là chưa từng có.  Trên thực tế, S&P500 trở thành thị trường gấu chỉ trong 16 ngày - khoảng thời gian ngắn nhất từ trước tới nay.

Một số nhà phân tích phố Wall tin rằng thị trường sẽ bắt đầu hồi phục khi tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày của Covid-19 đạt đỉnh, trong khi chính phủ Mỹ bắt đầu tuyên bố cắt giảm lãi suất, cho ra các chính sách kích thích tài khóa nhằm ổn định nền kinh tế.

Vậy nhà đầu tư nên làm gì trong thời buổi bất ổn hiện nay?

Chiến lược "mua trong sợ hãi, bán ra trên lòng tham?"

Ông trùm đầu tư Warrent Buffet được biết đến là một người ủng hộ quan điểm này. Khi các nhà đầu tư trở nên "tham lam", tài sản có thể được định giá quá cao. Mặt khác, khi nhiều nhà đầu tư sợ hãi thì cơ hội mua vào luôn hiện hữu. 

Quan trọng nhất, các nhà đầu tư cần có kỷ luật với quá trình đầu tư trong suốt biến động thị trường. Lịch sử là minh chứng rõ ràng nhất cho việc thị trường, dù sớm hay muộn cũng sẽ phục hồi và chỉ có những nhà đầu tư kiên nhẫn nhất mới có thể hưởng trái ngọt.

Lược dịch: Bảo Linh (Theo Visual Capitalist)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo