Thứ sáu, 27/11/2020 | 09:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 27/8/2020, 15:13 (GMT+7)

Công ty không có doanh thu, cổ phiếu vẫn tăng giá hơn 4.300%

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 27/8/2020, 15:13 (GMT+7)

Cơn sốt mua cổ phiếu nhỏ của nhà đầu tư cá nhân tại Ấn Độ mạnh đến mức giá cổ phiếu của một số công ty không có doanh thu cũng tăng vọt. Trong số này có Transglobe Foods, nhà sản xuất mứt trái cây, và công ty dịch vụ bất động sản Shree Precoated Steels. Cổ phiếu hai công ty này lần lượt tăng giá 4.300% và hơn 1.300% trong khi đều ghi nhận lỗ và không có doanh thu trong năm tài chính gần nhất.

Xu hướng trên cũng làm dấy lên lo ngại. “Diễn biến bất thường của các cổ phiếu đang được nhà đầu tư cá nhân mua đuổi tạo ra nguy cơ bán tháo và tác động” đến thị trường chung, theo Sumeet Rohra, nhà quản lý quỹ tại Smartsun Capital Pte. ở Singapore. Nhà đầu tư nên nắm giữ “các cổ phiếu chất lượng chưa tăng nhiều hơn là mua đuổi cổ phiếu vốn hóa thấp”.

Transglobe Foods

Diễn biến giá cổ phiếu Transglobe Foods và Shree Precoated Steels.

Các nhóm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Ấn Độ đều đã phục hồi từ đợt bán tháo hồi tháng 3, đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có phần mạnh hơn. Chỉ số S&P BSE Small Cap tăng 69% kể từ tháng 3 và hiện cao hơn 9,3% so với đầu năm. Trong khi đó, chỉ số BSE Sensex, gồm 30 công ty tốt nhất trên sàn Bombay, tăng 50% từ đáy tháng 3 và giảm 5,3% so với đầu năm.

Động lực của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ là nhà đầu tư nghiệp dư, không có nhiều hiểu biết về yếu tố cơ bản và định giá, với khoảng 2,8 triệu tài khoản mới mở từ tháng 3, theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ Lưu ký Ấn Độ. Tình trạng này khiến một số nhà đầu tư chuyên nghiệp phải xem xét lại vị thế của họ.

“Đã đến lúc chốt lời một phần bởi dòng tiền cá nhân đang điên cuồng đuổi theo cổ phiếu vốn hóa nhỏ”, Chokkalingam G, giám đốc đầu tư tại Equinomics Research & Advisory, Mumbai, nói. “Họ đang mua mọi thứ mà không cần biết P/E hay lợi nhuận của doanh nghiệp”.

Chokkalingam ước tính nhà đầu tư cá nhân hiện chiếm nửa khối lượng giao dịch cổ phiếu tại Ấn Độ, tỷ lệ này năm ngoái chỉ là 1/3.

Diễn biến chỉ số S&P BSE Small Cap của sàn chứng khoán Bombay (BSE).

Diễn biến chỉ số S&P BSE Small Cap của sàn chứng khoán Bombay (BSE).

Vốn hóa thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng gần 770 tỷ USD từ đáy tháng 3, theo Bloomberg. Ngoài nhà đầu tư cá nhân, Ấn Độ còn là số ít thị trường châu Á được khối ngoại mua ròng trong năm nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo