Thứ ba, 20/4/2021 | 10:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 6/9/2020, 15:25 (GMT+7)

Công ty bảo hiểm đau đầu vì kho chứa vàng

Đỗ Hiền (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 6/9/2020, 15:25 (GMT+7)

Nhu cầu mua vàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh của những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và bảo vệ vàng trên thế giới cũng bùng nổ. Nhưng giá vàng lên đỉnh cũng mang tới một cơn đau đầu không kém. Chúng đột nhiên trở nên khó bảo hiểm hơn nhiều.

Trong nhiều thế kỷ, vàng vẫn luôn là mục tiêu không thể cưỡng lại của những tên trộm liều lĩnh. Những vụ trộm cướp quy mô lớn rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu có thì giá trị các khoản bồi thường mà công ty bảo hiểm phải chi trả là vô cùng lớn.

Năm 1983, một băng cướp có vũ trang đã đột nhập vào nhà kho gần sân bay Heathrow và biến mất cùng 3 tấn vàng, chi nhánh công ty bảo hiểm Lloyd tại London đã phải thanh toán khoản bảo hiểm cho số vàng bị mất. Tính theo giá thị trường ngày nay, khoản tiền đó trị giá hơn 180 triệu USD.

Khó khăn ở đây là mỗi công ty bảo hiểm sẽ đặt ra một giới hạn nhất định về mức độ rủi ro tài chính giả định cho mỗi kho giữ vàng. Khi giá vàng tăng lên - từ đầu năm tới nay đã tăng 37% - số vàng được bảo hiểm tính theo đơn vị ounce tại mỗi hầm giữ vàng tất nhiên sẽ ít đi.

Nhu cầu mua vàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh của những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và bảo vệ vàng trên thế giới cũng bùng nổ. Ảnh: Bloomberg.

Nhu cầu mua vàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh của những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và bảo vệ vàng trên thế giới cũng bùng nổ. Ảnh: Bloomberg.

Với những đơn vị lưu trữ vàng thỏi lớn nhất thế giới, đây không phải vấn đề đáng quan ngại, bởi khối lượng vàng được cất giữ tại đây quá lớn để có thể được bảo hiểm toàn bộ. Những ngân hàng thương mại lớn như JPMorgan và HSBC, hai ngân hàng đang điều hành một số kho lưu trữ vàng lớn nhất London, sẽ tự chịu trách nhiệm về phần vàng còn lại không được các công ty bảo hiểm thanh toán.

Nhưng với những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ vàng khác trên khắp thế giới như các nhà kho gần Heathrow hay căn hầm kiên cố được xây dựng sâu bên trong dãy Alps Thụy Sĩ, giá vàng tăng cao có thể đòi hỏi những đơn vị này phải có hành động kịp thời để đảm bảo rằng giá trị lượng vàng họ đang nắm giữ không vượt quá phạm vi đươc chấp nhận bảo hiểm.

“Yếu tố hạn chế trong lĩnh vực kinh doanh này không phải là không gian mà là bảo hiểm”, Ludwig Karl, thành viên ban giám đốc của Swiss Gold Safe – công ty quản lý một loạt hầm giữ vàng tại Thụy Sĩ, cho hay. “Bạn có thể đặt tất cả số vàng trên thế giới này vào một căn hầm lưu trữ lớn, nhưng bạn sẽ không bao giờ mua được bảo hiểm cho căn hầm đó”.

Phương thức chung của các công ty kinh doanh trong ngành này là xây dựng những hầm lưu trữ kiên cố hơn, phân tán rủi ro và mua bảo hiểm riêng lẻ cho từng phần hàng hóa được lưu trữ. Ông Karl cho hay Swiss Gold Safe đã phải đưa vào hoạt động một cơ sở lưu trữ sớm hơn kế hoạch do nhu cầu gửi vàng bùng nổ vì đại dịch.

Nhưng cho dù mở rộng cơ sở hoạt động, bảo hiểm vẫn là yếu tố giới hạn việc kinh doanh.

Ryan Joseph, giám đốc danh mục đầu tư của QBE European Operations Plc, công ty bảo lãnh phát hành cho Lloyd’s, cho hay công ty này sẽ không nhận bảo hiểm cho bất kỳ khách hàng cá nhân hoặc ngân hàng nào nếu số vàng được bảo hiểm vượt quá 150 triệu USD. Theo QBE, bằng cách kết hợp hợp tất cả các dịch vụ bảo lãnh trên nền tảng của Lloyd, một kho giữ vàng có thể nhận được giá trị bảo hiểm tối đa là 2,5 tỷ USD.

“Chúng tôi muốn vàng được phân phối lưu trữ tại nhiều địa điểm khác nhau thì vì tập trung cùng một nơi,” ông Joseph cho hay. “Nhưng vấn đề hiện nay là số lượng các đia điểm phù hợp với dịch vụ lưu trữ vàng đang ngày một ít đi”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo