Thứ năm, 29/10/2020 | 00:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 15/12/2019, 08:00 (GMT+7)

Công cụ phái sinh - 'lá chắn phòng thủ' mới của giới đào Bitcoin

Minh Ngọc (Theo Reuters) Chủ nhật, 15/12/2019, 08:00 (GMT+7)

Người đào Bitcoin từng chỉ là các kỹ thuật viên trẻ tuổi trong phòng ngủ ôm máy tính giải các phương trình. Giờ đây, họ có xu hướng trở thành những nhà khởi nghiệp với những con chip tốc độ cực cao và cỗ máy khổng lồ tốn điện năng. Và gần đây, họ đang bắt đầu tìm đến các công cụ tài chính phái sinh để phòng ngừa các rủi ro về điện có thể khiến lợi nhuận tan thành mây khói.

Sự tăng trưởng của thị trường cho các công cụ này có thể đẩy mạnh đầu tư vào khai thác tiền điện tử, ban đầu chỉ gồm các nhà đầu tư cá nhân nhưng giờ đây là cả ngành công nghiệp thâm dụng vốn dự kiến có nhu cầu ngày càng tăng đối với tiền điện tử.

Để cạnh tranh, những người khai thác tiền điện tử phải sử dụng lượng điện toán ngày càng lớn khi giải các phương trình toán học phức tạp, từ đó xây dựng blockchain để có được Bitcoin mới.

Các công ty khởi nghiệp phần lớn bất lực trước những thay đổi trong “hashrate” – đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác đồng tiền ảo, cho biết các máy đào cần bao nhiêu năng lượng để cho ra 1 Bitcoin.

Hashrate tăng mạnh đồng nghĩa với việc cần nhiều điện hơn, tăng chi phí sản xuất và ăn vào lợi nhuận của đồng tiền. Đây có thể là trở ngại lớn cho các công ty khởi nghiệp khi thu hút vốn đầu tư cần thiết từ các doanh nghiệp và thị trường.

Giải pháp, theo 7 công ty khai thác tiền điện tử và người trong ngành, là các công cụ phái sinh cho phép các công ty khai thác phòng ngừa hashrate. Về lý thuyết, điều này giúp dự báo các dòng tiền dễ dàng hơn - một điều kiện tiên quyết đối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Các nhà khai thác và giao dịch tiền điện tử, từ Mỹ và Canada đến Anh và Hong Kong, cho biết một thị trường cho các sản phẩm như vậy, dù đang ở dạng sơ khai, sẽ phát triển và ngày càng quan trọng.

“Hashrate có xu hướng tăng lên. Trừ khi các nhà khai thác tăng sản lượng, họ sẽ kiếm được ít Bitcoin hơn với cùng mức năng lượng”, Michel Rauchs, tác giả của một nghiên cứu của đại học Cambridge về các công cụ khai thác tiền điện tử cho biết.

“Với các công cụ phái sinh hashrate, họ có thể tính trước rủi ro”.

download_1576336850.jpg

Hashrate đang có xu hướng tăng lên. Ảnh: Reuters.

DAG Global, một ngân hàng giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại London, cho biết các nhà khai thác đang thể hiện mối quan tâm lớn đối với các sản phẩm phái sinh hashrate của ngân hàng.

“Khi hashrate thay đổi, bạn có thể đi từ có lãi sang mất tiền rất nhanh”, Robert Andersen, người đứng đầu doanh số bán tài sản kỹ thuật số của DAG cho biết. “Các hợp đồng giúp bạn tránh được rủi ro đó. Chúng giống như bảo hiểm và bạn phải trả phí”.

Một công ty khác, nhà giao dịch tiền điện tử GSR, cho biết họ đang nghiên cứu các sản phẩm tương tự, nhưng trong giai đoạn đầu của thị trường như hiện nay, vẫn chưa sẵn sàng tung ra thị trường.

“Chúng tôi đang xây dựng các sản phẩm về hashrate và rủi ro”, đồng sáng lập Richard Rosenblum nói.

“Sẽ mất nhiều hơn là vài tháng để có thanh khoản đáng kể”, ông nói, cảnh báo rằng thị trường có thể mất vài năm để phát triển.

Và chắc chắn, thị trường vẫn đang ở giai đoạn rất mới. Rất khó để tổng hợp các số liêu của công ty, nhưng một số người trong ngành cho rằng con số có thể vào khoảng 50-100 triệu USD/năm.

Chiến thắng nhà đầu tư

Với các nhà đầu tư truyền thống, những người tìm kiếm lợi nhuận cao trong giai đoạn lãi suất thấp, các công ty khai thác tiền điện tử có thể đưa ra một đề xuất hấp dẫn. Khi Bitcoin giao dịch ở mức khoảng 7.500 USD, 1.800 Bitcoin có thể được sản xuất vào bất kỳ ngày nào cũng tương đương với thị trường hàng năm khoảng 5 tỷ USD.

Và nhiều nhà đầu tư muốn có phần trong đó.

Trong một ví dụ về công ty khai thác tiền điện tử mới được niêm yết, tháng trước ông lớn Trung Quốc Canaan đã chào bán cổ phiếu lần đầu với quy mô lên tới 90 triệu USD trên Nasdaq, định giá công ty khoảng 2 tỷ USD.

Trong khi đây là dấu hiệu của tiềm năng trên thị trường vốn, Canaan chỉ là một trong số ít các công ty khai thác tiền điện tử lớn trên toàn cầu. Còn lại là những doanh nghiệp nhỏ hơn nhiều khả năng sẽ phải vất vả để thuyết phục các nhà đầu tư về khả năng quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, Marco Krohn, đồng sáng lập Genesis Mining có trụ sở tại Hong Kong, sản xuất Bitcoin từ Iceland đến Kazakhstan cho biết, nguồn vốn đầu tư tiềm năng có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

“Bạn cần tận dụng thị trường tài chính truyền thống - và những người này có nhiều câu hỏi. Họ thường không thích rủi ro”.

Để thu hút các nhà đầu tư như vậy, các công ty khai thác nói rằng họ đang quan tâm đến việc kiểm soát rủi ro - cả về hashrate và giá - thông qua các công cụ tài chính.

“Việc áp dụng các công cụ phái sinh trong cộng đồng khai thác đã phổ biến hơn trong những tháng gần đây”, Kevin Shao, một người quản lý tại đơn vị blockchain Canaan, nói.

Có thể vẫn còn sớm cho những công cụ phái sinh tiền điện tử, nhưng những thay đổi chắc chắn đang diễn ra, theo công ty BitOoda của Mỹ, đơn vị từ tháng 4 đã môi giới cho sản phẩm có tên gọi “difficulty swap”.

Sam Doctor, chiến lược gia trưởng của công ty, cho biết thị trường cho các sản phẩm như vậy ngày càng mở rộng, với thời hạn hợp đồng cũng tăng lên.

“Có nhiều người còn đứng ngoài cuộc chơi, xem cách các giao dịch này hoạt động trước khi tự thực hiện giao dịch”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo