Thứ bảy, 28/11/2020 | 23:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 22/10/2020, 10:01 (GMT+7)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói Trung Quốc là 'mối đe dọa thế kỷ'

Theo VnExpress Thứ năm, 22/10/2020, 10:01 (GMT+7)

"Trung Quốc đang tìm cách thống trị trong tất cả các lĩnh vực và lên kế hoạch độc quyền hóa mọi ngành công nghiệp quan trọng đối với thế kỷ 21", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien phát biểu với Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương hôm 21/10.

O'Brien lấy dẫn chứng gần đây rằng Trung Quốc đã "sử dụng hoạt động gián điệp trên không gian mạng để nhắm mục tiêu vào các công ty đang phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 ở châu Âu, Anh, Mỹ, trong khi ra rả về sự cần thiết của hợp tác quốc tế".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ, cáo buộc nước này lợi dụng thương mại, không nói sự thật về đợt bùng phát Covid-19 mà ông gọi là "bệnh dịch Trung Quốc".

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang bị ảnh hưởng bởi "hội chứng chống Trung Quốc", tư duy thực dân và tức giận vì Trung Quốc trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây, cùng với sự tan rã của Liên Xô năm 1991, dẫn đến kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo O'Brien, phương Tây đã nhượng bộ Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, gồm cả việc để nước này trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với kỳ vọng động thái này sẽ giúp Bắc Kinh mở cửa về kinh tế, chính trị, đồng thời nới lỏng rào cản đối với các công ty nước ngoài.

"Đáng buồn thay, đó là những lời hứa mà cho đến nay vẫn không được thực hiện", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói, đồng thời cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy nền kinh tế "theo chủ nghĩa trọng thương, do nhà nước thống trị".

Năm 1979, nền kinh tế Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn Italy, nhưng sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực hiện cải cách thị trường, nước này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc hiện dẫn đầu toàn cầu trong loạt công nghệ của thế kỷ như trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và polyme dẫn điện.

Theo O'Brien, phản ứng của Trung Quốc đối với đợt bùng phát Covid-19 đã "xóa bỏ mọi hoài nghi còn tồn tại về ý định của họ". Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã "thao túng" các tổ chức quốc tế và buộc họ phải lắp đặt thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong các cơ sở của mình.

Quan chức này cho rằng Bắc Kinh còn cản trở các công ty nước ngoài, trong khi trợ cấp cho các công ty trong nước. Ông cáo buộc sáng kiến "Vành đai và Con đường" cung cấp cho các quốc gia nghèo "những khoản vay không bền vững" để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng không hiệu quả, sử dụng các công ty và lao động Trung Quốc.

"Sự phụ thuộc của các quốc gia này vào nợ Trung Quốc khiến chủ quyền của họ bị xói mòn và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo đường lối của Trung Quốc trong các cuộc bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc và các vấn đề khác", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo