Thứ bảy, 18/9/2021 | 23:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 2/9/2021, 13:00 (GMT+7)

Cổ phiếu mía đường có mang lại 'vị ngọt’ trong dài hạn?

Thanh Long (Theo Money Control) Thứ năm, 2/9/2021, 13:00 (GMT+7)

Cổ phiếu mía đường tăng giá mạnh kể từ đầu năm nay, trong đó, nhiều cổ phiếu tăng hơn 100%. Nguyên nhân là các nhà đầu tư cá nhân và một số nhà đầu tư tổ chức đều đang tích trữ cổ phiếu của ngành này. Nhưng liệu đầu tư vào cổ phiếu mía đường có giúp họ “hái được quả ngọt”?

Mía đường là một ngành nông nghiệp mang tính chu kỳ và số phận của ngành này lên xuống theo giá đường, tức là phụ thuộc vào hoạt động sản xuất và cung ứng. Nếu nhu cầu gần như ổn định thì sự biến động trong hoạt động sản xuất và nguồn cung sẽ là nguyên nhân khiến giá cả lên xuống. Đặc biệt, nếu xảy ra mất mùa tại nước sản xuất đường lớn nhất thế giới Brazil, giá sẽ tăng rất mạnh.

Ngành mía đường sẽ hoạt động trơn tru khi giá cả tăng. Tuy nhiên, giá cao lại khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng mía. Và khi diện tích trồng tăng, nguồn cung sẽ tăng theo và giá sẽ giảm. Chu kỳ lại lặp lại. Ở Ấn Độ, từ khi nông dân được đảm bảo lợi ích nhờ quy định Giá hỗ trợ tối thiểu thì ngành mía đường của nước này gần như không phải đối mặt với rủi ro diện tích trồng tăng lên.

mia-duong-9574-1630483550.jpg

Mía đường là một ngành nông nghiệp mang tính chu kỳ. Ảnh: Reuters.

Giá đường trên thị trường thế giới đang trên đà tăng trong vài tuần gần đây do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Brazil. Vụ mía đường hiện tại của nước này được dự báo là bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết sương giá. Vì vậy, thị trường cho rằng các công ty mía đường sẽ kinh doanh tốt.

Lịch sử cho thấy cổ phiếu mía đường thường mang lại cơ hội đầu tư tốt. Đôi khi có những đợt tăng giá mạnh, mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo ông VK Vijayakumar, trưởng phòng chiến lược đầu tư tại Geojit Financial Services, điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu mía đường chưa bao giờ tạo ra thu nhập lớn.

Hãy xem cổ phiếu mía đường Ấn Độ mang lại bao nhiêu lợi nhuận trong thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020. Giá cổ phiếu của công ty Shree Renuka Sugars là 100 rupee vào tháng 1/2010 nhưng giảm xuống còn 10 rupee vào tháng 1/2020. Tương tự, giá cổ phiếu của Dalmia Bharat giảm từ 200 rupee vào đầu năm 2010 xuống còn 120 rupee vào đầu năm ngoái.

Ngược lại, các cổ phiếu lớn như Asian Paints, Pidilite, Infosys, HCL Technologies, TCS, HDFC twins, Bajaj Twins, Britannia và HUL trong cùng kỳ đều tăng mạnh, mang lại lợi nhuận lớn. Đây mới là những cổ phiếu tạo ra thu nhập lớn cho nhà đầu tư. Ngay cả chỉ số Nifty cũng tăng từ 5.000 điểm lên khoảng 12.200 điểm. 

Ông VK Vijayakumar kết luận rằng cổ phiếu mía đường đôi khi mang đến cơ hội đầu tư cũng như lợi nhuận trong ngắn hạn rất tốt nhưng nếu muốn kiếm được khoản tiền lớn, nhà đầu tư nên rót tiền vào nơi khác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo