Thứ sáu, 30/10/2020 | 20:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 19/9/2020, 17:38 (GMT+7)

Cổ phiếu công ty 105 tuổi tốt nhất năm của S&P 500

Hoàng Hà (Theo CNN) Thứ bảy, 19/9/2020, 17:38 (GMT+7)

Cổ phiếu của Carrier Global trở nên vô cùng hấp dẫn kể sau khi tách ra khỏi United Technologies vào mùa xuân năm nay để trở thành một công ty độc lập.

Theo thống kê của Refinitiv, cổ phiếu Carrier đã tăng ở mức đáng kinh ngạc 143% trong năm nay, dễ dàng trở thành cổ phiếu đứng đầu S&P 500. Theo sát đó là công ty sản xuất chip nổi tiếng Nvidia với cổ phiếu tăng giá 119%.

Sự trở lại bom tấn của Carrier, công ty sản xuất hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC) hàng đầu, có liên quan đến đại dịch Covid-19.

Những người Mỹ buộc phải làm việc tại nhà đã gấp rút nâng cấp hệ thống HVAC cũ của họ, đặc biệt là trong những tháng hè nóng nực. Và trường học, toà nhà văn phòng và trung tâm thương mại cũng đang làm điều tương tự với kỳ vọng thu hút được những con người lo lắng bước ra khỏi nhà. Carrier thậm chí còn bán máy lọc không khí di động, được thiết kế để hạn chế sự lây lan của virus corona, cho các khu vực trường học.

David Gitlin, CEO của Carrier, chia sẻ với CNN Business trong buổi phỏng vấn độc quyền rằng “không nghi ngờ gì nữa”, công ty đang hưởng lợi từ các xu hướng bắt nguồn từ đại dịch.

“Covid đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của sự an toàn và lành mạnh của không khí trong nhà. Và đó chính xác là điều chúng tôi đang làm”, Gitlin, cựu giám đốc điều hành United Technologies, nói. “Mọi người thường coi đó là điều đương nhiên. Họ không nghĩ về điều đó”.

Cổ phiếu của Carrier Global trở nên vô cùng hấp dẫn kể sau khi tách ra khỏi United Technologies vào mùa xuân năm nay để trở thành một công ty độc lập.

Carrier Global tách ra khỏi United Technologies vào mùa xuân năm nay để trở thành một công ty độc lập. Ảnh: Reuters.

Số đơn đặt hàng kỷ lục

Vị trí số một của Carrier trên S&P 500 một phần đến là do thời điểm.

Carrier, sản xuất cả hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh và làm lạnh, bắt đầu giao dịch cổ phiếu khi chứng khoán Mỹ đang ở mức thấp bởi nỗi lo sợ về hậu quả kinh tế do đại dịch đang bao trùm Phố Wall. Những quan ngại này đã hạn chế nhu cầu về cổ phiếu mới, trong đó có Carrier.

Các cổ phiếu khác trong S&P 500 đã tăng nhiều lần so với mức thấp nhất trong đại dịch. Điển hình, Nvidia tăng 164% kể từ khi chạm đáy vào giữa tháng 3.

Và Carrier có thể sớm bị truất ngôi bởi một công ty trẻ trung và năng động hơn: Etsy. Công ty cung cấp thị trường trực tuyến này dự kiến được bổ sung vào S&P 500 vào ngày 21/9. Cổ phiếu Etsy chính thức niêm yết năm 2015, và tăng 150% kể từ đầu năm, vượt qua Carrier.

Tuy nhiên, theo báo cáo lợi nhuận cuối tháng 7 của Carrier, công ty có người sáng lập Willis Carrier là “cha đẻ của điều hòa không khí”, các đơn đặt hàng HVAC dân dụng tại Mỹ tăng 100% trong tháng 6. 

Đây là tháng có đơn đặt hàng tốt nhất, tính theo số lượng và giá tiền, trong lịch sử của Carrier. Và công ty cũng cho biết lượng đơn hàng trong tháng 7 là “cực kỳ lớn”.

“Mọi người đang dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Họ ưu tiên chi tiêu cho ngôi nhà của mình”, Gitlin nói.

Xu hướng tương tự cũng thúc đẩy tạo nên kết quả tốt cho các công ty bán lẻ chuyên cải thiện nhà ở như Home Depot và Lowe's.

Máy lọc không khí tự động

Đại dịch đã thu hút sự chú ý của mọi người đến hệ thống lọc không khí nhưng cũng là nguyên nhân khiến nhiều văn phòng, doanh nghiệp nhỏ và nhà hàng đóng cửa, hoặc ít nhất là chỉ hoạt động một nửa công suất. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến nhu cầu sử dụng hệ thống HVAC tòa nhà thương mại do Carrier sản xuất.

“Không có gì đáng ngạc nhiên, HVAC thương mại gần như hoạt động thấp nhất”, nhà phân tích Deane Dray của RBC Capital Markets nhận định.

Nhưng Carrier đang đánh cược rằng điều này sẽ thay đổi.

Ví dụ, gần đây Carrier phát triển, chỉ trong ba tuần, một máy lọc không khi di động, có tên OptiClean, cho phép làm sạch không khí ô nhiễm và ngăn chặn sự lây lan sang các khu vực khác của tòa nhà. Loại công nghệ trên có thể trở nên vô giá đối với các khu vực trường học vào mùa thu và mùa đông này, khi giáo viên và học sinh trở lại trường học. 

Carrier nói trường học Riverside School District, California, đã mua 1.500 máy OptiClean – và tổng cộng công ty đã bán được hàng nghìn chiếc. 

Các tòa nhà văn phòng và nhà hàng cũng sẽ sớm trở thành khách hàng của Carrier.

Gitlin hy vọng rằng sự chú ý vào chất lượng không khí không chỉ là một xu hướng nhất thời.

“Toàn bộ xu hướng này sẽ được thử thách bằng thời gian, hơn cả vaccine”, Gitlin nói. “Mọi người hiện sẽ cùng hỏi ‘chất lượng không khí trong nhà như thế nào?’”.

carr-chart-jpeg-4450-1600505942.jpg

Diễn biến giá cổ phiếu Carrier từ đầu năm.

Khoản nợ tiềm ẩn rủi ro

Carrier cũng phải đối mặt với những thách thức trong tương lai, đặc biệt là khi sự phục hồi kinh tế của Mỹ gặp khó khăn.

Dray của RBC đưa ra cảnh báo vào cuối tháng 7 rằng khoản nợ Carrier phải trả đang “cao hơn nhiều mức thông thường của một công ty cùng ngành”. Carrier "thừa hưởng" khoản nợ này khi tách khỏi United Technologies.

Tháng trước, chuyên gia phân tích C. Stephen Tusa Jr của JPMorgan Chase, từng dự đoán chính xác sự sụp đổ của General Electric, nói với các khách hàng rằng Carrier có “vị thế tốt trong không gian HVAC” nhưng cổ phiếu của công ty đã “tăng rất nhiều kể từ tháng 4”.

Những người khác lại có cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng của Carrier.

Jeffrey Hammond, chuyên gia phân tích tại KeyBanc Capital Markets, ngày 15/9 đã đưa ra phân tích toàn diện, đánh giá Carrier có triển vọng cao hơn mức trung bình của thị trường. Đồng thời đặt ra mục tiêu giá cổ phiếu là 38 USD, tương đương với mức tăng 27% kể từ thời điểm hiện tại.

Carrier đang “có vị thế tốt do ảnh hưởng từ xu hướng ‘làm việc ở nhà’, ‘chất lượng không khí’ và tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG)”, Hammond lưu ý với khách hàng.

Bảo quản vaccine

Cũng có khả năng Carrier sẽ tham gia vào cuộc chơi vaccine.

Carrier đã sản xuất ra các thiết bị làm lạnh và hệ thống giám sát dùng trong vận chuyển thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa dễ hỏng khác trên xe tải, xe lửa và tàu thuyền.

Gitlin nói Carrier đang làm việc với hàng loạt các công ty liên quan đến chuỗi làm lạnh khép kín để phân phối vaccine virus corona, thảo luận về cách áp dụng các giải pháp giám sát hàng hóa và làm lạnh của Carrier vào quy trình trên.

Thành công gần đây của Carrier cho thấy công ty đang thích nghi tốt, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại, với tư cách một công ty độc lập.

Những diễn biến này kết thúc 41 năm Carrier hoạt động trong một tập đoàn khổng lồ, từng được biết đến là United Technologies, nay hợp nhất với gã khổng lồ quốc phòng Raytheon.

Gitlin đánh giá cao United Technologies nhưng hoan nghênh sự tự do độc lập.

“Giờ đây, 100% nhân viên Carrier tập trung vào không gian của chúng tôi”, Gitlin nói. “Chúng tôi đã trở nên nhanh nhẹn hơn. Và chúng tôi có thể nắm bắt các xu hướng theo thời gian thực thay vì mất nhiều năm”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo