Chủ nhật, 2/10/2022 | 23:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 7/9/2020, 09:54 (GMT+7)

Cổ phiếu ‘cá voi Nasdaq’ bị bán tháo trên sàn Tokyo

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ hai, 7/9/2020, 09:54 (GMT+7)

Giá cổ phiếu SoftBank, niêm yết tại Tokyo, trong phiên sáng nay có lúc giảm 5,7%, nhiều nhất kể từ tháng 4. Trước đó, cổ phiếu này tăng giá 33% kể từ đầu năm đến hết phiên 4/9

Financial Times (FT), Wall Street JournalZero Hedge trước đó đưa tin SoftBank đang đặt cược lớn vào cổ phiếu công nghệ, sử dụng hợp đồng phái sinh cổ phiếu. FT gọi SoftBank là “cá voi Nasdaq” đã “tạo ra đợt tăng nóng của cổ phiếu công nghệ” nhưng không nêu chi tiết các giao dịch. FT sau đó cho biết SoftBank đang có lợi nhuận khoảng 4 tỷ USD từ chiến lược táo bạo của chủ tịch Masayoshi Son.

“SoftBank lướt sóng Nasdaq giống như một quỹ tương hỗ”, Mitsushige Akino, giám đốc điều hành cấp cao tại Ichiyoshi Asset Management, nói. “Thị trường đang giảm và nhà đầu tư không còn tầm nhìn, do đó, họ bán cổ phiếu SoftBank”.

SoftBank từ chối bình luận.

Tập đoàn của Nhật Bản hồi tháng 8 thông báo đang triển khai đơn vị chuyên về giao dịch cổ phiếu niêm yết, mở rộng hoạt động ra ngoài lĩnh vực viễn thông liên lạc và đầu tư công ty khởi nghiệp tư nhân. Bloomberg đưa tin SoftBank đặt mục tiêu đầu tư hơn 10 tỷ USD, có thể là hàng chục tỷ USD, và sẽ sử dụng các cấu trúc tài chính cho phép tập đoàn không bị lộ thông tin về cổ phần sở hữu.

Chiến lược phái sinh của SoftBank kéo dài vài tháng qua. SoftBank đã chi khoảng 4 tỷ USD mua quyền chọn mua, tập trung vào các cổ phiếu công nghệ mà tập đoàn của Nhật Bản nắm giữ, theo FT. SoftBank đang có lợi nhuận lớn trên sổ sách nhưng chưa chốt lời. Chiến lược của SoftBank gây ra sự tranh cãi sâu sắc, ngay cả trong nội bộ tập đoàn.

Wall Street Journal đưa tin SoftBank còn bán quyền chọn mua với giá cao hơn để phòng hộ rủi ro.

Quan điểm cho rằng người mua quyền chọn có thể khiến cổ phiếu công nghệ tăng giá mạnh từng vấp phải nhiều sự hoài nghi. Giờ đây, khi khối lượng quyền chọn mua liên quan đến cổ phiếu công nghệ như Apple, Amazon, Tesla bùng nổ, giới phân tích bắt đầu chấp nhận lý thuyết này. Họ chỉ ra những bên giao dịch có thể tạo ra ảnh hưởng lớn bằng cách tập trung đặt cược vào một nhóm nhỏ cổ phiếu, giảm mua bán với mã khác.

Tính riêng tháng 8, giá cổ phiếu Tesla tăng 74%, cổ phiếu Apple tăng 21%, cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ của Google – tăng 10% và cổ phiếu Amazon tăng 9%.

“Trong thế giới khối lượng giao dịch bị bóp méo bởi các thuật toán giao dịch, mọi luồng lệnh thực tế có thể ảnh hưởng lớn bất ngờ đến giá cổ phiếu”, Peter Tchir, giám đốc chiến lược vĩ mô tại Academy Securities, nhận định. “Bằng giao dịch quyền chọn, họ có thể tự nâng vị thế của mình”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo