Thứ năm, 6/8/2020 | 13:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 20/5/2020, 11:35 (GMT+7)

CNBC: Trung Quốc tích trữ thực phẩm và năng lượng do lo ngại Covid-19

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ tư, 20/5/2020, 11:35 (GMT+7)

Trung Quốc, với diện tích đất canh tác hạn chế, đối mặt với áp lực tích trữ khi giá thực phẩm tăng cao trong năm ngoái. Các lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại để kiểm soát virus corona lây lan khiến hoạt động vận tải và logistics gặp trở ngại, bộc lộ nguy cơ gián đoạn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, an ninh thực phẩm trở thành vấn đề cần được ưu tiên tại cả các nền kinh tế phát triển và mới nổi.

Người tiêu dùng tại Trung Quốc lo ngại hậu quả từ Covid-19 bởi đại dịch này vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới.

“Người dân Trung Quốc sợ virus corona sẽ khiến các cảng trên thế giới đóng cửa và không thể nhập khẩu hàng hóa”, Arlan Suderman, kinh tế gia trưởng về hàng hóa tại INTL FCStone, viết trên Twitter ngày 18/5. “Do đó, họ đang tích trữ nguồn cung ngay lúc này, khi giá còn rẻ và hàng sẵn có”.

“Sợ hãi là động lực mạnh mẽ đang thúc đẩy chính sách tại Trung Quốc, phù hợp với những người muốn tái xây dựng dự trữ lương thực”.

Giá bán nhiều thực phẩm tại Trung Quốc tăng từ năm 2019. Ảnh: Getty Images.

Giá bán nhiều thực phẩm tại Trung Quốc tăng từ năm 2019. Ảnh: Getty Images.

Giá thực phẩm tăng

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt, bao gồm thịt lợn, thịt bò và gia cầm, của Trung Quốc tăng 82% so với cùng kỳ.

“Chúng tôi dự đoán việc tích trữ tiếp tục diễn ra tại các thành phố nhạy cảm với logistics. Ảnh hưởng kết hợp từ giá thực phẩm tăng, kinh tế thu hẹp và thất nghiệp tăng sẽ làm dấy lên nguy cơ bất ổn xã hội”, Kaho Yu, nhà phân tích cấp cao về rủi ro châu Á tại công ty tư vấn Verisk Maplecroft, nhận định.

Lạm phát thực phẩm tại Trung Quốc đang có xu hướng tăng. Ngày 12/5, Trung Quốc cho biết chỉ số giá thực phẩm trong tháng 4 tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn ở mức cao, dù thấp hơn so với mức tăng 18% trong tháng 3.

Giá thịt lợn tăng gần 97% trong tháng 4, nối tiếp đà tăng từ đầu năm 2019 do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, khiến tổng đàn của Trung Quốc giảm mạnh. Trong khi đó, chỉ số giá các mặt hàng phi thực phẩm chỉ tăng 0,4% trong tháng trước.

Đậu tương là mặt hàng đặc biệt nhạy cảm với các cú sốc nguồn cung ở Trung Quốc. Nền kinh tế số hai thế giới là bên nhập khẩu hàng hóa này hàng đầu thế giới, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, dầu ăn. Tháng 4, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc giảm 12% so với cùng kỳ năm trước do thời tiết xấu khiến việc giao hàng từ Brazil bị trì hoãn.

Về gạo, Trung Quốc là nước sản xuất lương thực lớn nhất thế giới với phần lớn nguồn cung được tiêu thụ trong nước. Làn sóng mua tích trữ ngũ cốc vẫn xuát hiện, thúc đẩy Bắc Kinh phải tăng mua cho kho dự trữ quốc gia. Tháng 4, nhà chức trách Trung Quốc trấn an người dân rằng chính phủ đang tăng mua gạo và có đủ lượng dự trữ.

“Chúng tôi dự đoán Trung Quốc còn tiếp tục săn lùng trên thị trường thế giới, tích trữ thêm ngũ cốc để đảm bảo đủ nguồn cung trong 6 tháng tới”, Yu nhận định.

Verisk Maplecroft xếp Trung Quốc vào nhóm “rủi ro cao” về an ninh nhập khẩu thực phẩm, tức có nguy cơ bị gián đoạn.

Tăng dự trữ dầu thô

Trung Quốc cũng tăng dự trữ dầu thô, mua vào liên tục trong quý I. Lượng dầu nhập khẩu trong tháng 4 giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn tăng so với tháng 3. Giới phân tích cho biết lượng dầu nhập khẩu bị hạn chế do lượng cơ sở lưu trữ có hạn.

 “Những nước nhập khẩu dầu lớn như Trung Quốc thường tăng dự trữ chiến lược khi giá xuống thấp, như trong đợt lao dốc gần đây của thị trường năng lượng”, Lei Sun, tư vấn viên cấp cao tại Wood Mackenzie, nói hồi tháng 3. “Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu thô để lấp đầy kho dự trữ, tranh thủ giá dầu thấp”.

Theo Yu, Bắc Kinh sẽ gia tăng nỗ lực tăng sức chứa. “Năng lượng là yếu tố cốt lõi trong động cơ kinh tế của Trung Quốc. Trong đại dịch, Bắc Kinh ưu tiên duy trì ổn định nguồn cung than để đảm bảo điện cung cấp cho hoạt động công nghiệp. Chúng tôi cho rằng Bắc Kinh sẽ tăng tốc nối lại các dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn”.

nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc giảm 12% so với cùng kỳ năm trước do thời tiết xấu khiến việc giao hàng từ Brazil bị trì hoãn.

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 12% so với cùng kỳ năm trước do thời tiết xấu khiến việc giao hàng từ Brazil bị trì hoãn. Ảnh: World Grain.

Ưu tiên hàng đầu là thực phẩm và năng lượng

An ninh năng lượng và thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng tại Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 càng cho thấy rõ điều này. Tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần phát biểu về an ninh lương thực và năng lượng, Yu lưu ý.

Cùng tháng, các cơ quan chính phủ Trung Quốc như Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Cơ quan Dự trữ Chiến lược và Thực phẩm Quốc gia cùng nhiều bộ đã ra thông báo kêu gọi đảm bảo sản xuất đầy đủ, khả năng lưu trữ và logistics. Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc liệt kê các lĩnh vực cần chú trọng  trong năm nay, gồm nguồn cung điện, lưới điện, hạ tầng dầu và khí đốt, các dự án than.

Những diễn biến trên phản ánh sự lo ngại từ Bắc Kinh, Yu nói.

“Tất cả đều nhằm tránh một đợt thiếu hụt nguồn cung tiềm ẩn trong đại dịch Covid-19, tăng tính tự lực với các nguồn lực quan trọng trong dài hạn. Sự gián đoạn hoạt động thương mại và công nghiệp do Covid-19 gây ra một lần nữa khơi lại lo ngại tồn tại từ lâu của giới lãnh đạo Trung Quốc”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo