Chủ nhật, 26/1/2020 | 16:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ hai, 6/1/2020, 21:03 (GMT+7)

CNBC: Hạ viện Mỹ muốn giới hạn quyền của Trump về chiến tranh sau vụ không kích ở Iraq

Theo Trí Thức Trẻ Thứ hai, 6/1/2020, 21:03 (GMT+7)

Trong thư gửi đến các cộng sự hôm 5/1, bà Pelosi cho biết, Hạ viện sẽ "tổ chức một cuộc bỏ phiếu về Dự luật Kiểm soát Quyền hạn Chiến tranh để hạn chế các hành động quân sự của Tổng thống Trump với Iran".

Bà nói: "Dự luật này tương tự như dự luật được Nghị sĩ Tim Kaine tại Thượng viện đã đưa ra. Việc này tái khẳng định trách nhiệm giám sát từ lâu của quốc hội, bằng việc đưa ra chỉ thị rằng quốc hội không đưa ra động thái nào, thì sự thù địch về quân sự của chính quyền ông Trump với Iran sẽ chấm dứt trong vòng 30 ngày".

Hôm 3/1, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ - Tim Kaine, đã đưa ra một dự luật để tổ chức một cuộc tranh luận và bỏ phiếu tại quốc hội nhằm ngăn chặn tình trạng căng thẳng leo thang với Iran. Đảng Dân chủ đã phàn nàn rằng ông Trump không hề thông báo cho các nhà lập pháp hoặc chờ sự chấp thuận trước khi thực hiện cuộc không kích khiến Thiếu tướng Quân sự Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Sự việc này đã khiến mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran còn trở nên trầm trọng hơn, làm dấy lên mối lo ngại về chiến tranh có thể xảy ra trong khu vực. Hôm 5/1, quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải ngay lập tức rời khởi quốc gia này. Ông Trump cũng đe doạ sẽ áp lệnh trừng phạt với Iraq để trả đũa.

Trong bức thư, bà Pelosi cho biết động thái "tổ chức cuộc không kích mang tính khiêu khích và chèn ép nhắm vào các quan chức quân sự cấp cao Iran" của chính quyền ông Trump đã đe doạ đến "các binh sĩ, nhà ngoại giao và những người khác bằng cách đẩy căng thẳng với Iran lên cao".

Bà Pelosi viết: "Là thành viên của quốc hội, trách nhiệm hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ. Vì lý do này, chúng tôi lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện động thái trên mà không tham khảo ý kiến của quốc hội, không tôn trọng quyền hạn về chiến tranh của quốc hội theo Hiến pháp."

Trong khi dự luật này có thể nhận được sự chấp thuận của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, thì việc được Thượng viện thông qua là điều không chắc chắn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo