Chủ nhật, 20/6/2021 | 08:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 6/9/2019, 10:08 (GMT+7)

CNBC: Đàm phán Mỹ - Trung tháng 10 khả năng cao có đột phá

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ sáu, 6/9/2019, 10:08 (GMT+7)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/9 xác nhận quan chức Mỹ và Trung Quốc điện đàm, nhất trí gặp trực tiếp vào đầu tháng 10 ở Washington. Đây sẽ là vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Có nhiều khả năng xuất hiện đột phá”, Hu Xijin viết trên Twitter cá nhân cùng ngày. Hu là tổng biên tập tờ Global Times, phụ san thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc. Tài khoản Twitter của Hu được nhiều nhà giao dịch Phố Wall theo dõi để có thêm thông tin về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hu từng có nhiều dự báo chính xác. Ông cảnh báo Trung Quốc đáp trả việc Mỹ áp thuế chỉ vài giờ trước khi thông báo chính thức được Bắc Kinh đưa ra.

Hu Xijin dự báo

Hu Xijin dự báo vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp theo sẽ có tiến triển.

Blog Taoran Notes trên mạng xã hội WeChat, do tờ báo nhà nước Economic Daily quản lý, cũng được giới phân tích chuyên về Trung Quốc, nhà giao dịch theo dõi. Truyền thông Mỹ, trong đó có Bloomberg, thường trích dẫn từ Taoran Notes để có thêm thông tin bên phía Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 5/9, trong bài bình luận 1.200 từ, Taoran cho biết “rất có thể” sẽ có “diễn biến mới” trong vòng đàm phán thương mại tiếp theo. Blog nhấn mạnh vào tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc rằng hai bên sẽ tham vấn nhau vào giữa tháng 9 để chuẩn bị có “tiến triển ý nghĩa” trong vòng đàm phán tháng 10.

“Tiến triển ý nghĩa” là cách mô tả không được sử dụng kể từ khi đàm phán sụp đổ hồi tháng 5, theo Taoran. “Chiến tranh  thương mại sẽ đi theo hướng tích cực hay lại như lần trước, tôi e rằng điều đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của một số người”.

Taoran thu hút sự chú ý từ giới quan sát Trung Quốc khi blog này là kênh duy nhất bình luận về lời đe dọa leo thang thương chiến của Trump hồi tháng 5. “Không có người chiến thắng trong thương chiến”, Taoran cảnh báo khi đó.

Nhà Trắng chưa có bình luận về các bài đăng của Hu và Taoran.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo