Thứ năm, 22/4/2021 | 10:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 4/2/2020, 21:36 (GMT+7)

Chuyên gia Trung Quốc: Hãy khóc để giải tỏa áp lực vì virus corona

Như Tâm (Theo AFP) Thứ ba, 4/2/2020, 21:36 (GMT+7)

Trung Quốc vẫn đang chật vật ứng phó với dịch viêm phổi do virus corona gây ra với tổng số người nhiễm và tử vong tính đến ngày 3/2 tại Trung Quốc đại lục lần lượt là 20.438 và 425, theo SCMP. Nhiều sự kiện bị hủy, các điểm tham quan đóng cửa, người dân được khuyên nên ở trong nhà, tâm lý của họ đang trở thành tiêu điểm.

Tại một số tỉnh như An Huy ở miền đông, nhà chức trách lập các đường dây nóng 24/24 để tư vấn tâm lý cho những người gặp khó khăn, Xinhua đưa tin. Các chuyên gia tâm lý sẽ đưa ra cách để ứng phó với “những tình huống đặc biệt”.

“Nếu phải chịu sức ép lớn, bạn có thể tìm nơi không người và khóc vài phút”, Yang Fude, Bệnh viện Beijing Huilongguan, nói.

“Sau khi khóc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn … Sau cơn mưa, trời lại sáng hơn”, ông đưa ra lời khuyên cho những nhân viên y tế chống dịch viêm phổi. Người lao động có thể lắp bao cát trong văn phòng, dành vài phút để tập đấm, giúp thư giãn.

Lời khuyên của ông khiến người dùng mạng xã hội Trung Quốc thấy thích thú. Một tài khoản Weibo bình luận “chắc chắn là chúng ta không thể khóc cả ngày rồi”.

Số người tử vong do virus corona tại Trung Quốc đã vượt 400. Ảnh: AFP.

Số người tử vong do virus corona tại Trung Quốc đã vượt 400. Ảnh: AFP.

Người dân Trung Quốc còn được khuyên hành động có trách nhiệm. Một biểu ngữ tại ga đường sắt ở Bắc Kinh nhắc nhở mọi người “tăng cường biện pháp bảo vệ, bình tĩnh, tin vào khoa học và không lan truyền tin thất thiệt”.

Một biểu ngữ khác kêu gọi người dân “tránh ra ngoài, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người đối diện và không bắt tay”. Truyền hình và sóng phát thanh thường xuyên nhắc khán thính giả rửa tay, liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh.

Trên Weibo xuất hiện một số hashtag thể hiện sự buồn chán của người dân khi phải ở nhà như “bạn sẽ chán như thế nào khi ở nhà”.

“Hôm nay là ngày thứ 10 tôi ở nhà. Tôi không biết là ngày bao nhiêu, ban ngày hay ban đêm”, một tài khoản viết. Tài khoản khác đăng ảnh tượng chuột Mickey làm từ vỏ hạt.

Trung Quốc đã hạn chế di chuyển, tạm thời phong tỏa đi lại tại phần lớn tỉnh Hồ Bắc, khu vực đang chiếm phần lớn số ca tử vong. Các chuyên gia kêu gọi người dân không nhậu nhẹt hoặc chơi điện tử để giết thời gian.

“Để tránh ra ngoài trong những ngày này, mọi người có thể giết thời gian bằng các bài tập trong nhà, hát…”, Chen Xuefeng, Học viện Khoa học Trung Quốc, nói. “Nhậu nhẹt và chơi điện tử suốt nhiều giờ không tốt và có thể khiến tâm lý thêm áp lực”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo