Thứ tư, 23/6/2021 | 12:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 29/8/2019, 20:00 (GMT+7)

Chuyên gia: ‘Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại dài cả thập kỷ’

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 29/8/2019, 20:00 (GMT+7)

Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống như chiến tranh thương mại Mỹ - Nhật những năm 1980, kéo dài hơn một thập kỷ, theo Yi Xiong, kinh tế gia về Trung Quốc tại Deutsche Bank.

“Chúng tôi nghĩ Trung Quốc không muốn nhanh chóng đạt thỏa thuận thương mại và không muốn đáp trả Mỹ hết sức”, Xiong nói ngày 28/8. “Chiến lược của Trung Quốc có ẩn chứa tính dài hạn, có thể vượt qua nhiệm kỳ của chính quyền Mỹ hiện tại”.

Dù sẵn sàng đàm phán, Trung Quốc ít khả năng sẽ nhượng bộ Mỹ.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 25/8 đăng một số bài viết về việc Trung Quốc cải thiện hợp tác với nhiều nước, như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh.

Trung Quốc cũng củng cố thị trường nội địa. Quốc vụ Viện Trung Quốc ngày 27/8 liệt kê 20 biện pháp thúc đẩy tiêu dùng, bao gồm áp dụng công nghệ mới để thúc đẩy độ lan tỏa của sản phẩm, cải thiện hạ tầng các tuyến phố thương mại, thúc đẩy phát triển các chuỗi cửa hàng tiện lợi, hãng thông tấn quốc gia Xinhua đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: ABS CBN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: ABS-CBN.

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, cho rằng “Mỹ ngày càng khó ép Trung Quốc nhượng bộ hơn nữa”. Hu được nhà đầu tư Phố Wall theo dõi bởi ông nắm rõ thông tin về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Quan hệ Mỹ - Trung đang lập đáy mới”, Donald Straszheim, trưởng phòng Nghiên cứu Trung Quốc tại Evercore ISI, nhận định. “Hai bên vẫn có ‘những lằn ranh đỏ’ không tương hợp nhau”, bao gồm chuyển giao công nghệ, khả năng tiếp cận thị trường, tiền tệ và cơ chế thực thi.

Thuế có chọn lọc, quy mô nhỏ hơn

Tổng thống Trump bất ngờ chấm dứt thỏa thuận đình chiến thương mại hồi tháng 8 bằng thông báo áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc đáp trả với quy mô nhỏ hơn, thuế 5 – 10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

“Mục tiêu không phải là tối đa hóa thiệt hại, mà là làm nhụt chí những lần áp thuế tiếp theo”, Xiong lý giải. “Trung Quốc vẫn sẽ đáp trả thuế quan từ Mỹ nhưng với quy mô nhỏ hơn, các biện pháp cụ thể hơn. Cũng với lý do tương tự, Trung Quốc không có nhiều hành động phi thương mại nhằm vào Mỹ, như trừng phạt các lợi ích kinh doanh của Mỹ tại Trung Quốc”.

Trên thực tế, Trung Quốc vẫn đang hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ. Costco vừa mở cửa hàng đầu tiên tại Thượng Hải hôm 27/8. “Siêu nhà máy” của Tesla ở Thượng Hải đang được xây dựng với “tốc độ nhanh nhất”, theo Xinhua.

Khách xếp hàng trước cửa hàng Costco mới mở cửa ở Thượng Hải. Ảnh: Getty Images.

Khách xếp hàng trước cửa hàng Costco mới mở cửa ở Thượng Hải. Ảnh: Getty Images.

Vượt xa thương mại

Trong năm ngoái, chiến tranh thương mại biến thành chiến tranh công nghệ và thuế quan trở thành công cụ để ông Trump giành lợi thế trong những vấn đề khác như tiền tệ và mua nông sản.

“Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt xa khỏi thương mại, giảm các lợi thế tiềm năng Trung Quốc có thể đạt được trong thỏa thuận thương mại”, Xiong nói. “Nếu Trung Quốc từng hy vọng giải quyết chiến tranh thương mại giúp cải thiện quan hệ Mỹ - Trung tổng thể, hy vọng đó giờ đã biến mất”.

Chính quyền Trump đưa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vào danh sách đen vì lo ngại an ninh, ngăn công ty này mua chip do Mỹ sản xuất. Ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc không mua “lượng lớn” nông sản Mỹ như đã cam kết.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hồi đầu tháng nói giữa hai nước còn nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết trước khi tiến đến thỏa thuận thương mại.

“Chúng tôi không kỳ vọng có thỏa thuận trong năm 2019”, theo Straszheim. “Nhớ rằng, một thỏa thuận không phải là một thỏa thuận nếu hai bên chưa nhất trí được từng dòng”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo