Chủ nhật, 29/5/2022 | 02:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 26/10/2021, 21:31 (GMT+7)

Chuyên gia: Trung Quốc có thể sắp áp thuế sở hữu bất động sản

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ ba, 26/10/2021, 21:31 (GMT+7)

Trung Quốc đang cận kề áp thuế sở hữu bất động sản, theo giới phân tích, gần hai thập kỷ sau khi nhà chức trách bắt đầu nêu ra ý tưởng này. Điều thay đổi là Chủ tịch Tập Cận Bình giờ đây có động lực chính trị để triển khai. Hồi mùa hè, ông Tập nhấn mạnh cam kết của nhà chức trách Trung Quốc trong việc mang lại “thịnh vượng chung” – tức sự giàu có cho tất cả, thay vì chỉ số ít.

Trong bài luận hồi đầu tháng nêu chi tiết về ý nghĩa của “thịnh vượng chung”, ông Tập kêu gọi điều tiết các nguồn thu nhập cao quá mức, bằng những biện pháp như thử nghiệm thuế bất động sản.

Ngày 23/10, Quốc vụ Viện Trung Quốc được ủy quyền thực hiện thử nghiệm thuế bất động sản trong 5 năm tại các khu vực không nêu cụ thể. Những diễn biến trên xuất hiện sau nhiều năm Trung Quốc nỗ lực hạn chế đầu cơ trên thị trường bất động sản.

“Tôi nghĩ chính quyền trung ương Trung Quốc đã chọn đúng thời điểm. Do có cải tổ chính trị trước và sau đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 vào năm sau, việc phản đối một chính sách từ chính quyền trung ương sẽ có rủi ro nhất định đến sự nghiệp của quan chức địa phương”, Yue Su, kinh tế gia tại Economist Intelligence Unit (EIU), nói.

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức 5 năm một lần để quyết định các vị trí lãnh đạo hàng đầu.

Vehicles drive by unfinished residential buildings from the Evergrande Oasis, a housing complex developed by Evergrande Group, in Luoyang, China September 16, 2021. Carlos Garcia Rawlins | Reuters

Các phương tiện đi qua khu phức hợp nhà ở Evergrande Oasis đang xây dựng dở dang do Evergrande phát triển ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 16/9. Ảnh: Reuters.

Ý tưởng thuế bất động sản từ năm 2003

Khác với Mỹ, Trung Quốc không có thuế bất động sản. Sở hữu bất động sản tại Trung Quốc cũng có khác biệt.

Giới lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu bàn về thuế bất động sản năm 2003 nhưng cho đến nay mới chỉ có hai đô thị Thượng Hải và Trùng Khánh đã triển khai một phiên bản hạn chế, giới phân tích cho biết.

Kinh nghiệm từ hai thành phố trong thập kỷ qua chưa tạo ra lý lẽ thuyết phục chính quyền các địa phương khác triển khai thuế bất động sản, Larry Hu, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, nói. Trong năm 2020, thuế bất động sản tại Thượng Hải và Trùng Khánh đóng góp 5% hoặc ít hơn nguồn thu từ thuế, thấp hơn nhiều so với việc bán đất đai.

Hơn 20% nguồn thu của chính quyền địa phương và khu vực đến từ việc bán đất cho các nhà phát triển bất động sản, theo Moody’s. Nhưng nếu thị trường bất động sản được tiếp cận thành công thông qua các kênh thuế, nhà chức trách địa phương có thể có thêm nguồn thu đáng kể.

Bất động sản và các lĩnh vực liên quan như xây dựng, đóng góp ít nhất 25% GDP của Trung Quốc.

Những số liệu trên cho thấy sức ảnh hưởng của lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc.

Việc tư nhân hóa thị trường nhà ở tại Trung Quốc năm 1998 cho phép một thế hệ lớn tuổi mua nhà với chi phí thấp, giúp họ nắm giữ thị phần bất động sản lớn mất cân đối so với thế hệ trẻ sau này, Hu cho biết thêm. Giá nhà cũng khác nhau đáng kể theo từng thành phố.

“Thuế bất động sản Trung Quốc không đơn thuần chỉ là tái phân bổ của cải từ nhóm giàu sang nghèo mà còn là từ thế hệ lớn tuổi và người dân thành phố phát triển bậc cao sang những người còn lại. Hệ quả, sự phản đối thuế bất động sản không chỉ rộng rãi mà còn mạnh mẽ”.

Thuế với nhà giàu

Bất động sản chiếm 70 – 80% tài sản hộ gia đình Trung Quốc, khoảng 10% thu nhập hộ gia đình, theo Moody’s.

Áp thuế bất động sản trên toàn quốc sẽ đòi hỏi các lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp công khai các bất động sản nắm giữ - nghĩa là chính sách đó sẽ gặp sự phản đối ngay cả khi Trung Quốc đang trấn áp tham nhũng.

Tuy nhiên, những diễn biến chính trị mới nhất có thể làm thay đổi cán cân. Các tài phiệt từng làm giàu thông qua các công ty phát triển bất động sản như Evergrande bằng cách dựa vào vay nợ để tăng trưởng. Việc sử dụng nợ này trở thành mục tiêu giám sát của chính phủ Trung Quốc trong 18 tháng qua.

Ngoài ra, ông Tập hồi tháng 8 nói theo đuổi “thịnh vượng chung” ở Trung Quốc sẽ đòi hỏi hạn chế thu nhập “vượt mức” và khuyến khích người giàu trả lại cho xã hội. Cuối tháng 8, Cơ quan Thuế Quốc gia Trung Quốc thông báo đang điều tra các cá nhân che giấu thu nhập cao và né thuế.

“Ý tưởng lớn là tái tạo một tầng lớp trung lưu, mới, hạnh phúc – những người có thể tiếp cận nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục”, David Roche, chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy, nói.

“Và để đạt được điều này, bạn cần đảm bảo nhà là để ở - không phải đầu cơ hay đầu tư”, Roche bổ sung. “Do đó, thuế bất động sản không phải thứ gì đó chờ để cho nhà chức trách địa phương đưa vào thực tiễn. Đó là điều họ sẽ phải làm bởi là yêu cầu từ cấp cao, và do đó, sẽ xảy ra”.

Ngay cả với những xu hướng chính trị gần đây nhất, giới phân tích cũng không dự báo thuế bất động sản lập tức được áp dụng trên phạm vi toàn Trung Quốc.

“Chúng tôi tin Bắc Kinh quyết tâm triển khai nhanh thuế bất động sản nhưng sẽ theo một cách thận trọng, từ từ”, theo Ting Lu, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Nomura.

“Dù vậy, kỳ vọng giá nhà tăng mãi sẽ bị hạn chế đáng kể, doanh số bán nhà khắp Trung Quốc có thể chững lại, Bắc Kinh có thể chứng kiến nhiều thách thức chồng chất trên con đường hướng đến thuế bất động sản toàn quốc và những ảnh hưởng ngắn hạn là không thể tránh khỏi”.

Cuối cùng, nhà chức trách cần cân nhắc các hậu quả kinh tế từ mọi bước đi trên thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc.

Nếu đồng thời xảy ra các vụ từ bỏ bất động sản, việc triển khai thuế bất động sản có thể bị chậm lại và tăng khả năng các cá nhân xin miễn trừ, Su của EIU nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo