Thứ sáu, 24/9/2021 | 21:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 8/9/2021, 00:00 (GMT+7)

Chuyên gia: 'Sủi tăm' trên Phố Wall khiến một đợt điều chỉnh cận kề 'ngày càng rõ ràng'

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ tư, 8/9/2021, 00:00 (GMT+7)

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều ở đỉnh hoặc gần đỉnh lịch sử cuối tuần qua, dù chính phủ Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 8 gây thất vọng. Hai chỉ số trên cũng lập đỉnh hôm 2/9. Thị trường tiếp nối đà tăng điểm diễn ra suốt mùa hè, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng trên khắp Mỹ gần đây. 

Nhưng Matt Maley, nhà hoạch định chiến lược thị trường trưởng của Miller Tabak, lại đưa ra một cảnh báo. 

“Có lượng lớn sủi tăm trên thị trường ở thời điểm hiện tại, giống như chúng ta đã được chứng kiến trong những lần thị trường đạt đỉnh, và chỉ được nhìn nhận một cách rõ ràng khi mọi chuyện đã rồi”, Maley chia sẻ với CNBC. 

Maley nhìn thấy những dấu hiệu cảnh báo trên thị trường những ngày này tương tự như những lần thị trường đạt đỉnh trong giai đoạn 1999-2000 và 2007-2008. Ví dụ, ở giai đoạn bong bóng dotcom, ông cho biết các cổ phiếu đều tăng giá phi mã mà không có một cơ sở vững chắc, giống như trường hợp của AMC và GameStop trong năm nay. 

“Hiện tại, chúng ta đang trong tình cảnh tương tự”, Maley nói. “Không khó để bắt gặp những cổ phiếu meme đang bay cao trên thị trường… không có gì nổi bật, nhưng đã tăng giá tới 2.000% chỉ trong vài ngày, và cũng xuất hiện những Công ty Mua lại với Mục đích Đặc biệt (SPAC) được định giá trên trời. Thị trường chứng khoán đang được định giá cao do nhu cầu mua vào phi thực tế”. 

Matt Maley, nhà hoạch định chiến lược thị trường trưởng của Miller Tabak

Matt Maley, nhà hoạch định chiến lược thị trường trưởng của Miller Tabak. Ảnh: CNBC.

Lấy chỉ số Nasdaq 100 làm ví dụ, ông cho biết. QQQ Nasdaq 100 ETF đang giao dịch ở ngưỡng cao hơn 70% so với trung bình 200 tuần, cao hơn cả chỉ số này trong quá khứ trước những giai đoạn điều chỉnh. 

Trong khi cho rằng sẽ không xuất hiện một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như những năm 2000, ông vẫn khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng và điều chỉnh chiến lược đầu tư hợp lý. 

“Điều đó không có nghĩa là nên bán tất cả cổ phiếu đi, nhưng bạn cần nắm giữ 50% tiền mặt hoặc thậm chí là chỉ 20% thôi. Khi thị trường điều chỉnh, bạn sẽ có tiền để mua vào cổ phiếu. Quan trọng hơn, bạn cũng không nên bán cổ phiếu khi thị trường giảm 15% đến 20%, thời điểm mà mọi người cũng sa vào đà bán tháo. Hãy tỉnh táo chờ đợi và tận dụng cơ hội khi thị trường đi lên”, Maley chia sẻ. 

Các nhà đầu tư nên thận trọng với các sự kiện có thể khiến thị trường giảm điểm, theo Gina Sanchez, nhà hoạch định chiến lược thị trường trưởng tại Lido Advisors, kiêm CEO của Chantico Global. Bà thấy được hai dấu hiệu tiềm ẩn. 

“Điều đầu tiên là thị trường được định giá thông qua kỳ vọng quá cao của nhà đầu tư. Chúng ta sẽ đạt tăng trưởng kinh tế cao trong năm nay. Trong năm tới, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một con số thấp hơn. Tốc độ tăng trưởng năm 2022 vẫn mạnh chứ? Có, nhưng sẽ thấp hơn thời điểm hiện tại”, Sanchez cho biết. 

Cũng giống như những ước tính về tốc độ tăng trưởng GDP, Sanchez cho biết tốc độ tăng trưởng thu nhập cũng sẽ yếu đi do các công ty đã có một khoảng thời gian tăng trưởng tốt. Trong khi chỉ số này vẫn khá tích cực, vẫn tồn tại dư địa cho sự thất vọng trên thị trường. 

“Điều thứ hai và quan trọng hơn đó là tôi đang tìm kiếm thời điểm các chính sách thanh khoản bắt đầu được gỡ bỏ. Khi điều đó xảy ra, chúng ta nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với một đợt điều chỉnh”, Sanchez cho biết. 

Fed, một trong những nguồn cung thanh khoản lớn vào thị trường, đã thông báo ý định tạm dừng chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay. Cơ quan này sẽ họp vào ngày 21 và 22/9. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo