Thứ ba, 1/12/2020 | 03:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 22/9/2020, 22:06 (GMT+7)

Chuyên gia nói gì về Hồ sơ FinCEN

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ ba, 22/9/2020, 22:06 (GMT+7)

Buzzfeed ngày 20/9 dẫn tài liệu mật do các ngân hàng nộp cho Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho thấy một số ngân hàng toàn cầu lớn vẫn cho phép giao dịch lượng lớn tiền bị nghi là phi pháp trong gần 2 thập kỷ.

Đây là vụ rò rỉ Hồ sơ FinCEN bao gồm 2.657 tài liệu, tâm điểm là 2.100 báo cáo về hoạt động đáng ngờ (SAR). Hồ sơ FinCEN còn được chia sẻ với Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).

Các SAR bị lộ được nộp cho FinCEN giai đoạn 1999 – 2017, tổng giá trị những giao dịch này là khoảng 2.000 tỷ USD.

Các tổ chức tài chính có nghĩa vụ pháp lý phải thông báo cho nhà chức trách khi họ phát hiện có hoạt động đáng ngờ như rửa tiền hoặc vi phạm lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, SAR không phải là bằng chứng về hành vi phạm tội.

Deutsche Bank, JPMorgan, Standard Chartered, HSBC, Barclays, BNY Mellon và Societe Generale là những cái tên được nhắc đến trong Hồ sơ FinCEN. Các ngân hàng này đều đã tăng chi cho hệ thống tuân thủ quy định và phủ nhận cố tình vi phạm.

Hồ sơ FinCEN là bê bối tiếp theo của hệ thống tài chính toàn cầu, sau hàng loạt vụ việc trước đó như Hồ sơ Panama, 1MDB và vụ Rò rỉ Luanda.

HSBC bị cáo buộc cho phép những kẻ lừa đảo chuyển hàng triệu USD trên khắp thế giới. Ảnh: BBC.

HSBC bị cáo buộc cho phép những kẻ lừa đảo chuyển hàng triệu USD trên khắp thế giới. Ảnh: BBC.

‘Nấp sau sự phức tạp’

Rachel Woolley, giám đốc mảng tội phạm tài chính tại công ty tư vấn Fenergo, nói Hồ sơ FinCEN hé lộ “sự thất bại có tính hệ thống xuyên suốt hệ thống tài chính và ngành ngân hàng”. Bà cho rằng SAR được dùng như “cơ chế phòng vệ” để chuyển trách nhiệm cho những bên liên quan khác, với nhiều quốc gia không đủ nguồn lực để chủ động điều tra các báo cáo này.

“Tổng phí phạt đang tăng, hơn 40 tỷ USD kể từ khủng hoảng tài chính, nhưng liệu đây có phải là sự răn đe thực sự với những tổ chức tài chính dung túng cho rửa tiền?”, Woolley nhận định. “So với hàng nghìn tỷ USD được giao dịch, những mức phạt chỉ giống như chút phí phải trả để kinh doanh”.

Bà gợi ý sự tập trung của lĩnh vực tài chính lúc này phải chuyển sang “hiệu quả” hơn là tuân thủ “kỹ thuật”.

“Những ngày ẩn nấp sau sự phức tạp và đùn đẩy giấy tờ đã qua, toàn ngành giờ cần phải phối hợp hiệu quả hơn để tuân thủ chính sách, ngăn tội phạm xâm nhập hệ thống tài chính”.

‘Tạo ra mối đe dọa nguy hiểm cho xã hội’

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ngày 20/9 lên tiếng hy vọng vụ Hồ sơ FinCEN sẽ thúc đẩy các nhà lập chính sách khắp thế giới khẩn cấp thực hiện cải cách để đối phó tội phạm tài chính – được Tim Adams, chủ tịch kiêm CEO IIF, mô tả là “tạo ra nguy cơ nghiêm trọng tới toàn thể xã hội”.

“Phát hiện trong Hồ sơ FinCEN một lần nữa nhấn mạnh nhu cầu thực hiện những thay đổi liên quan quản lý nguy cơ tội phạm tài chính – cải thiện hợp tác lĩnh vực công và tư, chia sẻ thông tin xuyên biên giới, sử dụng công nghệ - để củng cố khuôn khổ chống tội phạm tài chính toàn cầu”, Adams nói.

IIF nhấn mạnh cần cân bằng giữa quản lý nguy cơ tội phạm tài chính và đảm bảo tiếp cận hệ thống tài chính cho khách hàng hợp pháp. Cơ quan này khuyến nghị SAR nên được áp dụng song song với chia sẻ thông tin và hoạt động chiến lược.

IIF còn nêu lên tầm quan trọng của việc xác định danh tính chủ sở hữu thực sự hoặc cá nhân có quyền kiểm soát trong một mối quan hệ làm ăn “theo cách minh bạch, đáng tin cậy thông qua cải cách thông tin về chủ sở hữu”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo