Thứ tư, 31/5/2023 | 08:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 1/12/2021, 11:31 (GMT+7)

Chuyên gia Nam Phi: Chưa thể khẳng định Omicron sẽ vượt qua Delta

Theo Zing Thứ tư, 1/12/2021, 11:31 (GMT+7)

"Câu hỏi thường trực là biến chủng nào sẽ qua mặt Delta. Có thể biến chủng này (Omicron) sẽ làm được điều đó - ít nhất về khả năng lây truyền", ông Adrian Puren - quyền Giám đốc điều hành Viện truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD) - nói, theo Reuters.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh còn quá sớm để kết luận về khả năng này của biến chủng Omicron.

Ông Puren cũng cho biết trong 4 tuần tới, giới khoa học cần xác định Omicron có thể né tránh khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra hay không, hay biến chủng này có dẫn đến các triệu chứng nặng hơn so với các chủng khác không.

Việc phát hiện Omicron khiến các quốc gia áp đặt lệnh hạn chế di chuyển từ miền Nam châu Phi do lo ngại biến chủng này có thể lây lan nhanh chóng, ngay cả ở những người đã tiêm phòng.

Theo các bác sĩ tại Nam Phi quan sát trên một số bệnh nhân, Omicron gây ra triệu chứng nhẹ, bao gồm ho khan, sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Người phụ nữ sử dụng khăn tay che mặt khi biến chủng mới Omicron lây lan tại làng Qumanco ở tỉnh Eastern Cape của Nam Phi. Ảnh: Reuters.

Người phụ nữ sử dụng khăn tay che mặt khi biến chủng mới Omicron lây lan tại làng Qumanco ở tỉnh Eastern Cape của Nam Phi. Ảnh: Reuters.

Nếu Omicron được chứng minh là có khả năng lây truyền cao hơn cả Delta, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến số ca mắc, gây áp lực lên hệ thống bệnh viện.

Biến chủng Delta gây ra làn sóng Covid-19 thứ ba ở Nam Phi, với đỉnh dịch là hơn 26.000 ca mỗi ngày vào đầu tháng 7.

Nam Phi được ca ngợi vì đã nhanh chóng cảnh báo cộng đồng khoa học toàn cầu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Omicron. Reuters nhận định đây là động thái dũng cảm trước những thiệt hại trong lĩnh vực du lịch mà quốc gia này phải gánh chịu do lệnh hạn chế di chuyển đến từ nhiều quốc gia.

Từ đầu dịch tới nay, Nam Phi báo cáo gần 3 triệu ca mắc Covid-19 với hơn 89.000 ca tử vong, đứng đầu châu Phi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo