Thứ bảy, 15/8/2020 | 09:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 17/6/2020, 15:51 (GMT+7)

Chuyên gia: Khó xảy ra xung đột vũ trang giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Theo Vietnamplus Thứ tư, 17/6/2020, 15:51 (GMT+7)

Theo các nhà phân tích, khó có khả năng xảy ra một cuộc xung đột vũ trang lớn hơn giữa Ấn Độ và Trung Quốc, bất chấp căng thẳng leo thang sau các vụ đụng độ mới đây ở vùng núi cao Himalayas khiến cả hai bên phải hứng chịu thương vong lần đầu tiên sau hơn 40 năm.

Phía quân đội Ấn Độ thông báo 20 binh sĩ thiệt mạng trong "cuộc đối đầu bạo lực" ở biên giới vào đêm 15/6.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó xác nhận phía nước này cũng có thương vong nhưng không nêu chi tiết.

Ông Harsh V Pant, đứng đầu chương trình nghiên cứu chiến lược tại Tổ chức nghiên cứu nhà quan sát (ORF) ở New Delhi, cho rằng cuộc đụng độ này rất bất ngờ bởi hai bên đang đàm phán nghiêm túc về việc rút quân.

Ông nói với CNBC: "Rõ ràng đang có một cuộc khủng hoảng trên biên giới, nhưng hai bên đang cố gắng giải quyết tình hình".

Trong khi đó, bà Kelsey Broderick, chuyên gia phân tích về Trung Quốc tại Eurasia Group khẳng định rằng với việc hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận 6/6 sẽ rất khó để thúc đẩy những biện pháp giảm thiểu căng thẳng đã được nhất trí từ trước.

Tuy nhiên, vụ đụng độ hôm 15/6 dù gây nhiều thương vong nhưng không bùng phát thành cuộc xung đột lớn hơn. Đó là một tín hiệu tích cực rằng các cấp cao hơn của hai nước không muốn thổi bùng bất cứ một kiểu chiến tranh nào.

Bà Broderick cho rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có thể nối lại các động thái giảm thiểu căng thẳng, nhưng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo