Thứ ba, 28/6/2022 | 00:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 21/6/2022, 11:25 (GMT+7)

Chuyên gia JPMorgan: Áp lực bán tháo cổ phiếu sẽ 'hạ nhiệt' trong nửa cuối năm nay

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Thứ ba, 21/6/2022, 11:25 (GMT+7)

Làn sóng bán tháo cổ phiếu, đẩy chỉ số S&P 500 vào thị trường giá xuống hồi tuần trước trong bối cảnh lạm phát đạt đỉnh nhiều năm và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết liệt tăng lãi suất, có thể sẽ “hạ nhiệt” trong nửa cuối năm nay, theo JPMorgan Chase & Co. 

s-p-500-bear-market-jpg-8710-1-4533-8585

Chỉ số &P 500 rơi vào thị trường giá xuống trong ngày 13/6. Ảnh: FactSet.

“Quá trình tăng lãi suất của Fed có thể chưa dừng lại trong tháng 9 như dự báo trước đó, nhưng vẫn tồn tại khả năng điều này sẽ xảy ra trong nửa cuối năm nay”, theo nhóm nghiên cứu của JPMorgan, đứng đầu bởi Chuyên gia kinh tế Mislav Matejka. “Việc nhà đầu tư liên tục tái định vị lại danh mục đầu tư trước những quyết định của Fed tác động tiêu cực lên các thị trường, nhưng điều đó sẽ không dập khuôn”, ông nhận định. Họ cũng dự báo áp lực lạm phát sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong nửa cuối năm nay.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu đối diện với áp lực bán tháo mạnh từ tháng 4 trong bối cảnh lạm phát liên tục lập đỉnh và các ngân hàng trung ương tỏ ra quyết liệt hơn trong việc siết chính sách tiền tệ, làm gia tăng quan ngại nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Mức độ nghiêm trọng của làn sóng bán tháo buộc các chuyên gia phố Wall phải hạ dự báo đối với chỉ số S&P 500. Họ nhận định chỉ số này sẽ hồi phục nhưng vẫn giảm 3% tính tới cuối năm nay, theo khảo sát mới nhất của Bloomberg

Trong khi Fed vẫn tiếp tục phát tín hiệu về những đợt tăng lãi suất trong thời gian tới, “nếu quyết định của Fed được đưa ra đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư thay vì gây bất ngờ, họ hoàn toàn có thể thành công trong việc ổn định tâm lý thị trường”, nhóm nghiên cứu cho biết. 

Họ cũng giữ nguyên quan điểm khuyến khích đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc khi cho rằng tiềm tăng tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi cao hơn so với các quốc gia giàu có. Trong số các quốc gia phát triển, họ giữ quan điểm trung lập đối với chứng khoán Mỹ, và lạc quan đối chứng khoán Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

Trong các lĩnh vực kinh tế, họ khuyến khích nhà đầu tư quan tâm tới các doanh nghiệp khai khoáng vì định giá của những doanh nghiệp này vẫn tương đối hấp dẫn dù tăng mạnh thời gian gần đây. Nhóm này có thể mang lại mức lợi suất tới 10%, nhóm chuyên gia chia sẻ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo