Chủ nhật, 11/4/2021 | 02:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 1/1/2021, 11:00 (GMT+7)

Chuyên gia fintech dự báo gì về Bitcoin năm 2021

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ sáu, 1/1/2021, 11:00 (GMT+7)

2020 quả thực là một năm “điên rồ” với những ai đầu tư hoặc ít nhất là dành thời gian quan sát diễn biễn của thị trường tiền điện tử Bitcoin. Đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới được giao dịch trong tháng 12 với giá có lúc vượt 29.000 USD/BTC

Khi Mỹ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 hồi tháng 3/2020, Bitcoin lúc đó được giao dịch với giá chưa tới 4.000 USD. Đối với nhà đầu tư, đó thực sự là mức chênh lệch vô cùng lớn. Còn đối với "người ngoại đạo", đây là diễn biến thú vị của thị trường, xen lẫn một chút đố kỵ và choáng váng.

Cho dù giá trị của Bitcoin lúc lên, lúc xuống, năm 2020 thực sự là một năm thành công đối với một đồng tiền mới chỉ được giao dịch trong một thập kỷ. Dưới đây là quan điểm của James Ledbetter phóng viên tài chính, cây viết chuyên về công nghệ tài chính (fintech) của CNBC về Bitcoin trong năm 2021.

Được chấp nhận nhiều hơn

Khả năng khả dụng của Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày không khác gì vấn đề “con gà-quả trứng” khi có rất ít các thanh toán sử dụng Bitcoin đơn giản bởi rất ít người dùng đồng tiền đó.

Nhưng trong năm 2020, chúng ta thấy sự tăng trưởng mạnh trong các hình thức ứng dụng đồng Bitcoin. Các công ty fintech lớn, từ Square với khoản đầu tư vào Bitcoin trị giá 50 triệu USD cho tới  Paypal- công ty đã cho phép người dùng có thể mua và bán Bitcoin trên nền tảng của mình, đã đánh dấu cho sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của đồng tiền này.

Trong năm 2021, chúng ta sẽ thấy xu thế đó sẽ ngày một tăng lên. Ít nhất một ngân hàng lớn tại Mỹ hoặc châu Âu sẽ công bố một hệ thống, qua đó, cho phép khách hàng có thể mua, bán Bitcoin và các đơn vị đó cũng sẵn sàng chấp nhận giữ các loại hình tài sản số cho khách hàng.

Diễn biến giá Bitcoin kể từ đầu năm 2020.

Diễn biến giá Bitcoin kể từ đầu năm 2020.

Cuộc cạnh tranh từ các ông lớn công nghệ

Cho dù có thể chưa hay đã được công nhận trong suốt một thập kỷ tồn tại, Bitcoin đã khiến cho không ít định chế lớn toàn cầu phải cân nhắc về việc cho ra mắt một đồng tiền kỹ thuật số quốc tế.

Tất cả công ty cung cấp dịch vụ thanh toán đều hiểu thị trường thanh toán điện tử không chỉ vô cùng lớn, mà trong đó, các giao dịch liên quan tới nhiều đơn vị tiền tệ từ các thị trường khác nhau có tiềm năng lớn nhất. Nhưng hiên tại, những giao dịch như vậy phải mất vài ngày để có thể được xử lý, bên cạnh đó là mức phí khá cao.

Bitcoin hoàn toàn chứng minh cho chúng ta thấy rằng một đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu có thể khiến cho quá trình đó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong năm nay, cả Facebook và Google, các công ty với độ phủ toàn cầu rất lớn - đó chính là “mơ ước” của Bitcoin, đã công bố những kế hoạch phát triển đồng tiền số đầy tham vọng của riêng mình.

Những sản phẩm tiền số của các công ty công nghệ như đồng Diem (hay còn được biết tới với tên Libra) của Facebook không hoàn toàn giống với Bitcoin, nhưng nếu như những đồng tiền đó được tập trung phát triển mạnh vào năm 2021, chắc chắn tốc độ tăng trưởng của đồng Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Cuộc cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương.

Trong năm nay, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố một báo cáo và một khảo sát với kết quả có tới 80% các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nghiên cứu các đồng tiền số.

Trung Quốc tiến hành giai đoạn thử nghiệm đồng tiền số của riêng mình, dẫn trước phần lớn các quốc gia khác trên thế giới. Gần đây, tại thành phố Tô Châu, miền đông quốc gia đông dân nhất thế giới, một chương trình trò chơi xổ số được tổ chức, qua đó, 100.000 người dân nhận được 200 nhân dân tệ (khoảng 30 USD) thông qua một ví điện tử. Họ được khuyến khích kết nối khoản tiền số mà họ nhận được với tài khoản ngân hàng, và nếu như họ không sử dụng, số tiền đó sẽ biến mất. Đó chính là hai phương pháp rất hiệu quả để thúc đẩy tính hiệu quả của quá trình thử nghiệm.

Một khi Trung Quốc thành công trong việc cho lưu hành rộng rãi đồng nhân dân tệ điện tử, nhu cầu đối với Bitcoin cũng như các đồng tiền số độc lập khác chắc chắn sẽ giảm xuống. Năm 2021 chắc chắn sẽ là năm của những thử nghiệm đồng tiền số tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

Sân chơi pháp lý mới

Chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có nhiều ưu tiên trong 90 ngày đầu tiên hơn là việc ban hành những quy định lên các đồng tiền số, và tất nhiên, ý định và sự quan tâm của quốc hội cũng rất khó đoán.

Suy đoán tự nhiên đó là một chính quyền Dân chủ sẽ có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn so với chính quyền Cộng hoà, cho dù một số chuyên gia tin rằng ông Biden “sẽ là mảnh ghép hoàn hảo hơn đối với các đồng tiền số”.

Điều đó là hoàn toàn có thể, nhưng những nhân vật “cuồng” Bitcoin thường ngó lơ các vấn đề như sự ẩn danh của người sở hữu và khả năng đồng tiền này được sử dụng phục vụ cho vấn nạn tham nhũng. Nhưng đối với các nhà lập pháp, đó là những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Chính quyền của ông Biden có thể có cách tiếp cận toàn diện và có chừng mực hơn đối với các đồng tiền số, nhưng tôi cho rằng sẽ không có một sự thiên vị nào nghiêng về Bitcoin.

Tiếp tục biến động

Vì giá trị không gắn liền với bất cứ những hiện tượng trong thế giới thực nào (ví dụ như các chính sách tài khoá hoặc tiền tệ), Bitcoin có thể tăng giá hoặc giảm giá theo cách khó ai có thể dự đoán hoặc giải thích được.

Vì đó là một khoản đầu tư, thật khó để có thể giới thiệu Bitcoin cho bất kỳ ai - những người luôn kỳ vọng họ sẽ không gặp phải những khoản thua lỗ lớn. Nhiều người nói rằng giá Bitcoin có thể tăng tới 50.000 USD trong năm tới, và cho dù điều đó có phần hơi quá, nhưng không phải là không thể xảy ra nếu như các nhà đầu tư đổ tiền từ các loại hình tài sản khác sang Bitcoin.

Tất nhiên, vẫn có khả năng rằng giá của Bitcoin sẽ giảm mạnh trong năm 2021. Điều chắc chắn ở đây là đà tăng giá “điên cuồng” của đồng tiền này trong năm 2020 sẽ lặp lại trong tương lai, do đó, hãy thắt chặt dây đai an toàn của bạn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo