Thứ hai, 28/9/2020 | 13:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 17/6/2019, 15:56 (GMT+7)

Chuyên gia cảnh báo hậu quả nếu Mỹ tăng thuế đối với hàng Trung Quốc

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 17/6/2019, 15:56 (GMT+7)

Giới doanh nghiệp và chuyên gia tại Mỹ tiếp tục lên tiếng cảnh báo về tác động đối với kinh tế nước này nếu Mỹ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Ông William Reinsch, chuyên gia về chính sách thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, nhận định nếu Chính phủ Mỹ áp thuế mới, người tiêu dùng sẽ có phản ứng rất tiêu cực, khác với lần Mỹ tăng thuế 25% vào 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trước đó.

Chuyên gia này nêu ra tác động ngay trước mắt nếu Mỹ áp thuế bổ sung từ tháng 7 là giá một số hàng hóa tăng ngay tại thời điểm người dân đang tích cực mua sắm chuẩn bị cho các dịp thu, đông và Giáng sinh.

Tương tự, Giám đốc điều hành tập đoàn Ralph Lauren, ông Patrice Louvet cho rằng các doanh nghiệp tại Mỹ khó có thể nhanh chóng chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác, dẫn đến giá hàng hóa trên thị trường tăng, cuối cùng làm giảm tính cạnh tranh của nước này.

Về phần mình, “đại gia” dịch vụ mỏ dầu Halliburton cảnh báo nguy cơ mất việc làm và giảm hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt nếu Mỹ áp thuế 25% đối với barit nhập khẩu từ Trung Quốc.

Barit là một khoáng vật được sử dụng để hỗ trợ dung dịch khoan trong thăm dò dầu mỏ và khí đốt, trong khi Trung Quốc có trữ lượng barit lớn nhất thế giới.

Các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Một nhà bán lẻ tại miền Tây Kentucky cho biết lĩnh vực bán lẻ tại Mỹ đang chuẩn bị trước “một đòn giáng mạnh” và hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai chính sách thuế mới.

cuschinatrade-8021-1563119975.jpg

Ảnh: CNN.

Trước đó ngày 13/6, hơn 660 công ty và Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ đã ký vào một bức thư gửi tới Tổng thống Trump, trong đó kêu gọi chính quyền từ bỏ việc tăng thuế và tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc.

Theo nhóm này, việc áp thuế bổ sung sẽ mang lại tác động tiêu cực và lâu dài đối với các doanh nghiệp, người nông dân, các hộ gia đình và nền kinh tế Mỹ.

Bức thư này cũng nhấn mạnh nếu tính cả tác động của các đợt nâng thuế trước đó của Mỹ cùng với các biện pháp áp thuế trả đũa của Trung Quốc, mức thuế mới nhằm vào 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nếu được áp dụng, sẽ khiến nước Mỹ mất hơn 2 triệu việc làm và giảm 1% mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ngoài ra, các hộ gia đình bình quân gồm 4 người ở Mỹ sẽ phải chi thêm khoảng hơn 2.000 USD mỗi năm.

Theo kế hoạch, từ ngày 17-25/6, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai về đề xuất áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD.

Dự kiến, hơn 300 người sẽ tham gia phiên điều trần kéo dài 7 ngày này.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo