Thứ sáu, 18/6/2021 | 09:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 7/7/2020, 11:32 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc và nguy cơ đi vào vết xe đổ năm 2015

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 7/7/2020, 11:32 (GMT+7)

Theo nhiều khía cạnh, đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay tương tự như những gì xảy ra vào những tuần cuối cùng của năm 2014. Chỉ số CSI 300 tăng 14% trong 5 ngày, nhiều nhất kể từ tháng 12/2014. Chỉ số đo đà tăng của CSI 300 cũng cao nhất hơn 5 năm.

Cổ phiếu các công ty môi giới tăng giá khi giá trị giao dịch hàng ngày vượt 1.500 tỷ nhân dân tệ (213 tỷ USD) lần đầu tiên kể từ năm 2015, cho thấy số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường gia tăng. Mức tăng hơn 5% của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong ngày 6/7 cũng chỉ xảy ra một lần trước khi “bong bóng vỡ”.

Đà tăng tiếp tục kéo dài sang phiên 7/7 với CSI 300 có lúc tăng 2,1%, khối lượng giao dịch nhiều hơn 3 lần so với múc trung bình 3 tháng. Nhân dân tệ (CNY) ở nước ngoài cũng tăng giá, với tỷ giá USD/CNY có thời điểm xuống dưới 7, lần đầu tiên kể từ tháng 3.

cats.jpg

Tỷ giá USD/CNY có lúc xuống dưới 7 trong phiên sáng 7/7.

Lãi suất thấp và một số sản phẩm đầu tư phổ biến lần đầu tiên báo lỗ khiến những người tiết kiệm tại Trung Quốc chuyển hướng sang thị trường chứng khoán. Xu hướng này càng được thúc đẩy nhờ truyền thông Trung Quốc. Bài bình luận trên trang nhất tờ China Securities Journal ngày 6/7 nhận định nuôi dưỡng một thị trường giá lên ổn định sau đại dịch đang là điều quan trọng hơn với nền kinh tế hơn bao giờ hết.

Mạng xã hội Trung Quốc bùng nổ lượt tìm kiếm với từ khóa “mở tài khoản chứng khoán”, tâm lý tích cực còn giúp nhân dân tệ tăng giá.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay có xu hướng thận trọng hơn với hai tờ báo kêu gọi nhà đầu tư nên “có chừng mực”. Tờ Securities Times cảnh báo nhà đầu tư nên lưu tâm đến các rủi ro tiềm ẩn và tránh coi thị trường chứng khoán là cách để làm giàu qua đêm.

“Thị trường khả năng cao sẽ củng cố sau đợt tăng mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã bỏ xa nhóm vốn hóa nhỏ trong tuần trước”, theo Shen Zhengyang, nhà phân tích tại Northeast Securities. “Nhà quản lý cũng không muốn thấy thị trường tăng quá nhanh. Nhưng thị trường vẫn còn nhiều cơ hội và nhà đầu tư sẽ tiếp tục chuyển sang nhóm cổ phiếu chưa tăng nên xu hướng đi lên của thị trường không bị ảnh hưởng”.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay và cuối năm 2014 cũng có những khác biệt, bao gồm xuất phát điểm thấp hơn. Ngoài ra, dù nhiều người giao dịch vay nợ để mua cổ phiếu, đòn bẩy trên thị trường chứng khoán cũng chỉ bằng một nửa so với đỉnh cách đây 5 năm. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) lần này có cách tiếp cận thận trọng về thanh khoản, tiếp tục rút các khoản hỗ trợ khỏi hệ thống tài chính hôm 6/7, ngày thứ 7 liên tiếp.

“Trung Quốc khó rơi vào tình trạng bùng nổ rồi vỡ bong bóng như giai đoạn 2014 – 2015”, Dai Ming, nhà quản lý quỹ tại Hengsheng Asset Management, Thượng Hải, nói. Dai đang mua vào cổ phiếu bất động sản. “Thị trường không ngập tiền như lần trước. Bắc Kinh vẫn rất thận trọng trong chính sách tiền tệ”.

Năm 2014, truyền thông Trung Quốc cũng có các bài viết mang tính khích lệ, giúp hồi sinh sự quan tâm với thị trường chứng khoán trì trệ. Hệ quả, bong bóng đầu cơ với đòn bẩy nợ cao xuất hiện rồi vỡ, xóa sạch 5.000 tỷ USD vốn hóa thị trường. Tương tự khi đó, nhà quản lý Trung Quốc gần đây cũng đưa ra các biện pháp để khích lệ giao dịch, bao gồm cách tiếp cận mới với IPO.

9fde1e205c1e4b780212687d18daf9-2069-3684

Diễn biến chỉ số CSI 300 kể từ đầu năm.

“Chính phủ Trung Quốc rất thận trọng, tránh tạo ra một đợt bùng nổ - vỡ như năm 2015, nhận ra rằng ảnh hưởng đến niềm tin từ việc vỡ bong bóng lớn hơn nhiều so với sự tích cực do đợt tăng đó mang lại”, Wang Zhuo, nhà quản lý quỹ tại Shanghai Zhuozhu Investment Management, nói.

CSI 300 đã tăng 14% trong năm nay, trong nhóm chỉ số tăng mạnh nhất toàn cầu, lên đỉnh 5 năm. Chỉ số đo cường độ 14 ngày của CSI 300 lên 88 điểm, cao nhất kể từ tháng 12/2014. Chỉ số Shanghai Composite tăng 5,7% trong phiên 6/7, mức tăng nhiều nhất 5 năm. Cùng ngày, chỉ số tương lai SSE 50 Index nhóm vốn hóa lớn tăng 9,1%.

Cổ phiếu các công ty chứng khoán, thường được coi là thước đo tâm lý thị trường, đều tăng trong ngày 6/7. Thước đo của Bloomberg với các công ty chứng khoán niêm yết tại Hong Kong tăng mạnh nhất gần 4 năm. Hàng chục cổ phiếu công ty chứng khoán niêm yết tại Trung Quốc đại lục tăng kịch trần 10%. China International Capital Corp nâng giá mục tiêu với nhóm công ty này, dự báo vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ gấp đôi trong 5 – 10 năm tới.

Nhu cầu đón nhận tài sản rủi ro tăng là một yếu tố khiến nguồn vốn liên tục rời khỏi thị trường trái phiếu Trung Quốc với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên cao nhất kể từ năm 2016 trong phiên 6/7. Xu hướng bán tháo này còn lan sang thị trường tín dụng, nơi các công ty hủy bỏ kế hoạch bán nợ vì chi phí đi vay tăng. Riêng tháng 6, họ đã hủy các thương vụ tổng trị giá khoảng 11 tỷ USD.

Đợt tăng của thị trường có vẻ “nóng” nhưng cũng tạo ra những cổ phiếu định giá thấp hơn và xu hướng tăng đuổi thị trường từ nhóm cổ phiếu giá rẻ hơn, một số nhà đầu tư như He Qi, nhà quản lý quỹ tại Huatai Pinebridge Fund Management Co, cho biết.

“Tôi đầu tư toàn bộ vào thị trường chứng khoán từ đầu tháng 6, đánh cược vào sự thay đổi mối quan tâm trên thị trường”, He nói, cho biết ông tập trung vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, bất động sản và sản xuất ôtô. “Sau hai tháng khó khăn, giờ đã đến lúc tôi tỏa sáng”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo