Thứ hai, 27/9/2021 | 14:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 12/8/2019, 16:46 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 1%

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters) Thứ hai, 12/8/2019, 16:46 (GMT+7)

MSCI châu Á - Thái Bình Dương không tính Nhật Bản đi ngang so với chốt phiên cuối tuần trước. Hôm nay, nhiều thị trường chứng khoán đóng cửa nghỉ lễ như Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 1,4% và 1,9%. Tuy nhiên, Hang Seng của Hong Kong đảo chiều về cuối phiên và giảm 0,4%.

Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc cũng tăng 0,2%. Tại Nam Á, ASX 200 tăng gần 0,1%, trong đó, cổ phiếu của các hãng khai khoáng giảm mạnh nhất, với Rio Tinto và Fortescue lần lượt giảm 2,7% và 4%.

chung-khoan-png43-1779-1565577769.png

Chứng khoán châu Á thận trọng trước diễn biến thương mại Mỹ - Trung và chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Căng thẳng thương mại tiếp tục là yếu tố chi phối diễn biến của các thị trường tài chính từ nay cho tới cuối tuần. Thị trường sẽ rất nhạy cảm với những tin tức liên quan tới quan hệ Mỹ - Trung. Hứng thú đầu tư vào tài sản rủi ro giảm sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo vòng đàm phán thương mại vào đầu tháng 9 có thể hủy bỏ", ông Jack Chamber đến từ bộ phận nghiên cứu của ANZ cho biết. 

Trong khi đó, các chuyên gia của Morgan Stanley lại giữ quan điểm thận trọng vì cho rằng thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều thác thức. "Trong đó, kỳ vọng càng lớn vào chính sách nới lỏng tiền tệ thì càng dễ bị thất vọng. Thậm chí, nếu các ngân hàng trung ương đáp ứng đúng kỳ vọng đó, việc nới lỏng chính sách cũng chưa chắc có thể giúp cải thiện tăng trưởng hoặc lạm phát đáng kể". 

Theo kết quả của vòng đàm phán gần nhất, hai bên thống nhất họp bàn về vấn đề thương mại vào đầu tháng 9 tại Washington, nhưng cũng đúng vào ngày 1/9, thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. 

Trung Quốc được cho là đang cố ý hạ giá nhân dân tệ để giảm thiểu tác động của chính sách này. Tính đến ngày 12/8, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ tỷ giá nhân dân tệ 8 ngày liên tiếp, với tỷ giá trung tâm mất gần 2%. 

Tâm điểm của thị trường tuần này tiếp tục dồn vào tỷ giá giữa CNY và USD. Theo cố vấn thương mại của Nhà Trắng, nếu Bắc Kinh tiếp tục can thiệp vào tiền tệ, Mỹ sẽ buộc phải đáp trả. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo